Thứ Năm, 18/07/2024, 21:25
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giữ hơn 2.900 tỉ đồng từ Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai khởi kiện đối tác ra trọng tài quốc tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giữ hơn 2.900 tỉ đồng từ Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai khởi kiện đối tác ra trọng tài quốc tế

V.Dũng

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Quốc Cường Gia lai (QCG) vừa phát đi thông tin về việc giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng với đối tác là Công ty cổ phần Đầu tư Sunny Island tại dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM. Được biết, vào thời điểm này QCG vẫn đang giữ của đối tác gần 2.900 tỉ đồng từ năm 2017 theo hợp đồng kể trên.

Giữ hơn 2.900 tỉ đồng từ Sunny Island, Quốc Cường Gia Lai khởi kiện đối tác ra trọng tài quốc tế
QCG nộp đơn kiện Sunny Island liên quan đến tranh chấp tại dự án Phước Kiển – Nhà Bè. Ảnh: Lê Quân

Theo thông tin được QCG công bố mới đây, doanh nghiệp này đã khởi kiện Sunny Island ra Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và đã được VIAC thụ lý. Vụ kiện này được xác định liên quan đến hợp đồng với đối tác tại dự án Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TPHCM do QCG làm chủ đầu tư. Sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại cũng quy định phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Về dự án Phước Kiển, theo ghi nhận của TBKTSG Online, vào năm 2007, QCG bắt đầu lên kế hoạch về dự án này với quy mô 91,6 ha, kỳ vọng doanh thu giai đoạn 2011–2016 đạt trên 12.000 tỉ đồng, lợi nhuận trên 7.000 tỉ đồng.

Vào quí 4-2016, một thỏa thuận giữa QCG và Sunny Island được ký kết, trong đó phía Sunny Island sẽ “rót” cho QCG 50 triệu đô la Mỹ để công ty này có tiền tất toán khoản vay 1.600 tỉ đồng với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). Đổi lại, QCG sẽ chuyển nhượng cho Sunny Island 100% quyền sở hữu trong một công ty sẽ được thành lập từ việc góp vốn bằng toàn bộ dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè. Số tiền 50 triệu đô la mà Sunny Island ứng trước sẽ được cấn trừ vào giá trị chuyển nhượng trong tương lai.

Theo thỏa thuận giữa 2 bên, đến hết tháng 10-2017, nếu QCG không giải tỏa mặt bằng xong, không giao được đất sạch ở dự án Bắc Phước Kiển – Nhà Bè thì QCG sẽ phải đền bù 100 triệu đô la hoặc giao toàn bộ dự án này cho Sunny Island.

Tuy nhiên, vào tháng 4-2017, QCG đã “nhanh chân” thanh lý biên bản thỏa thuận trên với lý do chưa đủ điều kiện chuyển nhượng và còn phải đàm phán thêm về giá chuyển nhượng. Đáng chú ý, dù đã thanh lý biên bản thỏa thuận nhưng QCG vẫn nhận tiền từ phía Sunny Island.

Đến cuối năm 2017, số tiền mà QCG nhận từ Sunny Island là 2.882,8 tỉ đồng (tương đương 126,5 triệu đô la vào thời điểm đó), được dùng để trả nợ cho BIDV và phát triển các dự án bất động sản khác. Theo giải trình từ công ty, 126,5 triệu đô la này sẽ cấn trừ vào giá chuyển nhượng trong tương lai giữa hai đơn vị.

Báo cáo tài chính năm 2018 của QCG cho biết, liên quan đến dự án Phước Kiển, hai bên đang trong quá trình đàm phán về việc chuyển nhượng. Trong khi đó, trên Báo cáo tài chính năm 2019, QCG thuyết minh dự án Phước Kiển đã tiến triển qua nhiều giai đoạn với hàng loạt các thủ tục pháp lý thay đổi, dẫn đến một số điều khoản trong hợp đồng không còn phù hợp với tình hình thực tế, do đó hai bên đang đàm phán để có hướng xử lý phù hợp.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai cho biết, doanh nghiệp đã làm được 5/7 bước tại dự án Phước Kiển, tuy nhiên do các vướng mắc về giải phóng mặt bằng và thủ tục, dự án đến nay vẫn chưa thể triển khai. Như vậy, tính đến ngày 30-9-2020, Sunny Island trên thực tế đã bị "giam" số tiền 2.883 tỉ đồng tại QCG trong hơn 3 năm, khi mà những vấn đề lại Phước Kiển vẫn chưa thể tháo gỡ.

Về phía đối tác Sunny Island, công ty này có vốn điều lệ 250 tỉ đồng, được thành lập ngày 16-2-2017, trụ sở chính tại số 8 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM. Đây là địa chỉ mà thị trường thời điểm đó đưa ra đồn đoán về việc tập đoàn Vạn Thịnh Phát đứng sau hỗ trợ cho Sunny Island.

Trong quá trình "chôn" vốn tại QCG, công ty này nhiều lần thay đổi bộ máy điều hành. Các cổ đông sáng lập thoái vốn, đã có thời điểm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sunny Island là ông Nguyễn Ngọc Thủy, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (thành viên Tập đoàn Him Lam).

Tháng 7-2020, HĐQT Sunny chào đón thêm 3 thành viên mới, trong đó có ông Nguyễn Công Thái (sinh năm 1975) đảm nhiệm vai trò Chủ tịch. Tổng giám đốc Sunny Island là ông Trần Hữu Trận (sinh năm 1969) từ tháng 10 năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới