Thứ Hai, 24/06/2024, 05:45
26.7 C
Ho Chi Minh City

Giảm thuế để bình ổn giá gas

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm thuế để bình ổn giá gas

Gas là một trong những mặt hàng tăng giá nhiều lần từ đầu năm đến nay – Ảnh: LÊ TOÀN 

(SGTO) – Mức thuế các loại nhiên liệu đốt và khí hoá lỏng có nguồn gốc từ dầu mỏ, khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon khác… hầu hết đều được hạ xuống 0% kể từ ngày 20-11, theo một quyết định của Bộ Tài chính.

Quyết định giảm thuế nhập khẩu khí hóa lỏng được xem là một trong những biện pháp nhằm hạ nhiệt cơn sốt giá gas trong nước.

Theo thống kê, giá gas trên thị trường hiện nay đã tăng ít nhất là năm lần trong vòng ba tháng qua và hiện đã ở mức trên 200 ngàn đồng/bình, tăng hơn 30% so với đầu năm.

Đây cũng là lần điều chỉnh thuế thứ hai đối với mặt hàng khí hoá lỏng trong năm 2007. Trước đó, ngày 10-10, Bộ trưởng Tài chính đã ban hành Quyết định số 81/2007/QĐ-BTC điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với mặt hàng khí hoá lỏng từ 5% xuống 2%. Nhưng sau hơn một tháng quyết định này được ban hành, giá gas mới giảm  từ 3-5 ngàn đồng/bình.

Trong khi đó, từ đầu tháng 10 đến nay, gas đã hai lần tăng giá. Lần giảm thuế này, mức thuế các loại nhiên liệu đốt và khí hóa lỏng hầu hết được hạ xuống 0%. Trong đó, mặt hàng dầu ma-dút có thuế suất nhập khẩu từ 10% cũng giảm xuống còn 0%.

Để việc giảm thuế nhanh chóng phát huy tác dụng đến thị trường khí đốt, lần này, Bộ Tài chính đã quyết định văn bản có hiệu lực thi hành và áp dụng cho các tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu đăng ký với cơ quan Hải quan ngay từ ngày 20-11 thay vì sau khi đăng công báo như trước đó.

SGTO tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới