Thứ Sáu, 14/06/2024, 20:10
27 C
Ho Chi Minh City

Giảm nguy cơ cháy rừng nhờ mưa trái mùa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm nguy cơ cháy rừng nhờ mưa trái mùa

Mọi chốt canh rừng U Minh Hạ được trang bị máy bơm để phòng cháy chữa cháy rừng – Ảnh: www.baoanhdatmui.vn

Trong 2 ngày qua, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xuất hiện những cơn mưa trái mùa với lượng mưa khá lớn đã giúp cho hơn 54.000 héc ta rừng U Minh Hạ giảm bớt tình trạng khô hạn và nguy cơ cháy rừng.

Trên 12.000 héc ta rừng tràm ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ và các Công ty Lâm nghiệp U Minh I, U Minh II, 30/4, Sông Trẹm được đặt trong tình trạng dự báo cháy từ cấp 3 đến cấp cực kỳ nguy hiểm. Do đó, những cơn mưa trái mùa đã phần nào hạn chế khả năng gây cháy. Ngoài việc tăng độ ẩm, rừng tràm U Minh Hạ còn được bổ sung thêm lượng nước khá lớn, làm giảm nguy cơ thiếu nước phòng chống cháy mùa khô và thảm thực vật, cây rừng xanh mướt trở lại.

Mặt khác, những cơn mưa trái mùa này giúp nông dân tưới mát hàng ngàn héc ta hoa màu, vườn cây ăn trái đang trong giai đoạn khô hạn và tranh thủ cày giòn, phơi đất, làm vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa mới.

Tuy nhiên, nhận định của ngành chức năng tỉnh Cà Mau, sau những cơn mưa trái mùa này sẽ xuất hiện các đợt nắng nóng khô hạn gay gắt, kéo dài và làm nước bốc hơi nhanh trên rừng tràm U Minh Hạ, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao, nhất là bước vào giai đoạn cao điểm của mùa khô.

Ngoài ra, mưa trái mùa còn đang ảnh hưởng bất lợi đến việc thu hoạch các trà lúa của nông dân Cà Mau; môi trường nuôi tôm bị biến động bất thường do nguồn nước trong ao đầm, vuông nuôi đảo lộn nên tôm nuôi dễ bị nhiễm bệnh và chết; các loại dịch bệnh ở người và gia súc, gia cầm có khả năng xảy ra.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới