Thứ Bảy, 15/06/2024, 14:21
35 C
Ho Chi Minh City

Giới tỉ phú toàn cầu mất 388 tỉ đô la bởi kinh tế bất ổn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới tỉ phú toàn cầu mất 388 tỉ đô la bởi kinh tế bất ổn

Khánh Lan

(TBKTSG Online) – Tổng giá trị tài sản của giới tỉ phú toàn cầu suy giảm lần đầu tiên trong 3 năm qua vào năm ngoái do đồng đô la Mỹ mạnh lên, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các biến động xấu của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu, theo báo cáo Billionaires Insights 2019 do Ngân hàng UBS và hãng kiểm toán PwC phối hợp thực hiện.

Giới tỉ phú toàn cầu mất 388 tỉ đô la bởi kinh tế bất ổn
Tổng giá trị tài sản của giới tỉ phú toàn cầu suy giảm 388 tỉ đô la vào năm ngoái. Ảnh: Yahoo News

Báo cáo của UBS/PwC, công bố hôm 8-11, cho biết tổng giá trị tài sản của giới tỉ phú trên toàn cầu giảm 388 tỉ đô la Mỹ (4,3%) trong năm 2018, rơi về mức 8.539 tỉ đô la. Đây là lần đầu tiên, tổng giá trị tài sản của họ suy giảm kể từ năm 2015. Báo cáo cũng cho biết số tỉ phú trên toàn cầu cũng rơi về con số 2.101 người trong năm ngoái, giảm 57 người so với năm 2017.

Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể trong 5 năm qua, tổng giá trị tài sản của giới tỉ phú toàn cầu tăng 2.200 tỉ đô la (34,5%).

Josef Stadler, Giám đốc đơn vị phụ trách các khách hàng siêu giàu ở Công ty UBS Global Wealth Management, nói: “Cơn bùng nổ tỉ phú trong 5 năm qua giờ đây bước vào thời kỳ điều chỉnh tất yếu. Giá trị mạnh lên của đồng đô la Mỹ kết hợp với các bất ổn đang gia tăng ở các thị trường chứng khoán trong một môi trường địa chính trị nguy hiểm, đã tạo ra các điều kiện cho sự sụt giảm này”.

Một trong những nơi góp phần lớn nhất cho sự sụt giảm giá trị tài sản ròng của giới tỉ phú là khu vực Trung Quốc mở rộng (gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Macau và Đài Loan). Tổng tài sản của giới tỉ phú Trung Quốc giảm đến 12,8% vào năm ngoái, về mức 982,4 tỉ đô la vì nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tăng trưởng ở mức yếu nhất trong gần ba thập kỷ, thị trường chứng khoán Trung Quốc suy giảm và đồng nhân dân tệ giảm giá. Số lượng tỉ phú ở Trung Quốc cũng giảm 48 người, về con số 325 trong năm 2018.

Châu Á-Thái Bình Dương vẫn là nơi có số lượng tỉ phú đông đảo nhất thế giới với 754 người dù đã giảm 7,4% vào năm ngoái và họ có tổng giá trị tài sản 2.500 tỉ đô la. Trong số này, các tỉ phú Trung Quốc chiếm đến 43%, còn các tỉ phú Ấn Độ, Hồng Kông và Nhật Bản chiếm lần lượt 14%, 9% và 4%.

Số tỉ phú ở châu Âu, Trung Đông và châu Phi giảm 5% trong năm 2018, xuống còn 598 người, sở hữu tổng tài sản 2.400 tỉ đô la.

Trong khi đó, châu Mỹ đi ngược lại với xu hướng chung với số lượng tỉ phú ở khu vực này  tăng 33 người (4,8%) lên con số 749 vào cuối năm 2018 và tổng tài sản của họ cũng tăng 0,1% lên mức 3.600 tỉ đô la.

Báo cáo của UBS/PwC lưu ý sự trỗi dậy của các tỉ phú công nghệ trong những năm gần đây. Báo cáo ghi nhận tổng tài sản của giới tỉ phú công nghệ tăng 3,4% vào năm ngoái, lên mức 1.300 tỉ đô la (Mỹ). Số lượng tỉ phú công nghệ trên toàn cầu cũng tăng từ gần gấp đôi con số 78 lên 148 trong 5 năm qua.

Báo cáo cho biết trong 5 năm qua, các tỉ phú công nghệ trên thế giới (chủ yếu là các tỉ phú công nghệ ở Mỹ) đã đóng góp đến 1/3 trong tổng giá trị tài sản tăng thêm của giới tỉ phú toàn cầu. Giá trị tài sản của các tỉ phú công nghệ như Jeff Bezos, Giám đốc điều hành Amazon, và Mark Zuckerberg, Giám đốc điều hành Facebook, đã tăng gần gấp đôi trong 5 năm qua.

Một xu hướng đáng chú ý khác cũng được báo cáo của UBS/PwC ghi nhận là phụ nữ đang gia nhập câu lạc bộ tỉ phú thế giới với tốc độ nhanh hơn nam giới. Số lượng nữ tỉ phú tăng trưởng 46% trong 5 năm qua, nhanh hơn tốc độ tăng trưởng 39% của các tỉ phú nam giới. Hiện tại, có 233 nữ tỉ phú trên toàn cầu tăng so với con số 160 vào năm 2013 và hơn 50% trong số này là những nữ tỉ phú tự thân ở châu Á.

“Trong khi Châu Á tiếp tục được nhìn nhận là nơi có các nền văn hóa trọng nam truyền thống, thật vui mừng khi chứng kiến số lượng nữ tỉ phú ở khu vực này tăng hơn gấp đôi trong 5 năm qua”, Julia Leong, đối tác ở hãng kiểm toán PwC, nói.

Theo Reuters, CNBC, Market Watch

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới