Thứ Tư, 26/06/2024, 05:05
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giáp Tết có mưa to trái mùa và nắng nóng sẽ gay gắt hơn

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Từ nay đến Tết Nguyên đán, hầu hết các khu vực trên cả nước đều hứng mưa, mưa rào rải rác. Trong đó, các tỉnh, thành từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, các tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ mưa vừa, mưa to. TPHCM giáp Tết có thể xuất hiện mưa to trái mùa.

Mưa trái mùa tại TPHCM sáng 10-1. Ảnh: T.H

Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, Bắc bộ và Bắc Trung bộ duy trì hình thái thời tiết trời rét với mức nhiệt thấp nhất có nơi dưới 12 độ C, cao nhất 23 độ C.

Khu vực Nam bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, gió giật mạnh do rãnh áp thấp kết hợp không khí lạnh xuống sâu phía Nam khiến TPHCM và các tỉnh Nam bộ xuất hiện những cơn mưa to trái mùa giáp Tết Nguyên đán.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, trời mưa lất phất những ngày qua và cơn mưa chiều 9-1 là hiếm gặp, đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán, TPHCM vẫn nhiều mây, sương mù, thời gian nắng ngắn, mưa rải rác và lượng mưa tại nhiều quận, huyện dao động 7-23 mm cho thấy thời tiết năm nay bất thường.

Dự báo ngày 12-1, trời sẽ nắng trở lại, nhưng đến 15-1, nhiều khả năng mưa trái mùa xuất hiện, sau đó đến Tết Nguyên đán, thời tiết nắng ráo, ít khi có mưa.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, năm 2023 nắng nóng có thể ở mức nhiều và gay gắt hơn. Các tháng nửa đầu năm 2023, nền nhiệt độ xu hướng xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; các tháng nửa cuối năm 2023, nhiệt độ cao hơn, nắng nóng gay gắt chủ yếu tập trung từ tháng 4 đến tháng 8 tại Bắc bộ và Trung bộ.

Theo phân tích của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, năm 2023 là năm chuyển pha Enso (hiện tượng dịch chuyển dao động khí áp giữa El Nino và La Nina) và trạng thái nghiêng về pha nóng, nên thời tiết, khí hậu thường có những biến động mạnh; trên phạm vi toàn quốc cũng như biển Đông đề phòng bão mạnh, hướng di chuyển phức tạp, mưa lớn cục bộ và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác.

Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cũng cho biết, từ 15-1 đến tháng 3-2023, ven biển Nam bộ sẽ xuất hiện 5 đợt triều cường. Cụ thể đợt 1 từ 21 đến 26-1, đợt 2 trong khoảng ngày 7 đến 10-2, đợt 3 từ 19 đến 24-2, đợt 4 kéo dài trong các ngày 9 đến 11-3, đợt 5 dao động trong khoảng ngày 20 đến 25-3. Độ cao mực nước tại trạm hải văn Vũng Tàu sẽ ở mức cao trên 4,1m.

Các đợt triều cường cuối năm 2023 (từ tháng 10-12/2023 có thể trên 4,3m, nguy cơ cao gây ngập úng vùng trũng, thấp, khu vực ngoài đê bao các tỉnh ven biển Đông Nam bộ (xác suất trên 70%).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới