Chủ Nhật, 16/06/2024, 16:57
34.5 C
Ho Chi Minh City

Giáo sư Israel: Việt Nam cần virus khởi nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giáo sư Israel: Việt Nam cần virus khởi nghiệp

Đức Tâm

Giáo sư Israel: Việt Nam cần virus khởi nghiệp
Giáo sư Shlomo Maital chia sẻ về sáng tạo và khởi nghiệp tại Israel – Ảnh: Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Từ một công ty khởi nghiệp với 3 thành viên, sau đó mỗi người tách ra mở một công ty riêng và nếu quy trình tiếp tục diễn ra 10 lần, chúng ta sẽ có hơn 59.000 công ty khởi nghiệp.

“Cái này gọi là virus khởi nghiệp. Tại Israel, chúng tôi rất chào đón loại virus này.”, Giáo sư (GS) Israel Shlomo Maital chia sẻ về một nét văn hoá khởi nghiệp đặc biệt tại quê hương ông trong buổi tọa đàm Talk & Think do trường Pace tổ chức chiều 13-11.

Để hiểu thêm về trường hợp này, GS Shlomo Maital đưa ra một ví dụ tiêu biểu về công ty RAD Data Communications (RAD). Công ty này được anh em nhà Zisapel thành lập năm 1981. Sau một thời gian hoạt động, ông Yehuda Zisapel, Chủ tịch RAD, khuyến khích các nhân viên sáng tạo, xuất sắc của công ty rời khỏi RAD để khởi nghiệp cho riêng mình với chính sự hỗ trợ cả về kỹ thuật và tài chính từ RAD.

Đến nay, đã có 128 công ty được thành lập với khoảng 15.000 nhân viên tạo thành mạng lưới gắn kết hỗ trợ nhau từ ý tưởng ban đầu của ông Yehuda Zisapel.

“Vậy nếu các người giỏi thành lập công ty riêng và quay lại cạnh tranh với chính công ty “mẹ” thì sao? Tôi có nên cho phép các nhân viên ra riêng nhưng yêu cầu họ hoạt động trong lĩnh vực khác?”, một bạn trẻ đặt câu hỏi.

“Hãy khuyến khích họ thành lập công ty riêng nếu họ đủ mạnh. Hãy động viên họ làm bất cứ điều gì họ thích, thậm chí là cạnh tranh với chính bạn. Việc cạnh tranh luôn luôn mang lại những điều tích cực và giúp chính công ty phát triển tốt hơn”, GS Shlomo Maital trả lời.

Việc khởi nghiệp luôn rất khó khăn và có rất nhiều người thất bại. Có một số quốc gia, việc thất bại được xem như là điều xấu hổ, sỉ nhục, không thể chấp nhận được. Nhưng tại Israel, thất bại được xã hội chấp nhận và thậm chí còn được tán dương với cụm từ thất bại vinh quang.

“Một xã hội không cho phép sự thất bại thì sẽ không có sự sáng tạo. Không có sáng tạo thì không thể khởi nghiệp. Nếu các bạn và đất nước các bạn định nghĩa thất bại như một bước đi tới thành công thì các bạn sẽ có cơ hội thành công rất lớn”, GS Shlomo Maital nói.

Năm 2007, Shai Agassi, sáng lập viên và giám đốc điều hành của dự án Better Place với tham vọng sản xuất xe hơi điện để loại trừ sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Đến nay, có thể nói dự án này không thành công nhưng tại Israel, không có bất cứ ai nói về thất bại của Shai ngoại trừ vài ý kiến cho rằng Shai tiêu nhiều tiền quá, GS Shlomo Maital chia sẻ một trường hợp được gọi là thất bại vinh quang tại quốc gia Do Thái này bởi những người tham gia dự án này học được rất nhiều khi tiếp xúc với những công nghệ mới.

Đối với một bạn trẻ than phiền về những bất lợi khi khởi nghiệp tại Việt Nam, GS Shlomo Maital thẳng thắn nói: hãy thôi phàn nàn. Vấn đề là của bạn. Là công ty khởi nghiệp, bạn phải chấp nhận thách thức và vượt qua khó khăn.

“Ngoài ra, các bạn trẻ cần biết rằng khởi nghiệp không phải là việc dành cho số đông. Khởi nghiệp chỉ dành cho một số ít người giàu đam mê, đủ sáng tạo và dũng cảm. Bạn không cần phải khởi nghiệp theo phong cách Israel hay thung lũng Silicon. Hãy là một người khởi nghiệp Việt Nam. Hãy tìm hiểu xem thị trường Việt Nam cần gì và đáp ứng nhu cầu đó với sự sáng tạo của mình.”, GS Shlomo Maital đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ khởi nghiệp.

Gs. Shlomo Maital là học giả nổi tiếng về quản trị sự sáng tạo. Hiện ông là Giám đốc Học thuật của Học viện Quản lý Technion – một tổ chức phát triển lãnh đạo danh giá bậc nhất của Israel hiện nay và là đơn vị đi tiên phong về phương pháp đào tạo thực nghiệm trong quản lý. Ông đã có 20 năm kinh nghiệm giảng dạy tại Trường Quản trị Sloan thuộc Viện Đại học MIT (Hoa Kỳ).

Mời xem thêm

Chuyên gia Nhật: nên khuyến khích nhân viên dám thất bại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới