Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:59
30 C
Ho Chi Minh City

Giao dịch trên UPCoM như thế nào?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao dịch trên UPCoM như thế nào?

Thanh Thương

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó giám đốc HASTC trong hội nghị tập huấn sáng 9-6 tại TPHCM. Ảnh: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Ngày 24-6 tới, thị trường UPCoM – sàn giao dịch cổ phiếu của các công ty đại chúng chưa niêm yết sẽ chính thức đi vào hoạt động. Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội (HASTC) – đơn vị quản lý sàn UPCoM, đã tập huấn cho công ty đại chúng, các công ty chứng khoán và nhà đầu tư về cách thức giao dịch cũng như các quy định trên thị trường này.

Cách thức giao dịch trên UPCoM

Khác với giao dịch trên thị trường niêm yết là giao dịch khớp lệnh tự động, khi người mua và người bán nhập lệnh mà có sự tương đồng về giá thì hệ thống sẽ tự khớp lệnh; giao dịch trên thị trường UPCoM được thực hiện bởi sự thỏa thuận gián tiếp giữa những người bán, người mua thông qua công ty chứng khoán.

Muốn giao dịch trên sàn này, trước hết, nhà đầu tư phải đăng ký giao dịch tại công ty chứng khoán thành viên của UPCoM và đăng ký lưu ký chứng khoán tại trung tâm lưu ký. Sau đó, tùy theo nhu cầu, nhà đầu tư có thể đăng ký giao dịch thỏa thuận thông thường hay giao dịch thỏa thuận điện tử.

Nếu nhà đầu tư tự tìm được đối tác chuyển nhượng, hay chuyển nhượng trực tiếp với công ty chứng khoán thì sau khi thỏa thuận xong giá và khối lượng, công ty chứng khoán sẽ nhập kết quả giao dịch vào hệ thống của HASTC. Đây gọi là giao dich thỏa thuận thông thường.

Trong trường hợp công ty chứng khoán không đáp ứng được ngay nhu cầu chào mua hay chào bán của khách hàng thì công ty chứng khoán sẽ nhập lệnh yêu cầu của khách hàng vào hệ thống của HASTC. Đồng thời công ty chứng khoán cũng theo dõi các lệnh chào mua, chào bán có trên hệ thống (do công ty chứng khoán khác nhập vào) để lựa chọn lệnh phù hợp và thực hiện lệnh giao dịch cho khách hàng. Đây gọi là giao dịch thỏa thuận điện tử.

Khác với thị trường niêm yết, tại thị trường UPCoM, các công ty chứng khoán khi chọn lệnh của các công ty khác nhập vào, nếu muốn thỏa thuận giá khác hay khối lượng khác thì có thể liên lạc trực tiếp với công ty chứng khoán đã nhập lệnh chào mua, chào bán. Sau đó có thể hủy lệnh vừa chào để đưa lệnh mới đã thỏa thuận xong vào hệ thống, như vậy, giao dịch đã được công nhận.

UPCoM có chỉ số tổng hợp, được công bố tương tự như VN-Index, HASTC-Index. Trên UPCoM, biên độ giao động giá là +/- 10% (trong khi tại sàn Hà Nội là +/- 7%, sàn TPHCM là +/-5%). Chứng khoán sau khi mua bán thì được thanh toán theo phương thức T+3, giống như trên thị trường niêm yết hiện nay (nghĩa là 3 ngày sau khi giao dịch thì chứng khoán hay tiền mặt sẽ về đến tài khoản của khách hàng).

Trong một ngày giao dịch, nhà đầu tư không được mua bán cùng một loại cổ phiếu và khối lượng giao dịch tối thiểu là 10 cổ phiếu. Giá tham chiếu trên sàn UPCoM là bình quân gia quyền giao dịch thỏa thuận điện tử của ngày giao dịch gần nhất.

Thời gian giao dịch của UPCoM là cả hai buổi các ngày làm việc trong tuần. Buổi sáng từ 10 giờ đến 11 giờ 30 phút và buổi chiều là từ 13 giờ 30 phút đến 15 giờ.

UPCoM có những sản phẩm gì?

Trong hội nghị tập huấn sáng ngày 9-6 tại TPHCM, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó giám đốc HASTC cho biết hiện đã có khoảng 20 công ty đại chúng có hồ sơ đăng ký đợt đầu có thể bắt đầu giao dịch từ ngày 24-6. Sau đó, theo lộ trình, gần 1.000 công ty đại chúng chưa niêm yết sẽ phải đưa cổ phiếu lên giao dịch trên sàn này, chia làm 2 đợt, từ 15-6 đến tháng 9-2009; và sau tháng 9-2009.

Quy định của UPCoM yêu cầu các công ty có cổ phiếu giao dịch phải công bố thông tin định kỳ và bất thường theo yêu cầu của HASTC. Các công ty này còn phải công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu quỹ, giao dịch của thành viên hội đồng quản trị, ban giám đốc, ban kiểm soát và những người có liên quan…

Thị trường UPCoM ra đời với mục tiêu là thu hẹp thị trường giao dịch cổ phiếu tự do, đưa giao dịch của các cổ phiếu này vào quản lý một cách thống nhất.

Bên cạnh đó, việc các công ty đại chúng vào niêm yết trên UPCoM sẽ giúp tăng cường tính công khai, minh bạch thông tin về công ty đại chúng và thông tin giao dịch chứng khoán. Từ đó, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư.  

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới