Thứ Ba, 25/06/2024, 09:51
27.3 C
Ho Chi Minh City

Giảm thuế thu nhập tại các khu kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm thuế thu nhập tại các khu kinh tế

Khu công nghiệp Nhơn Trạch – Ảnh: idico-urbiz.com.vn

(TBKTSG Online) – Doanh nghiệp và người làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế sẽ được hưởng một số ưu đãi, đặc biệt là giảm thuế thu nhập.

Đó là nội dung quan trọng trong nghị định số 29/2008/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành ngày 18-3-2008.

Theo đó, người lao động tại các khu kinh tế có thu nhập thuộc diện chịu thuế, kể cả người Việt Nam và người nước ngoài, sẽ được giảm 50% thuế thu nhập. Ngoài ra, các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu phi thuế quan trong khu kinh tế, dự án công nghệ cao và các dự án lớn có ý nghĩa quan trọng sẽ được hưởng ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nghị định cũng nêu rõ, điều kiện để mở rộng khu công nghiệp là 60% trong tổng diện tích đất của khu công nghiệp đã cho thuê đất hoặc đã được đăng ký đầu tư. Đối với khu công nghiệp có diện tích từ 500ha trở lên và có sự tham gia của nhiều nhà đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, khu công nghiệp có vị trí cạnh các tuyến quốc lộ, gần các khu vực quốc phòng, khu bảo tồn di tích lịch sử phải xin hướng dẫn lập quy hoạch chung từ Bộ Xây dựng, hoặc phải có ý kiến bằng văn bản của Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan về quy hoạch chi tiết khu công nghiệp trước khi UBND tỉnh phê duyệt.

Cũng theo nghị định này, để phát triển khu công nghiệp cần có 4 điều kiện: có quỹ đất dự trữ và có điều kiện liên kết thành cụm các khu công nghiệp, có khả năng thu hút vốn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, có khả năng cung cấp và đáp ứng nhu cầu về lao động, đảm bảo phù hợp với bố trí quốc phòng và các yêu cầu về quốc phòng, an ninh.

Khu kinh tế phải đặt tại vị trí địa lý thuận lợi cho phát triển kinh tế khu vực, có quy mô diện tích từ 10.000ha trở lên và đáp ứng yêu cầu phát triển tổng hợp của khu kinh tế như hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, du lịch, có khả năng phát huy tiềm năng tại chỗ và tạo ảnh hưởng phát triển đến các khu vực xung quanh.

Điều được nhấn mạnh là khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất không được tác động tiêu cực đến các khu bảo tồn thiên nhiên, không gây ảnh hưởng xấu và làm tổn hại đến di sản văn hóa và phải có điều kiện đảm bảo yêu cầu về môi trường, môi sinh và phát triển bền vững.

HẠNH LIÊN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới