Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:04
26.7 C
Ho Chi Minh City

“Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”

T. Quang

Là vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, TPHCM có tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng với hơn 10 triệu dân và 300.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước đang hoạt động. Song, thành phố cũng đối mặt với rất nhiều các vấn đề như dân nhập cư đông, hạ tầng xã hội còn thiếu, ô nhiễm môi trường, an toàn thực phẩm chưa đảm bảo, môi trường đầu tư còn hạn chế… Trong đó, nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước là rất lớn, thực sự trở thành vấn đề "nóng" của thành phố.

Bức thiết cải cách hành chính

“Giao việc tức thời - Nhắc việc thông minh” giúp thành phố giải quyết các vấn đề “nóng”
Một trong những hạn chế, tồn tại cơ bản mà TPHCM cần tập trung tháo gỡ trong năm 2019 được nêu ra là công tác cải cách hành chính.

Tại hội nghị "Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2019", một trong những hạn chế, tồn tại cơ bản mà TPHCM cần tập trung tháo gỡ trong năm 2019 được nêu ra là công tác cải cách hành chính. Theo đánh giá của Chủ tịch UBND TPHCM – ông Nguyễn Thành Phong, chương trình cải cách hành chính trong năm qua đã được cả hệ thống chính trị quan tâm và đầu tư, tuy nhiên, chưa có những điểm sáng nổi bật, chưa thỏa mãn được yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Chất lượng cán bộ chưa đồng đều, có lúc và có nơi chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, thiếu tinh thần sáng tạo, trách nhiệm cá nhân. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp, sự chủ động, trách nhiệm của các đơn vị trong thực thi công vụ còn chưa thực sự đồng bộ, hiệu quả.

Vì lẽ đó, năm 2019, TPHCM xác định là năm đột phá về cải cách hành chính, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả giải quyết công việc hành chính. Các quận, huyện, phường, xã phải công khai thủ tục hành chính, phấn đấu giải quyết 30 – 40% thủ tục hành chính cấp độ 3 – 4 qua mạng internet, phấn đấu 90% trả hồ sơ đúng hạn cho người dân, doanh nghiệp. Cải cách hành chính chính là đòi hỏi khách quan tạo tiền đề và thúc đẩy phát triển kinh tế. Hiện nay, TPHCM đang tích cực xây dựng đô thị thông minh. Thế nên, nếu thủ tục hành chính không được cải cách tốt hoặc cải cách chậm thì sẽ đánh mất đi lợi thế, cơ hội, trở thành rào cản rất lớn kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội của đô thị năng động này.

“Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” được lựa chọn

Xác định là năm của đột phá về cải cách hành chính, cùng với việc quán triệt đẩy mạnh nhiều giải pháp đồng bộ, thành phố không ngừng chọn lựa các doanh nghiệp uy tín cung cấp hệ thống công nghệ thông tin toàn diện. Và một trong những hệ thống công nghệ thông tin được lựa chọn với trọng trách giúp TPHCM tạo sự chuyển biến tích cực, hiệu quả trong công tác giải quyết thủ tục hành chính cho cá nhân, tổ chức theo hướng công khai, minh bạch, tiện lợi, chính là phòng họp không giấy E-Cabinet và ứng dụng "Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh" của Tập đoàn VNPT. Trong đó, ứng dụng “Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” đóng góp vai trò quan trọng trong cách tác quản lý, đôn đốc công việc tại các cấp, sẽ là tiền đề để công tác cải cách hành chính của thành phố đạt được mục tiêu mong muốn.

Phòng họp không giấy E-Cabinet và ứng dụng "Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh" của Tập đoàn VNPT được thành phố lựa chọn với nhiều kỳ vọng.

Đúng như tên gọi, ứng dụng “Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” hi vọng sẽ trở thành một “thư ký riêng” hiệu quả cho lãnh đạo các cấp, tạo nên quy trình làm việc bài bản và chuyên nghiệp. Ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để thống kê, phân loại, lên lịch công việc và nhắc việc tự động một cách chính xác nhất với các mô-đun tính năng nổi bật như trao đổi, giao việc tức thời (cung cấp môi trường bảo mật để lãnh đạo trao đổi và giao việc cho cá nhân, đơn vị phụ trách); nhắc nhở công việc (hệ thống tự động cảnh báo các công việc sắp đến thời hạn xử lý); quản lý công việc (ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thống kê, phân loại công việc); trợ lý ảo (hỗ trợ báo cáo công việc hàng ngày, tương tác với người dùng để tìm kiếm thông tin); tính năng nâng cao (tích hợp lịch cá nhân, lịch làm việc và các ứng dụng khác).

Giải quyết các vấn đề “nóng”

Không phải ngẫu nhiên mà ứng dụng “Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh” được TPHCM tin tưởng chọn lựa để nâng cao hiệu quả công tác hành chính. Đây là ứng dụng thông minh với trí tuệ nhân tạo, kiến thiết nên môi trường tương tác đa chiều và tức thời, giúp người dùng có thể chia sẻ thông tin, trao đổi và phản hồi dễ dàng. Nhờ vậy, mọi vấn đề được xử lý nhanh chóng, minh bạch và hiệu quả. Các dữ liệu đều được lưu và bảo mật tại trung tâm dữ liệu (big data) của VNPT. Với sự hỗ trợ của “thư ký riêng” này, cấp lãnh đạo sẽ dễ dàng phân loại và nhanh chóng giao việc, quản lý hồ sơ công việc, tiến độ một cách chặt chẽ. Với cấp nhân viên, hệ thống trả về và sắp xếp lịch công việc hiệu quả, nhắc nhở công việc đến hạn giúp năng suất lao động của mỗi nhân viên tăng lên nhiều lần so với trước. Giải pháp phòng họp không giấy E-Cabinet và ứng dụng "Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh" sẽ được triển khai tại 24 quận huyện và 31 sở/ban/ngành của TPHCM.

Lãnh đạo UBND TPHCM trải nghiệm ứng dụng "Giao việc tức thời – Nhắc việc thông minh".

Đánh giá cao UBND TPHCM trong việc tiên phong triển khai thực hiện mô hình ứng dụng giao và nhắc việc hiệu quả này, Bí thư Thành ủy TPHCM – ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là giải pháp thiết thực phục vụ cải cách hành chính. Từ 2 năm qua, thành phố nêu chủ trương lấy sự hài lòng của người dân là thước đo sự phục vụ, nên với hệ thống này, các lãnh đạo cũng như cán bộ các phòng sẽ làm việc hiệu quả hơn và đỡ mệt hơn. Một khi cán bộ làm việc với hiệu quả cao thì mọi vấn đề của doanh nghiệp, người dân với cấp quản lý nhà nước sẽ thuận lợi và nhanh chóng, nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Trên cơ sở đó, các vấn đề “nóng” của thành phố nói chung và về thủ tục hành chính nói riêng sẽ được giải quyết triệt để, góp phần nâng cao ý thức, chuyên môn phục vụ của một số cán bộ, công chức, chấm dứt tình trạng bức xúc, phàn nàn của người dân và doanh nghiệp, hướng đến thành phố văn minh, hiện đại, minh bạch, thân thiện. Mục tiêu là đưa TPHCM trở thành một môi trường kinh doanh đầu tư lý tưởng của tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mời xem thêm:

Giải mã sức hút gói dịch vụ Home mới của VNPT

VNPT thúc đẩy thị trường Fintech bằng VNPT Pay

Thỏa sức du lịch, công tác nước ngoài khi dùng gói cước VinaPhone

VinaPhone giữ vững vị thế trong cơn "sóng ngầm” chuyển mạng giữ số

VNPT tăng gấp đôi tốc độ truy cập Internet, giá không đổi

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới