Chủ Nhật, 19/05/2024, 00:04
33 C
Ho Chi Minh City

Giảm bớt đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giảm bớt đại diện vốn nhà nước tại doanh nghiệp

(TBKTSG Online)- Trong năm 2008, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ giảm bớt số người đại diện tại các doanh nghiệp nhà nước. SCIC hiện là cổ đông nhà nước trong 833 doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam với tổng số vốn trên 7.500 tỉ đồng. 

“Hiện SCIC đang có trên 2.000 người đại diện tại 850 doanh nghiệp nhà nước,” theo lời nguyên Thứ trưởng Tài chính Trần Văn Tá, người vừa nhậm chức Tổng giám đốc SCIC từ 1-1-2008.  

80% trong số họ đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại các doanh nghiệp nhà nước với vai trò chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc và giám đốc. Tuy nhiên, theo ông Tá, “thời gian tới chúng tôi sẽ giảm bớt các đầu mối của SCIC tại các lĩnh vực, ngành nghề mà Nhà nước không nhất thiết phải giữ”.  

Đi kèm với việc này là kiện toàn các thể chế bổ sung về vị trí người đại diện của Chính phủ tại các doanh nghiệp. Trong năm nay, SCIC sẽ cải tổ quy chế người đại diện của tổng công ty nhằm nâng cao chất lượng quản lý vốn Nhà nước và thiết lập kênh thông tin thường xuyên giữa tổng công ty và người đại diện.  

Nằm trong kế hoạch này, SCIC dự kiến thoái đầu tư tại 70 doanh nghiệp nhỏ và đang hỗ trợ 20 doanh nghiệp khác làm thủ tục niêm yết cổ phiếu lên thị trường chứng khoán.  

Năm 2007, SCIC đã thu nợ cổ phần hóa và cổ tức trị giá khoảng 600 tỉ đồng cho Chính phủ, đem lại lợi nhuận sau thuế khoảng 1.000 tỉ đồng. Trong hoạt động đầu tư năm 2008, tổng công ty sẽ tập trung vào một số dự án lớn như Thủ Thiêm, tòa nhà tài chính Vinalines, sân bay Hải Dương…  

SCIC cũng sẽ nhận bàn giao vốn Nhà nước từ hai doanh nghiệp nhà nước lớn là Tập đoàn Bảo Việt và Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) trong năm nay.  

Tổng giá trị tài sản do tổng công ty quản lý trên thị trường hiện ước đạt 32.800 tỉ đồng, tương đương 20 tỉ đô la Mỹ.

HỒNG PHÚC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới