Thứ Năm, 20/06/2024, 15:11
32.8 C
Ho Chi Minh City

Giới kinh doanh Nhật Bản giảm niềm tin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới kinh doanh Nhật Bản giảm niềm tin

Minh Cát

Chân trời Tokyo, Nhật Bản – ảnh AFP

(TBKTSG Online) – Ngân hàng Nhật Bản cho biết, niềm tin của giới kinh doanh nước này đã sụt giảm lần đầu tiên trong gần hai năm qua trong bối cảnh nền kinh tế bị suy yếu do đồng yen tăng cao và sự bất ổn của kinh tế toàn cầu.

Cuộc khảo sát Tankan – thực hiện mỗi quý một lần và được giới doanh nghiệp theo dõi sát – công bố hôm nay thứ Tư 15-12 cho thấy niềm tin của giới kinh doanh đang sụt giảm, dù không giảm nhanh như dự báo – khi những bất ổn kinh tế trong nước và toàn cầu đã xói mòn niềm lạc quan của các công ty, đặc biệt là những nhà xuất khẩu.

Chỉ số niềm tin của các nhà sản xuất lớn giảm từ 8 điểm trong tháng 9-2010 xuống còn 5 điểm – lần giảm lần đầu tiên trong 7 quý liên tiếp nhưng vẫn tốt hơn kỳ vọng ở mức 3 điểm. Chỉ số này đo lường tỷ lệ các doanh nghiệp cho rằng các điều kiện hiện thời là tốt, trừ cho số doanh nghiệp cho rằng tình trạng hiện thời là xấu. Chỉ số này dương có nghĩa là khu vực doanh nghiệp nói chung vẫn lạc quan.

Nền kinh tế Nhật Bản, phụ thuộc chủ yếu vào xuất khẩu xe hơi, hàng điện tử và máy móc, đã bị suy yếu do đồng yen mạnh lên, làm cho hàng hóa Nhật Bản kém sức cạnh tranh ở thị trường nước ngoài, và xói mòn lợi nhuận của doanh nghiệp khi chuyển từ nước ngoài về nước.

So với đô la Mỹ, đồng yen đã chạm mức cao nhất trong vòng 15 năm qua; sáng nay đồng yen giao dịch ở mức 83,81 yen ăn 1 đô la Mỹ tại thị trường Tokyo.

Trong quý 3-2010, kinh tế Nhật  trưởng ở mức 4,5%/năm,  nhưng các bộ trưởng Nhật Bản cảnh báo sự tăng trưởng này sẽ thấp hơn trong quý 4-2010.Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 để thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ nội địa đang chậm chạp và bơm dòng tiền mới vào thị trường tài chính thông qua các chương trình mua tài sản trong một nổ lực thúc đẩy nền kinh tế.

(Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới