Thứ Năm, 18/07/2024, 00:12
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones lao dốc 800 điểm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones lao dốc 800 điểm

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua một phiên giao dịch tồi tệ nhất trong năm 2019 với chỉ số Dow Jones giảm đến 800 điểm khi giới đầu tư hoảng loạn trước tín hiệu cảnh báo suy thoái trên thị trường lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ.

Mỹ lùi ngày áp thuế với nhiều mặt hàng Trung Quốc, chứng khoán bật tăng mạnh mẽ

Các kho cảng ở Mỹ đầy ứ hàng nhập khẩu “chạy” thuế

Giới đầu tư hoảng loạn, Dow Jones lao dốc 800 điểm
Kết thúc phiên giao dịch hôm 14-8, chỉ số Dow Jones giả 800,49 điểm, tương đương 3,05%, về mức 25.479,42 điểm. Ảnh: AP

Kết thúc phiên giao dịch hôm 14-8, chỉ số Dow Jones giảm 800,49 điểm, tương đương 3,05% về mức 25.479,42 điểm. Đây là mức sụt giảm mạnh nhất trong năm nay của Dow Jones đồng thời là mức sụt giảm lớn thứ tư về điểm số trong lịch sử của chỉ số này. Chỉ số S&P 500 giảm 2,93% về mức 2.840,6 điểm, trong khi đó chỉ số Nasdaq Composite giảm 3,02% xuống mức 7.773,94 điểm.

Giới đầu tư bán tháo cổ phiếu bằng mọi giá khi chứng kiến tín hiệu kinh điển cảnh báo kinh tế Mỹ suy thoái trên thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ.

Sáng 14-8, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về dưới mức 1,6%, thấp hơn lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm, khiến đường cong lãi suất đo mức chênh lệch lãi suất của hai loại trái phiếu này hướng xuống mức âm. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2007, thị trường chứng kiến hiện tượng đường cong lãi suất đảo ngược như vậy của hai trái phiếu này.

Đối với nhà đầu tư, đây là chỉ báo kinh điển, có độ tin cậy cao về khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.
Thông thường khi nền kinh tế Mỹ có triển vọng vững mạnh, các loại trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn có mức lãi suất thấp, trong khi đó các loại trái phiếu dài hạn có mức lãi suất cao hơn. Lúc đó, đường cong lãi suất giữa chúng sẽ hướng lên cao.

Ngược lại, nếu đường con lãi suất đi ngang và hướng xuống mức âm, điều này có thể phản ánh sự giảm sút lòng tin vào hoạt động của nền kinh tế trong dài hạn. Lịch sử cho thấy cứ trước mỗi đợt suy thoái của kinh tế Mỹ, đường cong lãi suất của trái phiếu chính phủ Mỹ đảo chiều, tức lãi suất trái phiếu ngắn hạn cao hơn lãi suất trái phiếu dài hạn.

Theo dữ liệu của ngân hàng Credit Suisse, kể từ năm 1978, đường cong lãi suất giữa trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm có 5 lần đảo chiều và tất cả đều là điềm báo chính xác về khả năng kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, tín hiệu cảnh báo này có một độ trễ đáng kể. Trung bình 22 tháng kể từ khi lãi suất đảo chiều, nền kinh tế Mỹ mới chính thức rơi vào suy thoái và chỉ số S&P 500 vẫn tăng trưởng trung bình 15% trong vòng 18 tháng sau khi lãi suất đảo chiều.

Đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm và 10 năm lần đầu tiên nhúng xuống mức âm kể từ năm 2007. Ảnh: Bloomberg

“Xét về lịch sử mà nói, đường cong lãi suất trái phiếu đảo chiều có nghĩa là chúng ta giờ đây phải nghĩ đến một đợt suy thoái kinh tế xuất hiện trong vòng 6-18 tháng tới”, Tom Essaye, người sáng lập công ty nghiên cứu đầu tư The Sevens Report, viết trong thư gửi cho khách hàng hôm 14-8.

Tuy nhiên, William Foster, nhà phân tích ở hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được suy thoái trong năm 2019 và 2020 dù đường cong lãi suất trái phiếu phát đi tín hiệu cảnh báo. Ông dự báo kinh tế Mỹ bắt đầu tăng trưởng chậm dần trong nửa cuối năm nay. Nếu nhìn tổng thể, nền kinh tế Mỹ vẫn tương đối vững mạnh với tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp kỷ lục, chi tiêu của người tiêu dùng đang bùng nổ và hệ thống tài chính lành mạnh.

Aaron Anderson, Phó Chủ tịch cấp cao công ty Fisher Investments, cho rằng tín hiệu đường cong lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có thể mở ra một đợt điều chỉnh trên thị trường chứng khoán nước này giống như đã xảy ra vào năm 2011 và 2015, chứ không phải rơi vào chu kỳ suy thoái giống như năm 2008.

Bên cạnh tín hiệu cảnh báo suy thoái từ đường cong trái phiếu chính phủ Mỹ, giới đầu tư ở Phố Wall cũng lo ngại về các dữ liệu kinh tế ảm đạm của Trung Quốc và Đức. Hôm 14-8, Trung Quốc thông báo sản lượng công nghiệp của nước này chỉ tăng 4,8% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng tệ nhất trong 17 năm qua. Cùng ngày, Cục Thống kê Liên bang Đức cho biết GDP của nước này trong quí 2-2019 tăng trưởng âm 0,1% so với quí 1.

Khi nền kinh tế toàn cầu loạng choạng, giới đầu tư đổ xô rót tiền vào trái phiếu dài hạn của chính phủ Mỹ. Hôm 14-8, lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 30 năm giảm về mức thấp kỷ lục 2,03%. Các loại trái phiếu chính phủ, đặc biệt là trái phiếu chính phủ Mỹ là những tài sản an toàn kinh điển mà giới đầu tư muốn nắm giữ trong danh mục của họ khi lo lắng về nền kinh tế.

Theo CNBC, CNN

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới