Thứ Năm, 20/06/2024, 04:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giáo sư Nguyễn Đình Đầu nói chuyện Hoàng Sa, Trường Sa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giáo sư Nguyễn Đình Đầu nói chuyện Hoàng Sa, Trường Sa

Mỹ Hà

Giáo sư, nhà sử học Nguyễn Đình Đầu – ảnh tư liệu.

(TBKTSG Online) – “Chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam qua những tư liệu lịch sử” là chủ đề của buổi café và đối thoại với nhà sử học, giáo sư Nguyễn Đình Đầu, sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ ngày 23-7 tại café Thứ Bảy (37 Nguyễn Đình Chiểu, P.Đao Kao, Q.1, TPHCM).

Giáo sư Nguyễn Đình Đầu sinh năm 1920 tại Hà Nội, là một nhà nghiên cứu địa lý học, lịch sử. Đặc biệt là lĩnh vực nghiên cứu về lãnh thổ Việt Nam qua từng thời kỳ.

Ông là tác giả của hàng trăm công trình (sách đã xuất bản và bài báo bằng các thứ tiếng Việt, Pháp, Anh), trong đó nổi bật là các công trình nghiên cứu về địa bạ và bản đồ. Ông được giới nghiên cứu đánh giá là một nhà khoa học nghiêm túc, tận tụy và có nhiều cống hiến quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Năm 2005, ông được Ủy ban giải thưởng Trần Văn Giàu trao giải thưởng Trần Văn Giàu cho công trình “Nghiên cứu địa bạ và ruộng đất triều Nguyễn”. Năm 2008, ông được Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh trao tặng giải thưởng Phan Châu Trinh, giải thưởng về nghiên cứu đầu tiên.

Nhà sử học Nguyễn Đình Đầu đã sưu tầm được những tấm bản đồ độc nhất vô nhị ở Việt Nam với số lượng hơn 3.000 bản, trong đó có một bản cổ nhất do người Ai Cập vẽ Việt Nam từ thế kỷ thứ 5. Đây là những tấm bản đồ do người nước ngoài vẽ và in, tấm lớn nhất dài hơn 3m. Ngoài ra, trong kho tàng quý giá của ông còn có bản đồ Đại Việt năm 1590, Đại Nam nhất thống toàn đồ năm 1840, Nam Ấn quốc đồ, Đại Việt trong vùng Đông Ấn….

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới