Thứ Ba, 18/06/2024, 22:27
31.7 C
Ho Chi Minh City

Giảm lãi suất, mỗi người một ý

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm lãi suất, mỗi người một ý

Các chuyên gia cho rằng vẫn chưa đến lúc để giảm lãi suất – Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Tiếp theo sau việc giảm lãi suất cho vay cả tiền đồng lẫn đô la Mỹ, hiện tại các ngân hàng cũng đã bắt đầu giảm lãi suất huy động. Tuy nhiên, một số chuyên gia băn khoăn rằng liệu đã đến thời điểm để giảm lãi suất trở lại hay chưa.

Các ngân hàng quốc doanh như BIDV, VietinBank, Agribank gần đây đã cắt giảm lãi suất cho vay, kéo theo sự cắt giảm lãi suất cho vay của một vài ngân hàng cổ phần như Eximbank, Sacombank… Trong một cuộc họp giữa các thành viên của Hiệp hội ngân hàng mới đây, các ngân hàng cũng đã nhất trí sẽ giảm lãi suất trong thời gian ngắn sắp tới mà trước hết là giảm lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ.

Cùng với việc giảm lãi suất cho vay, hiện một số ngân hàng đã giảm lãi suất huy động tiền gửi, bắt đầu từ những kỳ hạn ngắn, đồng thời cũng cho biết sẽ xem xét và có thể là giảm lãi suất huy động cả những kỳ hạn dài hơn.  

Việc giảm lãi suất này, theo một số chuyên gia có thể sẽ đi ngược lại mục tiêu kềm chế lạm phát hiện nay của Việt Nam. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam bảy tháng đầu năm tăng 19,78% so với cuối năm 2007. Như vậy, mức lãi suất huy động tiền gửi hiện đã thấp hơn mức tăng giá tiêu dùng, tính ra không còn duy trì được mức lãi suất thực dương như một yêu cầu trước đây của Chính phủ.

Giáo sư tiến sĩ Trần Ngọc Thơ, Trường Đại học Kinh tế TPHCM, cho biết khá nhiều người đang tranh cãi về vấn đề này nhưng về quan điểm cá nhân, ông không đồng tình với việc cắt giảm lãi suất trong thời điểm hiện nay.

Ông Thơ lý luận rằng về lâu dài vẫn chưa biết chắc được hiệu quả của những biện pháp kềm chế lạm phát mà Chính phủ đưa ra, nhưng trước mắt thì đại bộ phận người dân đặc biệt là những người thu nhập thấp đang bị ảnh hưởng sâu sắc bởi lạm phát. Như vậy, cần thận trọng khi đưa hai yếu tố lạm phát và tăng trưởng lên bàn cân vào thời điểm này.

“Những bất ổn về tình hình vĩ mô vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhập siêu vẫn còn, lạm phát vẫn còn, trong khi đó sức ép tăng hay giảm giá dầu thế giới thời gian tới là như nhau; nhu cầu sử dụng năng lượng tăng vẫn có thể đẩy giá dầu thế giới lên. Điều đó khó có thể nói trước trong khi việc điều hành giá cả hiện nay chủ yếu là bằng mệnh lệnh hành chính và liệu nó sẽ giúp duy trì khuynh hướng kéo lạm phát thấp lại về lâu dài”, ông Thơ nói.

Ông cũng cho biết cần xác định rõ việc lạm phát có khuynh hướng giảm là do cấu trúc của nền kinh tế thay đổi hay chủ yếu do các biện pháp hành chính, để có thể cân nhắc đưa ra các chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Và theo ông, các chính sách này nên đứng về phía đại đa số những người có thu nhập thấp vì lạm phát hiện đang tác động sâu sắc đến những đối tượng này và gây ra những bất ổn xã hội.

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Minh Phong, Trưởng phòng nghiên cứu kinh tế, Viện Phát triển Kinh tế – Xã hội Hà Nội, cho rằng việc giảm lãi suất của các ngân hàng có thể hiểu là cách giúp doanh nghiệp tiếp cận vốn dễ dàng hơn. Từ chi phí đầu vào giảm kéo theo việc doanh nghiệp có thể giảm giá thành sản phẩm, làm chậm lại đà tăng của giá tiêu dùng. Mặt khác, trong bối cảnh lạm phát ít nhiều đã chậm lại, thanh khoản của ngân hàng đã được cải thiện.

Tuy nhiên, theo ông Phong, cần xem xét việc giảm lãi suất này có thực sự bắt nguồn từ việc giảm sức ép cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận vốn để kinh doanh hiệu quả hơn, hay là để phục vụ cho việc mở rộng tín dụng của các ngân hàng, và điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chống lạm phát.

“Cá nhân tôi cũng không đồng tình đây là thời điểm để giảm lãi suất vì chưa đủ điều kiện kinh tế lẫn lý thuyết để hạ lãi suất và có chăng chỉ là một vài dấu hiệu cho thấy lạm phát có khuynh hướng chững lại. Nếu muốn thì phải từ tháng 10 trở đi mới nên nghĩ đến việc giảm lãi suất”, ông Phong nói.

Trong một báo cáo về Viêt Nam do nhóm nghiên cứu tập đoàn Standard Chartered đưa ra ngày 6-8-2008, cho rằng các chính sách tiền tệ thắt chặt vẫn chưa làm ảnh hưởng nhiều đến sự tăng trưởng. Mức tăng lạm phát theo năm (year-on-year) có thể đụng mức 30% trong vài tháng tới và vẫn trên mức 20% cho đến quí 1-2009, đặc biệt sau khi giá xăng tăng vào ngày 21-7. Tuy nhiên, nhiều dữ liệu vẫn cho thấy rằng chỉ một phần của nền kinh tế cho thấy sự tăng trưởng chậm lại trong khi phần còn lại vẫn tăng trưởng mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2008.

Sự suy yếu tăng trưởng trong quí 2-2008 xuất phát từ ba lĩnh vực, khai thác mỏ và đá giảm 12,2% theo năm (year-on-year), xây dựng giảm 0,5%, các hoạt động liên quan đến bất động sản giảm 4,7%. Sự suy giảm của thị trường tiền tệ cũng dẫn đến sự sụt giảm của các dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, sản xuất vẫn tăng 12,6% và dịch vụ vẫn tăng trưởng 7%. Điều này cho thấy việc tăng lãi suất trong tháng 4 và 5 vẫn chưa tác động mạnh đến nền kinh tế.

Về bán lẻ, mặc dù lạm phát làm cho giá trị tuyệt đối biến động nhiều nhưng theo tính toán của Standard Chartered thì đạt mức tăng trưởng một con số trong tháng 6 và 7. Và cuối cùng, ngành vận tải cũng cho thấy Việt Nam vẫn duy trì sự tăng trưởng trong nửa đầu năm 2008. Ngành vận tải, tính theo kí lô mét, vẫn tăng 67% trong bảy tháng đầu năm.

Theo Standard Chartered, dường như việc giảm tăng trưởng trong quí 2-2008 là điều đáng lo ngại và ngân hàng này tin rằng chủ yếu là do sự sụt giảm của những ngành liên quan đến bất động sản, trong khi các chỉ số khác của nền kinh tế vẫn chưa cho thấy bị tác động mạnh bởi việc tăng lãi suất.

“Trong khi các nhà chức trách đang lưỡng lự trong việc có tiếp tục tăng lãi suất cơ bản hay không, thì lãi suất cao vẫn rất cần thiết để tiếp tục thu hút nguồn vốn trong nước. Vì vậy chúng tôi vẫn giữ quan điểm nên duy trì mức lãi suất cao từ nay đến cuối năm”, nhóm Standard Chartered cho biết.

THỦY TRIỀU

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới