Thứ Năm, 13/06/2024, 07:03
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giao dịch ngoại hối sôi động nhờ thặng dư thương mại lập kỷ lục

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao dịch ngoại hối sôi động nhờ thặng dư thương mại lập kỷ lục

HSBC (*)

(TBKTSG Online) – Những số liệu tích cực về thặng dư thương mại trong tuần qua là yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường ngoại hối giao dịch sôi động hơn.

Giao dịch ngoại hối sôi động nhờ thặng dư thương mại lập kỷ lục
Tỷ giá ngoại tệ so với tiền đồng. Nguồn: HSBC

Cụ thể, thị trường ngoại hối Việt Nam trở nên sôi động với biên độ giao dịch từ 23.199-23.206 đồng/đô la Mỹ. Nhu cầu khách hàng được ghi nhận tăng, tuy nhiên không đủ để đẩy tỷ giá tăng do nguồn cung ngoại tệ dồi dào.

Cán cân thương mại của tháng 10 được Tổng cục Hải quan công bố thứ Ba tuần trước, bất ngờ thặng dư 1,8 tỉ đô la Mỹ khi so sánh số ước tính 100 triệu đô từ Tổng cục Thống kê. Thặng dư từ đầu năm tăng lên 9,01 tỉ đô la, thiết lập một kỷ lục mới về thặng dư thương mại của Việt Nam. Con số khả quan phần lớn nhờ vào các đơn hàng xuất khẩu điện thoại và điện tử.

Trong khi đó, ở thị trường tiền tệ, hệ thống ngân hàng dường như thừa vốn tiền đồng ngắn hạn. Nhu cầu vốn tiền đồng yếu, làm lãi suất tiền đồng ngắn hạn giảm nhẹ. Lãi suất chào cho vay bình quân VNIBOR của các ngân hàng thương mại lớn trong nước vào ngày thứ Hai (18-11-2019) ở mức 1,82%/năm cho kỳ hạn qua đêm (giảm 26 điểm so với một tuần trước đó); 2,12%/năm cho kỳ hạn 1 tuần (giảm 14 điểm) và 2,52%/năm cho kỳ hạn 1 tháng (giảm 8 điểm).

Ngân hàng Nhà nước phát hành 38.000 tỉ đồng tín phiếu ngắn hạn kỳ hạn một tuần trong tuần qua, và trả lại hệ thống ngân hàng 8.000 tỉ đồng trong số tín phiếu đáo hạn. Lãi suất chiết khấu tín phiếu không đổi ở mức 2,25%/năm.

(*) Thông tin do HSBC – Việt Nam cung cấp, chỉ mang tính tham khảo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới