Thứ Sáu, 14/06/2024, 09:21
30 C
Ho Chi Minh City

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm thuế nhập khẩu xăng dầu hàng không

Việc giảm thuế suất nhập khẩu nhiên liệu cho máy bay sẽ giúp các hãng hàng không cắt giảm chi phí đầu vào và bớt lỗ cho các chuyến bay nội địa – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Ngày 19-5, Bộ Tài chính đã quyết định giảm thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu phục vụ ngành hàng không từ 15% xuống còn 5% để giúp các hãng hàng không trong nước vượt qua khó khăn trong lúc giá xăng dầu tăng cao.

Mức thuế suất nhập khẩu ưu đãi mới 5% sẽ được áp dụng cho các loại xăng, dầu nhập khẩu phục vụ cho ngành hàng không sẽ có hiệu lực sau 15 ngày đăng công báo, theo quyết định do Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn ký ban hành.

Bộ Tài chính đã quyết định hạ thuế nhập khẩu mặt hàng xăng dầu ngành hàng không sau khi các hãng hàng không nội địa là Vietnam Airlines và Pacific Airlines (nay la Jetstar Pacific) liên tục kiến nghị việc này để giảm bớt gánh nặng về chi phí nhiên liệu tăng cao ngoài dự đoán của các hãng.

Theo Vietnam Airlines, giá nhiên liệu bay (Jet A1) đã tăng trên 140 đô la Mỹ/thùng vào tháng 4-2008, tăng 55% so với giá kế hoạch ban đầu. Do vậy, hãng này dự kiến trong năm nay sẽ phải gánh chịu thêm một khoản chi phí do giá nhiên liệu bay tăng là 2.200 tỉ đồng.

Nhiên liệu bay đang chiếm hơn 33% chi phí hoạt động của Vietnam Airlines. Do vậy, Vietnam Airlines hy vọng việc giảm thuế nhập khẩu xuống còn 5% sẽ giúp hãng tiết kiệm ít nhất hàng chục tỉ đồng.

Tương tự, giá nhiên liệu bay tăng cao cũng gây không ít khó khăn cho hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific và buộc hãng này hoãn vô thời hạn việc mở thêm hai đường bay TPHCM-Đà Lạt và TPHCM-Buôn Ma Thuột.

Ông Lương Hoài Nam, Giám đốc điều hành của hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết chi phí nhiên liệu hiện nay chiếm 55% tổng chi phí của các chuyến bay mà hãng thực hiện. Do đó, việc giảm thuế suất nhập khẩu nhiên liệu bay sẽ giúp các hãng hàng không cắt giảm chi phí đầu vào và bớt chịu lỗ cho các chuyến bay nội địa.

Trước đó, cả Vietnam Airlines và Jetstar Pacific đều đã kiến nghị được hưởng thuế suất nhập khẩu nhiên liệu cho máy bay là 0% như thuế nhập khẩu đang được áp dụng đối với nhiên liệu xăng dầu cho các phương tiện vận chuyển trên mặt đất hiện nay để giúp họ giữ giá vé và hỗ trợ nỗ lực của Chính phủ kiềm chế lạm phát. Nhưng Bộ Tài chính chỉ giảm thuế suất này xuống 5%.

MỘNG BÌNH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới