Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:08
30 C
Ho Chi Minh City

Giao tranh dữ dội tại Tripoli

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao tranh dữ dội tại Tripoli

Chánh Tài

Quân nổi dậy ở phía tây Tripoli. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Lực lượng nổi dậy Libya với khoảng 600 tay súng chiều ngày 21-8 giờ địa phương áp sát thị trấn Jedaim, cách phía tây thủ đô Tripoli 30km, nhưng vấp phải hỏa lực chống trả quyết liệt từ lực lượng trung thành của Tổng thống Muammar Gaddafi.

Phóng viên Luke Harding của tờ The Guardian (Anh) cho biết quân nổi dậy vẫn đang tiến công và sắp tiếp cận các cửa ngõ của thủ đô Tripoli, Tripoli có thể sụp đổ trong ngày một ngày hai, sớm nhất là ngày mai.

Rạng sáng ngày 21-8, bốn tiếng nổ lớn làm rung chuyển thủ đô Tripoli sau khi máy bay của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) dội bom. Trước đó, một số phần tử nổi dậy xuất hiện trên các đường phố của Tripoli và đấu súng với lực lượng trung thành của Tổng thống Gaddafi.

Theo Reuters, phe nổi dậy tuyên bố đã kiểm soát phần lớn quận phía đông Tajura và đang chờ lực lượng tăng viện để đẩy mạnh tấn công. Báo Telegraph cho biết người dân ở các quận ở phía đông Tripoli có xu hướng ủng hộ phe đối lập đã đấu súng với các lực lượng trung thành của ông Gaddafi. Đài truyền hình Al Jazeera cho biết có 31 binh lính chính phủ bị thiệt mạng và 42 người bị bắt trong các cuộc giao tranh.

Cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Libya Moussa Ibrahim tuyên bố đã kiểm soát được tình hình sau khi các lực lượng dân quân tình nguyện đẩy lùi các cuộc tấn công của quân nổi dậy ở một số khu vực trong thủ đô. Ông bác bỏ tin tức báo chí phương Tây cho rằng chế độ đang trên bờ vực sụp đổ. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức để các bên ngồi lại với nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng.

Sáng 21-8, lần đầu tiên trong nhiều tuần qua, Tổng thống Gaddafi đã truyền đi bài phát biểu trên đài truyền hình. Ông khẳng định ông vẫn ở thủ đô chứ không chạy ra nước ngoài lánh nạn như báo chí đưa tin.

Mấy ngày qua, quân nổi dậy gia tăng siết chặt vòng vây thủ đô Tripoli sau khi chiếm thành phố Zlitan, cách phía đông Tripoli 160km và thành phố Zawiya, cách phía tây thủ đô 40km. Phe nổi dậy đang tập hợp lực lượng và vũ khí để tấn công thị trấn Al-Aziziyah, cửa ngõ phía nam của Tripoli.

(Theo AFP, Fox News, Xinhua)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới