Thứ Ba, 25/06/2024, 18:19
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giữ nguyên lãi suất cơ bản tiền đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ nguyên lãi suất cơ bản tiền đồng

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ra quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam trong tháng 9 nhưng sẽ tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc để hỗ trợ các ngân hàng từ 1-9.

Theo đó, mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam được giữ ở mức 14%/năm nhằm tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, nhưng linh hoạt trong điều hành.

Một quyết định khác cũng được ban hành cùng ngày nhằm hỗ trợ các tổ chức tín dụng, lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng đối với tổ chức tín dụng được tăng từ 1,2%/năm lên 3,6%/năm. Hiện các ngân hàng đang phải nộp dự trữ bắt buộc là 11%.

Trong khoảng một tháng gần đây, nhiều ngân hàng chủ yếu là các ngân hàng hàng đầu đã thông báo giảm lãi suất cho vay cả tiền đồng lẫn đô la Mỹ để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. Khá nhiều ngân hàng theo đó cũng rục rịch giảm lãi suất huy động ở các kỳ hạn cực ngắn, không kỳ hạn, và các kỳ hạn dài do tình hình thanh khoản đã tốt hơn lẫn đảm bảo hiệu quả kinh doanh.

* Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay trong chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của ngân hàng. Đối với doanh nghiệp xuất khẩu chiết khấu bộ chứng từ bằng đô la Mỹ, lãi suất cho vay sẽ được giảm từ 8,4%/năm xuống còn 6,6%/năm. Với doanh nghiệp nhập khẩu vay đô la có kỳ hạn sáu tháng trở xuống, lãi suất cũng giảm còn 6,6%/năm.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới