Thứ Ba, 18/06/2024, 19:55
31.7 C
Ho Chi Minh City

Giới buôn hàng hóa toàn cầu đạt được lợi nhuận kỷ lục 115 tỉ đô la Mỹ

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngành kinh doanh hàng hóa nguyên liệu thô thu về lợi nhuận kỷ lục hơn 115 tỉ đô la Mỹ trong năm ngoái khi giá cả năng lượng biến động mạnh sau cuộc xung đột Nga-Ukraine tạo thuận lợi cho các giao dịch chênh lệch giá trên thị trường, theo báo cáo của hãng tư vấn quản lý Oliver Wyman (Mỹ) công bố hôm 5-3.

Giá cả hàng hóa biến động mạnh trong năm ngoái đã giúp các hãng buôn có lãi lớn nhờ tận dụng tốt các giao dịch chênh lệch giá. Ảnh: Shutterstock

Báo cáo cho biết, tổng lợi nhuận giao dịch trong lĩnh vực buôn bán hàng hóa, bao gồm ở các đơn vị kinh doanh của ngân hàng, quỹ phòng hộ, các công ty thương mại độc lập và bộ phận tự doanh của cá công ty sản xuất hàng hóa, tăng vọt lên 115 tỉ đô la, cao 60% so với năm trước và cao hơn gần ba lần so với mức trước đại dịch.

Nhờ ngân sách tài chính dồi dào, các hãng buôn bán hàng hóa lớn nhất thế giới như Trafigura, Vitol và Glencore chiếm phần lớn con số lợi nhuận nói trên.

Trong số các hạng mục hàng hóa, khí đốt tự nhiên, điện và carbon đóng góp mức tăng trưởng lớn nhất, với lợi nhuận từ ba phân khúc này tăng 90% vào năm 2022 so với năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận từ mảng giao dịch dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), kim loại và khoáng sản, hàng hóa nông nghiệp và thực phẩm ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận từ 45-55%.

Báo cáo của Oliver Wyman tính toán tỷ suất lợi nhuận gộp của hãng buôn hàng hóa bằng cách so sánh chênh lệch giữa giá mua và giá bán rồi trừ đi các chi phí liên quan trực tiếp như vận chuyển và tài chính. Tỷ suất lợi nhuận gộp là số liệu chính mà các hãng buôn hàng hóa sử dụng để đánh giá hiệu suất của hãng.

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu do tác động của chiến tranh ở Ukraine cũng như lệnh trừng phạt của phương Tây đối với một số mặt hàng của Nga đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong dòng chảy thương mại toàn cầu, khiến cho hành trình vận chuyển hàng hóa dài hơn và giá cả biến động mạnh. Để cạnh tranh mua dầu và LNG của Mỹ với châu Á, các khách hàng ở châu Âu đã trả giá cao hơn.

Ernst Frankl, đối tác của Oliver Wyman và là một trong những tác giả của báo cáo, cho biết giá cả biến động của tất các mặt hàng đã tạo ra cơ hội giao dịch chênh lệch giá tuyệt vời cho các hãng buôn hàng hóa.

Theo báo cáo, sau khi dành nhiều năm để phát triển danh mục đầu tư, văn hóa xoay chuyển linh hoạt và chuyên môn, một số hãng buôn đã tận dụng được cơ hội để ứng phó tình trạng gián đoạn và duy trì dòng chảy hàng hóa.

Những tay chơi tài chính như quỹ phòng hộ cũng được hưởng lợi lớn, ước tính kiếm được khoảng 12 tỉ đô la từ các hoạt động giao dịch hàng hóa trong năm 2022 so với mức dưới 3 tỉ đô la của năm 2021.

Thu nhập bội thu giữa các công ty năng lượng năm ngoái đã làm dấy lên lo ngại chính trị ở Brussels và Washington, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc những công ty này “trục lợi từ chiến tranh” và đề xuất áp thuế đối với lợi nhuận đột biến với các công ty dầu mỏ.

Cho đến nay, các hãng buôn hàng hóa tránh được các đề xuất tương tự dù lợi nhuận ngày càng tăng của những doanh nghiệp này cho thấy quyền lực chi phối của họ trong hoạt động vận chuyển nguyên liệu thô trên khắp thế giới.

Glencore báo cáo thu nhập ròng là 17,3 tỉ đô la cho năm 2022, cao hơn gấp ba lần so với năm trước. Trong khi đó, Trafigura, có trụ sở chính tại Singapore đạt lợi nhuận ròng 7 tỉ đô la cho năm tài chính kết thúc vào cuối tháng 9-2022, nhiều hơn lợi nhuận của bốn năm trước cộng lại.

Tuy nhiên, chiến tranh không phải là yếu tố duy nhất góp phần tạo ra những con số lợi nhuận kỷ lục. Adam Perkins, đối tác của Oliver Wyman, ghi nhận nhu cầu đối với hàng hóa cũng tăng vào năm 2022 nhờ hoạt động kinh tế phục hồi sau khi các hạn chế đi lại kiểm soát đại dịch Covid-19 được được nới lỏng và nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng.

“Chúng ta đã chứng kiến tình trạng đầu tư dưới mức và sản xuất dưới mức đối với các loại hàng hóa. Vì vậy, mức độ biến động giả cả hàng hóa chắc chắn tăng lên trong bất kỳ trường hợp nào” Perkins nói.

Theo Financial Times

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới