Chủ Nhật, 16/06/2024, 02:36
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giới đầu tư Trung Quốc nhắm đến bất động sản thương mại ở Đông Nam Á

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thị trường bất động sản thương mại của Đông Nam Á đang lọt vào “mắt xanh” của giới đầu tư Trung Quốc đại lục khi những căng thẳng địa chính trị và lãi suất cao hơn làm giảm sức hấp dẫn của các thị trường đầu tư truyền thống được của họ như Úc và Mỹ.

Các cao ốc ở Jakarta, thủ đô của Indonesia, nơi đang được giới đầu tư bất động sản thương mại của Trung Quốc quan tâm nhất. Ảnh: Reuters

Đánh giá trên được đưa ra trong báo cáo gần đây của Công ty công nghệ bất động sản Juwai IQI (Malaysia). Báo cáo ghi nhận, Indonesia hiện là điểm đến nước ngoài trong danh sách thị trường bất động sản thương mại được giới đầu tư Trung Quốc quan tâm nhất. Malaysia ở vị trí thứ 3 và Thái Lan ở vị trí thứ 5. Năm 2022, Indonesia và Malaysia lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 5, trong khi Thái Lan thậm chí không có mặt trong top 5 trong danh sách xếp hạng.

Ngược lại, Mỹ, thị trường bất động sản thương mại được giới đầu tư Trung Quốc ưa thích vào năm ngoái, đã không lọt vào top 5. Úc tụt xuống vị trí thứ 4 từ vị trí thứ 2 vào năm 2022.

Báo cáo cho biết: “Các nhà đầu tư bất động sản thương mại của Trung Quốc xem Đông Nam Á là điểm đến hấp dẫn vì quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và các quốc gia này đang phát triển. Nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng của khu vực này mang lại cơ hội về phát triển cơ sở du lịch, khu công nghiệp và cơ sở công nghiệp và hậu cần”.

Hồi tháng 4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo ba nền kinh tế Indonesia, Malaysia, Thái Lan sẽ tăng trưởng từ 3,4-5% trong năm 2023. Mỹ và Úc đều được dự báo tăng trưởng chỉ khoảng 1,6% trong năm nay.

Lãi suất ở Mỹ và Úc hiện ở mức tương ứng là 5,25% và 4,1%, trong khi lãi suất của Indonesia, Malaysia và Thái Lan dao động từ 2-5,75%.

Juwai IQI cho biết triển vọng tăng trưởng tốt hơn ở các nước Đông Nam Á giúp các nhà đầu tư Trung Quốc có thêm động lực để rót tiền vào đó.

Báo cáo của  lưu ý đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc đang bị cản trở bởi các biện pháp kiểm soát vốn nghiêm ngặt của Bắc Kinh. Nhưng điều này đang mang lại lợi thế hơn nữa cho các nước Đông Nam Á vì các nhà đầu tư Trung Quốc nhận thấy việc xin phép đầu tư ra nước ngoài ở những án dự án của những nước Đông Nam Á dễ dàng hơn.

Mối quan hệ của Washington và Bắc Kinh ngày càng xấu đi trong những năm qua, với các tranh chấp về thương mại, công nghệ là tâm điểm của căng thẳng. Mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh cũng chưa cải thiện nước nhiều sau khi Úc kêu gọi điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19 và Bắc Kinh đáp trả bằng các hạn chế thương mại.

Mối quan tâm của giới đầu tư Trung Quốc đối với bất động sản thương mại của Đông Nam Á có thể vẫn duy trì cả khi Mỹ và Úc sẽ rút lại chính sách thắt chặt tiền tệ của họ.

Kashif Ansari, đồng sáng lập kiêm CEO của Juwai IQI, cho biết: “Không chỉ lãi suất cao đang làm giảm đầu tư của Trung Quốc vào bất động sản thương mại của Mỹ. Bạn cũng đã chứng kiến đà suy giảm đầu tư có hệ thống diễn ra kể từ năm 2018. Điều này liên quan đến các ưu tiên của chính phủ Trung Quốc về hướng đầu tư ra nước ngoài. Đồng thời, cũng liên quan đến sự thận trọng của giới đầu tư Trung Quốc khi họ muốn tránh các thị trường nơi căng thẳng chính trị trong tương lai có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn hơn”.

Theo Ansari, có hai thay đổi lớn trong 12 tháng qua là đầu tư bất động sản thương mại của Trung Quốc ở nước ngoài nói chung giảm mạnh nhưng lại đang chuyển hướng rõ rệt đến Malaysia và các nước Đông Nam Á khác, đặc biệt là Indonesia và Thái Lan.

Ông nhận định bất động sản là hạng mục tài sản được giới đầu tư Trung Quốc chú trọng nhất vì lĩnh vực này có những yếu tố cơ bản chung và dễ hiểu giữa các thị trường. Bên cạnh đó, bất động sản nước ngoài có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định trong dài hạn mà không bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ kinh tế của Trung Quốc.

Các nhà đầu tư Trung Quốc cũng ưu tiên mua bất động sản thương mại trong nước cũng như ở Hồng Kông và Singapore.

Theo dữ liệu của JLL Capital Markets, trong ba tháng đầu năm, giới đầu tư Trung Quốc đã chi khoảng 4,4 tỉ đô la Mỹ để mua  bất động sản thương mại trong nước, vượt xa con số 500 triệu đô la Mỹ mà họ đầu tư bên ngoài đất nước.

“Các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục hiện hướng nội nhiều hơn và chỉ xem xét một số thị trường như Hồng Kông và Singapore khi họ đầu tư ra bên ngoài”, Ada Choi, trưởng bộ phận nghiên cứu khách thuê bất động sản thương mại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của hãng tư vấn bất động CBRE, nói.

Theo SCMP, Sun Daily

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới