Thứ Năm, 13/06/2024, 19:59
33.9 C
Ho Chi Minh City

Giảm giá thuê, nhà phố vẫn khó thoát ‘ế’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm giá thuê, nhà phố vẫn khó thoát ‘ế’

Đào Loan

(TBKTSG Online) – Sau hơn một năm đại dịch, giá thuê nhiều mặt bằng lẻ, nhà phố tại TPHCM đã giảm mạnh nhưng vẫn khó tìm khách thuê. Thông tin từ công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, nhiều khách hàng, đặc biệt là khách hàng công ty vẫn muốn thuê mặt bằng để làm ăn nhưng phải dời kế hoạch vì còn Covid-19.

Giảm giá thuê, nhà phố vẫn khó thoát 'ế'
Rao cho thuê nhà ở trung tâm TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Giảm giá khách vẫn không thuê

Căn nhà rộng gần 100 m2 ở con hẻm lớn rộng 6 mét trên đường Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TPHCM của ông Nguyễn Văn Mỹ đã bỏ trống 2 tháng nay vì khách trả mặt bằng. Trước đó, căn nhà được một công ty xuất khẩu hải sản của Malaysia thuê dài hạn với giá 22 triệu đồng/tháng nhưng đến tháng Hai rồi thì trả lại để tìm mặt bằng giá rẻ.

"Dù tôi giảm giá còn 16 triệu đồng/tháng nhưng khách vẫn không thuê", ông nói và cho biết đã quảng cáo ở nhiều kênh cho thuê bất động sản nhưng chưa tìm được người thuê. Trước đó, căn hộ chung cư của ông cũng phải bỏ trống đến vài tháng vì khách trả nhà.

"Ngày nào cũng có vài ba người môi giới điện thoại hỏi thăm, đề nghị giảm còn 15 triệu đồng/tháng thì mới có người thuê nhưng tôi chờ mãi vẫn không có khách", ông nói.

Một chủ nhà khác, ông Trương Thành, chủ căn nhà phố gần Phú Mỹ Hưng cũng đã rất khổ sở tìm khách thuê trong mùa dịch. Đầu năm ngoái, khi Covid-19 tác động đến kinh tế vài tháng là khách thuê trả nhà. Mãi đến đầu năm nay, sau khi tiếp vài chục người môi giới thì ông mới tìm được khách hàng là một công ty thương mại nhưng giá thuê phải giảm gần 30%, kèm theo phí môi giới là một tháng tiền thuê nhà.

"Khách cứ đến xem nhà liên tục và ai cũng đòi giảm, thậm chí đòi giảm đến hơn một nửa so với trước nhưng người muốn thuê thực sự không nhiều, chỉ đi coi để tìm thông tin thị trường trong lúc dịch", ông nói và cho biết, ban đầu tuy rất xót ruột vì phải để nhà trống gần 1 năm và giảm mạnh giá thuê nhưng nhìn hàng loạt dãy nhà phố, trong đó rất nhiều căn nhà ở khu vực trung tâm TPHCM treo bảng cho thuê thì lại thấy… vẫn còn may.

Trao đổi với KTSG Online, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng Bộ phận nghiên cứu tại TPHCM của Công ty Savills Việt Nam cũng cho biết thông tin tương tự, là do dịch kéo dài nên nhà phố, trong đó có nhà phố ở khu vực trung tâm bị trả lại khá nhiều. Giá thuê cũng giảm mạnh.

"Hiện tại, trong khi trung tâm thương mại hoạt động khá ổn định thì mặt bằng lẻ, nhà phố lại khó khăn. Số lượng mặt bằng nhà phố rao cho thuê đang tăng lên", bà nói và cho biết thêm, với các mặt bằng là trung tâm thương mại tại TPHCM, tuy công suất trung bình giảm nhẹ trong quý 1 năm nay nhưng vẫn đạt 93%. Giá thuê ổn định, trung bình khoảng 50 đô la Mỹ/m2/tháng.

Chờ đến khi nào?

Tuy thông tin tích cực là thị trường bắt đầu có chuyển động, một số mặt bằng nhỏ, đặc biệt là những căn nhà ở góc đường tại khu vực trung tâm đã có khách thuê nhưng nhiều ý kiến cho rằng, chủ nhà phố sẽ phải đối mặt với tình trạng khó tìm khách thuê nhà trong thời gian dài sắp tới vì Covid-19 vẫn còn khiến việc giao thương đình trệ.

Theo bà Trang, với lượng khách thuê từ khách nước ngoài, dù vẫn xem Việt Nam là điểm đến tiềm năng nhưng kế hoạch tham gia thị trường đang chậm lại vì đại dịch.

"Một số  nhãn hàng dự kiến vào thị trường trong năm 2020 nhưng phải dời sang năm nay. Nhiều khách khác cũng trễ kế hoạch từ 6 tháng đến 1 năm vì Covid-19", bà nói.

Theo đó, những khu nhà phố ở mặt bằng góc tại khu vực trung tâm thành phố hiện vẫn là chỗ dễ tìm khách hàng nhất. Nhiều chuỗi siêu thị mini bán thức ăn, dược phẩm đang tìm thuê vì thấy đây là thời điểm rất tốt để có thể lấy được những mặt bằng vốn rất khó tìm trước đây.

Trong tương lai, những mặt bằng ở vị trí này và gần khách sạn, văn phòng cao cấp… tiếp tục dễ thu hút khách thuê. Lượng khách tiềm năng sẽ là các nhãn hàng từ trung đến cao cấp.

"Họ muốn tìm địa điểm để khách hàng dễ nhận thấy và dễ thu hút người mua. Vì vậy, cùng với trung tâm thương mại, các nhà phố ở khu vực trung tâm cũng sẽ là điểm đến quan trọng", bà nói.

Bà Trang và một số người khác cho rằng, nếu dịch vẫn còn ảnh hưởng đến nền kinh tế thì chủ nhà phố nên linh hoạt hơn trong việc tiếp cận với nhu cầu mới của khách hàng.

Chẳng hạn, do dịch nên nhiều khách thuê muốn cắt giảm chi phí, chỉ có nhu cầu thuê một phần căn nhà để làm ăn trong khi chủ nhà vẫn muốn chỉ muốn cho thuê nguyên căn nên cung và cầu không thể gặp nhau.

Ông Trương Thành cũng có thông tin tương tự, là trong gần một năm qua, có nhiều người đề nghị "xé lẻ" căn nhà, tức thuê nguyên căn rồi ngăn thêm nhiều phòng nhỏ để cho thuê lại nhằm giảm chi phí nhưng ông không muốn vì sợ hư nhà và khó quản lý.

Mời đọc thêm:

Ngăn chặn sốt đất: Không thể chỉ dựa vào biện pháp hành chính

Sóng ngầm mua bán và sáp nhập khách sạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới