Chủ Nhật, 16/06/2024, 11:04
29.5 C
Ho Chi Minh City

Giao tranh dữ dội tại miền đông Ukraine

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao tranh dữ dội tại miền đông Ukraine

Phúc Minh

Giao tranh dữ dội tại miền đông Ukraine
Lực lượng ly khai thân Nga tại Slavyansk. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Lực lượng chính phủ Ukraine đã nổ súng trong cuộc giao tranh ngày 5-5 với lực lượng ly khai thân Nga tại thành phố miền đông Slovyansk của Ukraine.

Hãng thông tấn Interfax (Nga) trích lời một nguồn tin của lực lượng ly khai tại Slovyansk cho biết hơn 20 người thuộc lực lượng ly khai đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ngày 5-5. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Ukraine cho biết 5 cảnh sát bán quân sự đã thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương trong cuộc giao tranh ngày 5-5.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết một máy bay trực thăng Mi-24 của lực lượng Ukraine đã bị bắn rơi tại Slovyansk nhưng phi công thoát nạn.

Tổng cộng 4 máy bay trực thăng của lực lượng Ukraine đã bị lực lượng ly khai thân Nga bắn rơi tại miền đông Ulraine trong mấy tuần qua.

Chính quyền Ukraine cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tấn công quân sự nhắm vào thành phần ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine. Ngày 5-5, chính quyền Ukraine đã điều thêm cảnh sát đặc nhiệm đến thành phố Odessa, tây nam Ukraine.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi chính quyền Ukraine “ngừng việc đổ máu, rút quân và ngồi vào bàn đàm phán”. Trang web của Bộ Ngoại giao Nga đăng tải bản báo cáo dài 80 trang, trong đó nêu chi tiết những vụ vi phạm nhân quyền sâu rộng tại Ukraine trong 6 tháng qua.

Luhansk sẽ trưng cầu dân ý vào ngày 11-5

Trong một diễn biến khác, Thống đốc vùng Luhansk, miền đông Ukraine, Valery Bolotov cho phép tổ chức cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 11-5 để người dân bày tỏ quan điểm về việc có ủng hộ quyền tự chủ của Cộng hòa nhân dân Luhansk hay không.

Hiện, các nhóm kiểm phiếu  và các điểm bỏ phiếu đã được thiết lập và lựa chọn.

Thống đốc Bolotov nói nhà chức trách đã xác nhận danh sách cử tri và đang chuẩn bị phiếu trưng cầu.

NATO tập trận giáp biên giới Nga

Ngày 5-5, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu cuộc tập trận Bão mùa xuân kéo dài 3 tuần tại Estonia với số lượng binh sĩ tham gia kỷ lục đến 6.000 người. Cuộc tập trận Bão mùa xuân được tổ chức hàng năm tại những vùng khác nhau của Estonia từ năm 2003. Cuộc tập trận năm 2014 được tổ chức tại 5/15 tỉnh của Estonia, bao gồm các miền bắc và nam giáp biên giới Nga.

Nga xem động thái tăng cường sự hiện diện của lực lượng NATO gần biên giới nước này là khiêu khích và cho rằng động thái này sẽ không làm giảm nhiệt căng thẳng tại Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới