Chủ Nhật, 14/07/2024, 04:32
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giữ chân nhân sự công nghệ thông tin là bài toán khó cho bệnh viện

Minh Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, thành viên đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM, mức lương cho nhân sự công nghệ thông tin thấp không chỉ là câu chuyện của Bệnh viện Nhi đồng 1, mà còn là vấn đề chung của các bệnh viện khác trên địa bàn thành phố. Việc thu hút và giữ chân nhân sự công nghệ thông tin là bài toán khó, hiện các bệnh viện vẫn chưa thể giải quyết được.

Ngày 25-10, tại buổi giám sát của Ban Văn hóa – Xã hội thuộc Hội đồng nhân dân TPHCM về tình hình thực hiện đề án “Y tế thông minh” tại Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM), TS. BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc bệnh viện, cho biết bên cạnh kết quả tích cực đạt được trong xây dựng bệnh viện thông minh, đem lại thuận lợi cho công tác khám chữa bệnh, hiện bệnh viện đang tìm mọi phương cách để thu hút, giữ chân nguồn nhân lực công nghệ thông tin do mặt bằng chung mức lương tại bệnh viện quá thấp.

Ngoài ra cũng chưa có cơ chế chính sách, khuyến khích nhân viên công nghệ thông tin chất lượng cao làm trong môi trường bệnh viện. Hiện bệnh viện chỉ có 12 nhân sự để vận hành hơn 700 máy tính, gây nhiều khó khăn trong việc quản lý.

Thông tin về chuyển đổi số y tế, ông Đặng Thanh Hùng, Trưởng phòng Công nghệ thông tin, Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết bệnh viện phát triển công nghệ thông tin từ năm 1994 đến nay, hằng năm chi phí vận hành rất lớn. Mục tiêu phát triển công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc bệnh nhân và quản lý tốt cơ sở dữ liệu thông tin mỗi năm một tăng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề khó hiện nay của các bệnh viện là nguồn nhân lực chất lượng cao.

“Một sinh viên công nghệ thông tin đi thực tập năm đầu đã được trả 500 đô la Mỹ. Với người có kinh nghiệm hai năm sẽ tăng lên 1.500-2.000 đô la Mỹ. Tuy nhiên, các bệnh viện đều phải lãnh lương theo hệ số, việc trả mức lương cao như vậy không hợp lý”, ông Hùng dẫn chứng. Ông cho biết, điều này dẫn đến tình trạng các bệnh viện muốn có một đội ngũ xây dựng chuyên môn cao rất khó khăn. Có thể thấy rằng việc giữ chân nhân sự công nghệ thông tin vẫn là bài toán khó của bệnh viện.

Theo bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, thành viên đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân TPHCM, vấn đề mức lương cho nhân sự công nghệ thông tin thấp không chỉ là câu chuyện của Bệnh viện Nhi đồng 1, mà còn là vấn đề chung của các bệnh viện khác. Theo gợi ý của đại diện Sở Tài chính TPHCM, có thể chi vào quy chế nội bộ, nhưng trên thực tế, các bệnh viện phải cân đối thu chi với các bộ phận khác.

Không thể để cho mức lương của nhân sự công nghệ thông tin cao hơn các chuyên gia, bác sĩ dù có tiền cũng không thể chi như vậy. Có thể thấy rằng, việc thu hút và giữ chân nhân sự công nghệ thông tin vẫn là bài toán khó, mà hiện các bệnh viện vẫn chưa thể giải quyết được, bà Tuyết nhấn mạnh.

Khu vực Trung tâm dữ liệu của Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM). Ảnh: Minh Thảo

Bên cạnh thiếu nhân lực công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng cũng là vấn đề đáng quan tâm trong việc chuyển đổi số, triển khai đề án “Y tế thông minh” của Bệnh viện Nhi đồng 1. Theo bác sĩ Hùng, vì phần mềm được bệnh viện xây dựng từ những năm 1994 nên dù có nhiều nâng cấp, bổ sung nhưng một số hệ thống vẫn bị lỗi thời. Hệ thống không mang tính tổng thể. Các yêu cầu phát sinh trong quá trình khám chữa bệnh được đáp ứng nhưng chỉ mang tính tạm thời.

Nói về nguyên nhân của tình trạng này, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết vì lượng dữ liệu của bệnh viện rất lớn, việc chuyển đổi và tương thích với dữ liệu sang hệ thống mới gặp nhiều khó khăn. Hệ thống máy tính không mua sắm kịp thời khi có phát sinh, vì thiết bị này nằm trong danh mục mua sắm tập trung của thành phố. Hệ thống RIS/PACs (Hệ thống thông tin chẩn đoán hình ảnh/hệ thống thông tin lưu trữ và thu nhận hình ảnh) cũng chưa có hướng dẫn đầu tư rõ ràng.

Trước những khó khăn này, bác sĩ Hùng kiến nghị Bộ Y tế và TPHCM cần đẩy nhanh xây dựng các hướng dẫn về pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi đầu tư hệ thống RIS/PACs – một thành phần quan trọng để thực hiện hồ sơ bệnh án điện tử. Chi phí công nghệ thông tin cần được cơ cấu trong giá dịch vụ kỹ thuật để bệnh viện có đủ kinh phí đầu tư hạ tầng và các phần mềm ứng dụng triển khai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới