Thứ Tư, 17/07/2024, 19:52
26.7 C
Ho Chi Minh City

Gian nan ngăn cá tầm nhập lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Gian nan ngăn cá tầm nhập lậu

Thùy Dung

Gian nan ngăn cá tầm nhập lậu
Chống buôn lậu cá tầm không khó, cái khó nằm ở sự đồng thuận của cơ quan chức năng – Ảnh minh họa: Sao Mai.

(TBKTSG Online) – Cá tầm nhập lậu đang ngày càng chiếm thị phần lớn tại thị trường trong nước, gây khó cho ngành cá tầm còn non trẻ ở Việt Nam. Việc chống buôn lậu cá tầm không khó, song cái khó nằm ở sự hợp tác, đồng thuận của cơ quan chức năng trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mặt hàng này.

"Rửa cá" tầm Trung Quốc

Theo ông Lê Anh Đức, Tổng giám đốc Công ty Cá tầm Việt Nam cung cấp tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 7-7, cũng giống như nhiều mặt hàng khác, cá tầm Trung Quốc hiện đang chiếm thị phần lớn trên thị trường Việt Nam vì giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng một nửa so với giá cá tầm nuôi trong nước.

Lý do, theo ông Đức, cá tầm Trung Quốc hầu hết là cá tầm lai được nuôi trong môi trường nước ngọt bởi giống này sống dai và phát triển mạnh. Tuy nhiên, nếu ở Việt Nam, ngay cả cá tầm lai cũng phải mất ít nhất từ 12 – 18 tháng thì cá tầm Trung Quốc lại chỉ cần từ 3 – 6 tháng đã xuất bán nên chi phí nuôi sẽ thấp hơn nhiều so với cách nuôi ở Việt Nam.

Song, với cách nuôi siêu tốc như vậy, ông Đức lo ngại, sẽ có tồn dư một số chất tăng trọng nào đó trong cá tầm Trung Quốc.

Liên quan đến nghi ngờ về việc cá tầm Trung Quốc sử dụng chất tăng trưởng và có tồn dư kháng sinh hay không, ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Phát triển cá nước lạnh Lâm Đồng, cho biết cần phải có cơ quan chức năng vào cuộc bởi điều này nằm ngoài khả năng kiểm soát của hiệp hội. Hiện có khoảng 127 chất kích thích tăng trọng được thế giới biết đến với chi phí kiểm tra mỗi chất lên đến 1.000 đô la Mỹ, trong khi đó, Trung Quốc có nhiều chất tăng trọng mà thế giới không biết đến.

Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh cá tầm cho biết, họ không ngại cạnh tranh với cá tầm Trung Quốc hay cá tầm nhập khẩu từ nước ngoài nhưng sản phẩm này đang được nhập bằng con đường tiểu ngạch hoặc nhập lậu nên ngoài việc không kiểm soát được khối lượng mà còn không thể kiểm soát được chất lượng. Hơn nữa, những con cá Trung Quốc nhập này lại đang đội lốt cá tầm Việt Nam để bày bán trong các nhà hàng, siêu thị.

Ông Đức cho hay, mỗi ngày Việt Nam đang tiêu thụ từ 10-15 tấn cá tầm Trung Quốc, tương đương 1 năm 4.000-5.000 tấn, trong đó các tỉnh phía Nam tiêu thụ hơn 60%.

Trong khi tại miền Bắc, theo ông Nguyễn Trọng Cử, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại đầu tư Việt Đức, lượng cá tầm đang được nuôi ở đây (chủ yếu ở Lào Cai, Tam Đảo, Lai Châu) chỉ đạt khoảng 30 tấn/năm thì có nhiều trang trại lại thường xuyên cấp ra thị trường 5 tấn cá mỗi ngày và theo ông, đây là một hình thức “rửa cá” tầm của Trung Quốc.

“Có trang trại mỗi ngày xuất ra cả tấn hàng nhưng ao nuôi chỉ có diện tích khoảng 40 m2. Có nơi, nhiệt độ nước ao lên tới gần 40 độ C, cá tầm chỉ cần bỏ vào 5 phút là chết”, ông Cử ví dụ.

Chống buôn lậu không khó

Ông Nguyễn Trọng Cử cho hay, có hai hình thức buôn lậu, một cá tầm thành phẩm được nhập lậu nguyên con vào Việt Nam và hình thức thứ 2 là buôn lậu thông qua dùng hồ nuôi có sẵn. Tức họ đưa cá tầm, thức ăn, giống cá và ngay cả công nhân Trung Quốc sang Việt Nam để hợp thức hóa cá tầm.

“Việc chống buôn lậu không khó, nuôi cá phải có ao, hồ. Vận chuyển cá phải có xe đặc chủng và không có nhiều nơi tại Việt Nam có thể nuôi được cá tầm. Song đến nay cá tầm nhập lậu vẫn tràn lan thì đây là trách nhiệm của các cơ quan quản lý của nhà nước”, ông Cử bức xúc.

Còn ông Đức cho hay quản lý nhà nước đang còn nhiều hạn chế nhưng biện pháp quản lý qua đường hàng không là đỡ tốn sức nhất cho cơ quan chức năng và nếu quản lý được đã ngăn chặn được 60-70% cá tầm nhập lậu.

“Hiện nay có không biết bao nhiêu cửa khẩu đưa hàng lậu từ Trung Quốc sang Việt Nam nhưng đối với cá tầm nhập lậu vào phía Nam chỉ có đường duy nhất là hàng không, thậm chí chỉ có Vietnam Airlines được vận chuyển thủy sản sống. Tuy nhiên tại sao đến nay vẫn chưa làm được sau khi có sự chỉ đạo của cơ quan nhà nước thì chúng tôi không hiểu được?”, ông Đức bày tỏ.

Cá tầm trong nước thiếu cơ sở pháp lý

Không chỉ bị cạnh tranh không lành mạnh bởi cá tầm nhập lậu, hiện cá tầm mà các doanh nghiệp Việt Nam đang nuôi vẫn thiếu cơ cơ sở pháp lý vững chắc do chậm trễ trong việc cấp phép của cơ quan nhà nước, mà cụ thể là Tổng cục Thủy sản.

Cá tầm Việt Nam đang nuôi không phải là giống bản địa nên phải có thủ tục nuôi thử nghiệm một thời gian mới có giấy phép được lưu hành trong nước. Hiện trên thế giới có 27 loài cá tầm nhưng trong Quyết định 57 ban hành năm 2008 của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn (NN-PTNT) quy định về danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh thì chỉ mới cấp phép cho nuôi một loài cá tầm Trung Hoa.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, đây là loài có giá trị kinh tế rất thấp và ông cũng thể hiểu tại sao Bộ Thủy sản ngày xưa, nay là Bộ NN-PTNT lại tốn hàng chục tỉ đồng để nuôi thử nghiệm và cấp phép để nó lưu hành.

Ông Trần Văn Hào cho biết, Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng đã có kiến nghị bằng văn bản lên Tổng cục Thủy sản, Bộ NN-PTNT đề nghị bổ sung thêm danh sách. Thế nhưng, ông “không hiểu khó khăn gì mà dù trong nước đã nuôi cá tầm có xuất xứ từ Nga cả chục năm nay nhưng vẫn không có trong danh mục của Quyết định 57”.


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới