Thứ Ba, 16/07/2024, 07:53
26.2 C
Ho Chi Minh City

Giao thương Việt Nam – Hàn Quốc hướng đến 100 tỉ đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao thương Việt Nam – Hàn Quốc hướng đến 100 tỉ đô la Mỹ

Trúc Diễm

Giao thương Việt Nam - Hàn Quốc hướng đến 100 tỉ đô la Mỹ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về chương trình hành động trong lĩnh vực hợp tác thương mại giữa hai nước giai đoạn 2018-2020 và Bản ghi nhớ về hợp tác Công nghiệp hỗ trợ Hàn Quốc-Việt Nam. Ảnh: TTXVN

(TBKTSG Online) – Việt Nam và Hàn Quốc nhất trí triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng cân bằng, ổn định, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai bên. Hai bên phấn đấu nâng kim ngạch đạt 100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020.

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 đến 24-3. Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Việt Nam của Tổng thống Moon Jae-in.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 23-3, tại Trụ sở Chính phủ, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã có buổi gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Tổng thống Moon Jae-in cho hay, Hàn Quốc coi Việt Nam là nước quan trọng nhất trong chính sách hướng Nam mới. Đồng thời nhắc đến nhiều thành tựu quan trọng trong quan hệ hai nước, nhất là kể từ sau khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Hàn Quốc tăng trưởng mạnh mẽ, tăng 40% năm 2017. Hiện Hàn Quốc là bạn hàng lớn thứ 2 của Việt Nam, Việt Nam là bạn hàng lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Việt Nam cũng là điểm đến nhiều nhất của người Hàn Quốc trong các quốc gia Đông Nam Á.

Nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này là cơ hội tốt cho sự phát triển hai nước, Tổng thống Moon Jae-in cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm hai bên đã ký kết văn kiện hợp tác về sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng; động thổ Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam-Hàn Quốc (V-KIST).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự đóng góp của các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đối với tiến trình phát triển của Việt Nam như Samsung, LG, Lotte…

Hai bên thống nhất triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiếp tục thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư theo hướng cân bằng, ổn định, hiệu quả, đem lại lợi ích cho cả hai bên; phấn đấu nâng kim ngạch đạt 100 tỉ đô la Mỹ vào năm 2020 gắn với cân bằng thương mại, cùng tạo điều kiện cho hàng hóa của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hàn Quốc tháo gỡ khó khăn về kiểm dịch đối với các mặt hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam, trước mắt là quả vú sữa, tiếp đến là quả thanh long, chôm chôm, nhãn, vải… và mở cửa thị trường với các sản phẩm từ thịt lợn, thịt gà trong năm 2018. Việt Nam luôn thực hiện đầy đủ các cam kết theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Hàn Quốc và tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản, dược phẩm của Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam

Việt Nam mong muốn Hàn Quốc dành cho Việt Nam các khoản tín dụng ưu đãi, thực hiện hiệu quả thỏa thuận gói hợp tác tài chính trị giá 12 tỉ đô la để triển khai một số dự án lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, chuyển giao công nghệ; sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế hai lần; hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử.

Cùng với đó, Việt Nam mong muốn Hàn Quốc tăng tiếp nhận lao động Việt Nam, nhất là lao động có tay nghề cao. Hai bên cũng cần đẩy nhanh chuyển giao công nghệ về công nghiệp phụ trợ, ô tô, cơ khí, dệt may, điện tử…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị đẩy mạnh hơn nữa hợp tác hai bên trong các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và giao lưu nhân dân; Hàn Quốc cho phép các hãng hàng không Việt Nam tăng thêm chuyến bay và tuyến bay đến các địa phương; đơn giản thủ tục cấp visa cho du khách Việt Nam; tăng thêm số học bổng Chính phủ cho học sinh Việt Nam.

Cũng trong chiều ngày 23-3, Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc. Tại đây, Chủ tịch Trần Đại Quang cho hay, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Hàn Quốc trên nền tảng chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết thế mạnh tiềm năng của mỗi nước.

“Chúng tôi khuyến khích và mong muốn hợp tác đầu tư với Hàn Quốc trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp hỗ trợ, vật liệu mới, cơ khí chính xác, nông nghiệp hiệu quả cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, phát triển kết cấu hạ tầng, môi trường, đô thị thông minh, y tế, sinh học, dịch vụ chất lượng cao và tham gia cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Trước đó, tại hội nghị giao thương Việt-Hàn được tổ chức ngày 22-3 tại Hà Nội, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (Keximbank) đã cấp cho VietinBank hạn mức tín dụng 100 triệu đô la. Khoản hạn mức này được sử dụng để tài trợ cho các doanh nghiệp có liên quan đến Hàn Quốc hoặc các doanh nghiệp Việt Nam giao dịch với các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Mời đọc thêm:

Du khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng đột biến

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới