Thứ Hai, 17/06/2024, 04:49
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giảm thuế xuất khẩu sắt, thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm thuế xuất khẩu sắt, thép

Bộ Tài chính vừa quyết định giảm thuế xuất khẩu đối với mặt hàng sắt, thép không hợp kim từ 20% xuống còn 10%, nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, việc giảm thuế suất và xuất khẩu phôi thép này sẽ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; bởi hiện nay mặc dù giá thép xuất xưởng của các doanh nghiệp đã xuống ở mức trên dưới 16 triệu đồng/tấn, giảm khoảng 3 triệu đồng/tấn so với lúc cao điểm nhưng vẫn tiêu thụ chậm do nhu cầu đang chững lại.

Trong khi đó, doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải chịu thuế cao, không thể cạnh tranh được với giá phôi thép chào bán của Trung Quốc và các nước trong khu vực. Theo Hiệp hội Thép, ước tính lượng phôi và thép các loại tồn kho của các doanh nghiệp hiện khoảng 500.000 tấn.

Cách đây một tháng, Bộ Tài chính đã tăng thuế xuất khẩu thép từ 10% lên 20% để hạn chế làn sóng nhiều doanh nghiệp xuất ngược sắt, thép ra nước ngoài. Tuy nhiên, do lượng phôi và thép các loại tồn kho của doanh nghiệp ở mức khá lớn nên thuế suất được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới