Thứ Hai, 17/06/2024, 17:30
33.9 C
Ho Chi Minh City

Giãn không sai, nhưng để… sửa sai?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giãn không sai, nhưng để… sửa sai?

Giãn hợp đồng, nhưng lúa gạo vẫn đứng giá vì nhu cầu còn cao – Ảnh: Kiều Tiên

(TBKTSG Online) – Đã có một số ý kiến lo ngại khi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) ban hành công văn số 48/CV/HH, thông báo chỉ nhận đăng ký những hợp đồng xuất khẩu có thời hạn giao hàng từ tháng 7 đến tháng 9-2009.

Theo giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL, rất hiếm có nhà nhập khẩu nào chấp nhận đặt bút ký hợp đồng trong thời điểm này nhưng sau tháng 7 mới giao hàng vì sợ rủi ro. Như vậy, phải chăng thông báo này là hình thức “tạm ngưng” ký hợp đồng xuất mới? Và thị trường xuất khẩu gạo đang tốt, giá đang thuận lợi, sao lại tạm ngưng?

Thực ra, đây là động thái của VFA nhằm điều tiết lại xuất khẩu gạo, giúp các doanh nghiệp tránh khỏi tình trạng rơi vào áp lực căng thẳng thu mua, dẫn đến đẩy giá lúa, gạo tăng đột biến. Bởi tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp đã ký hợp đồng xuất khẩu với tổng lượng gạo lên hơn 3,7 triệu tấn nhưng đến cuối tháng 3, mới xuất khoảng 1,53 triệu tấn và còn phải giao cho đến tháng 6 gần 1,9 triệu tấn.

Như vậy, những tháng tới bình quân các doanh nghiệp phải xuất hơn 0,6 triệu tấn! Đây là con số khá cao, bởi ngay trong tháng 3- cao điểm thu hoạch lúa đông xuân, mà các doanh nghiệp cũng chỉ xuất chưa vượt mức ấy. Do đó, càng ký thêm thì áp lực thu mua nguyên liệu càng lớn, dễ dẫn đến giá tăng vọt.

Trong khi đó, những ngày qua ở ĐBSCL đã xuất hiện tình trạng nông dân và thương lái thi nhau trữ lúa, nhằm tìm cơ hội “ép” giá doanh nghiệp. Áp lực phải xuất đã lớn, nên VFA đề nghị chỉ nhận những hợp đồng xuất sau tháng 7 là điều cần thiết- ít nhất là trong thời điểm những người trữ lúa vẫn chưa có dấu hiệu “bung” ra mạnh.

Mặt khác, những hợp đồng đã ký vừa qua, bình quân giá chỉ dao động ở mức 430 đô la Mỹ/tấn, thậm chí có hợp đồng xuất với giá chỉ 370 đô la Mỹ/tấn.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL phân tích: “Nếu hợp đồng ký với giá 430 đô la Mỹ/tấn thì nếu mua gạo nguyên liệu với giá 5.600 đồng/kg, doanh nghiệp mới có thể thu lãi đôi chút”. Với giá gạo nguyên liệu 5.600 đồng/kg, cộng thêm các khâu chế biến, đóng gói… thì gạo thành phẩm đã ở mức 6.800 đồng/kg. Do đó, “kềm” giá lúa ở mức trên dưới 4.300 đồng/kg như hiện nay là ổn thỏa quyền lợi cả doanh nghiệp và nông dân, bởi với mức giá ấy nông dân đã có thể thu lãi trên dưới 2.000 đồng/kg.

Một lập luận khác xuất phát từ chỉ số giá tiêu dùng CPI. Mặc dù CPI tháng 3- 2009 đã giảm 0,17% so hồi tháng 2, nhưng CPI quí 1 vẫn tăng 1,32 % so với tháng 12-2008 và tăng 14,47% so với cùng kỳ năm 2008, nên chưa có lý do gì “thả lỏng” giá lương thực.

Như vậy, có thể nói chủ trương “giãn” hợp đồng vào lúc này của VFA là xác đáng, nhằm điều tiết tốc độ xuất khẩu và giá lương thực. Điều này phần nào thành công khi trong vòng 20 ngày qua, giá lúa, gạo tại ĐBSCL không có biến động lớn.

Có trách, đó là tình trạng thả lỏng vào thời điểm cuối năm – hầu như năm nào cũng vậy, khi VFA và các doanh nghiệp đồng loạt ký khá nhiều hợp đồng, trong lúc giá bán chưa tăng cao, dẫn đến tạo áp lực phải xuất khá lớn như hiện tại.

Như năm 2007, ngay khi vừa vào đầu tháng 4 thì đã có khoảng 3 triệu tấn gạo được ký kết theo hợp đồng với giá tạm xem là cao thời điểm ấy – bình quân 291 đô la Mỹ/tấn, đến khi hết nguồn để xuất thì Thái Lan ung dung tung gạo ra bán với giá rất cao.

Có sản phẩm, nhưng ham bán quá sớm để hết định mức, khiến lúc này giá cao đành “ngậm ngùi” thầm trách.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới