Thứ Sáu, 21/06/2024, 15:39
30.6 C
Ho Chi Minh City

Gilimex kiện Amazon đòi bồi thường 280 triệu đô la

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Doanh nghiệp may và dệt gia dụng hàng đầu tại TPHCM, Công ty Sản xuất kinh doanh xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, mã GIL) công bố thông tin trên HOSE liên quan đến việc khởi kiện khách hàng lớn nhất của họ là Amazon Robotics LLC (Amazon) vì dừng đơn hàng đột ngột, gây thiệt hại cho sản xuất kinh doanh và đòi bồi thường 280 triệu đô la.

Amazon giảm nhu cầu khiến cổ phiếu Gilimex chao đảo. Ảnh: TL

Thông tin trên HOSE cho biết, Công ty Gilimex quyết định khởi kiện Amazon do vi phạm những cam kết mà hai bên đã thỏa thuận. Nội dung đơn kiện Gilimex nộp lên tòa án New York ngày 12-12 cáo buộc Amazon đột ngột thu hẹp các đơn hàng. Việc này khiến Gilimex gặp tình trạng dư thừa năng lực sản xuất và nguyên liệu thô. Amazon là khách hàng lớn nhất của Gilimex với các đơn đặt hàng trị giá 146,6 triệu đô la năm 2021.

Công ty này đã từ chối các khách hàng lớn như IKEA, Columbia Sportswear để đáp ứng nhu cầu của Amazon.

Bên cạnh đó, Gilimex đã đầu tư hàng chục triệu đô la vào các cơ sở sản xuất, tuyển dụng hơn 7.000 nhân viên tại nhiều nhà máy để sản xuất hơn 1 triệu đơn vị sản phẩm hàng năm. Hoạt động sản xuất cho Amazon tăng gấp 20 lần trong suốt 8 năm qua.

Gilimex cho biết có một thỏa thuận lâu dài với Amazon để có thể mua nguyên liệu, điều chỉnh công suất nhà máy và sắp xếp nhân viên nhằm đáp ứng sự tăng trưởng ngày càng tăng của Amazon trong thời kỳ đại dịch. Tuy nhiên, từ tháng 4 và tháng 5-2022, Amazon bất ngờ thay đổi và giảm nhu cầu dự kiến trong thời gian còn lại của năm 2022 cả năm 2023.

Theo TTXVN, trong khi Amazon đạt được mức tăng doanh thu kỷ lục trong thời kỳ đại dịch, chủ yếu do sự bùng nổ về lượng đặt hàng trực tuyến của người tiêu dùng, Gilimex cũng mạo hiểm từ bỏ các mối hàng lớn, đầu tư tiền, trang thiết bị và nhân lực để cùng Amazon thành công. Động thái giảm đơn hàng của Amazon có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, gây thiệt hại cho Gilimex. Do đó, để bảo vệ lợi ích hợp pháp của công ty theo nội dung hai bên đã thỏa thuận, Gilimex tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để khởi kiện Amazon.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu GIL đã ngay lập tức bị bán tháo ồ ạt, giảm kịch sàn xuống 26.250 đồng, với dư bán cuối phiên hơn 1,7 triệu đơn vị. So với mức đỉnh hồi đầu năm, giá GIL hiện đã giảm gần 70%. Theo Bloomberg, hiện Amazon chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới