Thứ Sáu, 19/07/2024, 00:28
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giao dịch ‘mù’ thông tin, cổ phiếu ngân hàng giảm sâu khiến thị trường lao dốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giao dịch ‘mù’ thông tin, cổ phiếu ngân hàng giảm sâu khiến thị trường lao dốc

Dũng Nguyễn

(KTSG Online) – Cổ phiếu ngân hàng bị bán mạnh phiên thứ hai liên tiếp sau đợt tăng nóng, đẩy thị trường giảm sâu. Đà bán tháo cũng mạnh mẽ hơn khi tâm lý giao dịch của nhà đầu tư khá tiêu cực vì hệ thống giao dịch phát sinh lỗi liên tục.

Giao dịch ‘mù’ thông tin, cổ phiếu ngân hàng giảm sâu khiến thị trường lao dốc
Hình minh họa: Thành Hoa.

Tâm lý đầu phiên giao dịch buổi sáng ngày 8-6 tỏ ra khá tích cực khi có dòng tiền bắt đáy khi thị trường mở cửa, sau khi đã giảm mạnh vào ngày hôm qua. Tuy nhiên, sự tích cực này không kéo dài lâu, tâm lý giao dịch sau đó càng trở nên tiêu cực hơn khi các nhà đầu tư đua nhau bán tháo.

Kết thúc giao dịch, chỉ số VN-Index giảm 38,9 điểm, tương đương giảm 2,86%, về mức 1319,88. Chỉ số HNX-Index giảm 3,84%, chỉ số UPCOM-Index giảm 2.99%. Đây cũng là phiên giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 4 đến nay, “xuyên thủng” nhiều ngưỡng hỗ trợ quan trọng, đẩy chỉ số về vùng giá trước khi có chuỗi tăng liên tiếp sáu phiên gần đây.

Đáng kể trong số này là phiên giao dịch hôm nay là sự giảm sâu liên tiếp hai phiên của nhóm cổ phiếu ngân hàng, do áp lực chốt lời sau thời gian tăng giá liên tục. Với sức giảm của hai phiên vừa qua, nhiều cổ phiếu thậm chí đã quay về với vùng giá trước khi bắt đầu “sóng” cổ phiếu ngân hàng.

Theo đó, phiên hôm nay ghi nhận nhiều mã cổ phiếu giảm sàn, gồm LPB, MSB, STB. Các cổ phiếu quy mô vốn hóa lớn cũng giảm mạnh đồng thời như ACB (giảm 6,5%), CTG (giảm 5,77%), TPB (5,91%), MBB (6,16%). Trên thị trường UPCoM, nhiều mã cũng giảm mạnh như NAB, PGB, ABB, VBB với mức giảm trên 10%.

Đáng lưu ý là trong sáng nay, hệ thống giao dịch ở các công ty chứng khoán và HOSE phát sinh nhiều vấn đề, khiến nhiều nhà đầu tư giao dịch trong trạng thái “mù” thông tin.

Theo đó, các nhà đầu tư phản ánh đồ thị giao dịch phiên sáng nay không phản ánh xu hướng chính xác của thị trường, bảng giá tiếp tục không hiển thị thông tin cập nhật theo thời gian thực, lệnh vào hệ thống chậm chạp ngay từ phiên sáng.

Thậm chí, hệ thống một số công ty chứng khoán bị gián đoạn vào giữa phiên sáng, như trường hợp của FPTS. Đáng lưu ý, thông tin về giá trị giao dịch trên HOSE bị “treo” ở mức gần 3.400 tỉ đồng trong gần hết phiên sáng, đến sát giờ nghỉ trưa những con số trên bảng điện mới được cập nhật.

Trong bối cảnh không có thông tin giao dịch, giá hiện thị sai, chậm, tâm lý giao dịch của các nhà đầu tư cũng tiêu cực hơn khi phải đặt các lệnh mua bán ngay theo giá thị trường (do không được hủy, sửa lệnh đã đặt vào hệ thống). Cùng với xu hướng chốt lời, bảo vệ  “thành quả” do thị trường tăng nóng trước đó, trạng thái tiêu cực này đẩy tình trạng bán tháo trở nên căng thẳng hơn.

Khối lượng giao dịch trên HOSE tính đến cuối phiên sáng đạt 16.000 tỉ đồng, trong đó có hơn một nửa đến từ nhóm VN30. Dù vậy, kết phiên giao dịch, thanh khoản trên HOSE vẫn đạt hơn 28.127 tỉ đồng giá trị khớp lệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới