Thứ Bảy, 18/05/2024, 22:38
33 C
Ho Chi Minh City

Giải thưởng động cơ quốc tế của năm tập trung vào hiệu quả nhiên liệu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải thưởng động cơ quốc tế của năm tập trung vào hiệu quả nhiên liệu

Kim Minh

Giải thưởng động cơ quốc tế của năm tập trung vào hiệu quả nhiên liệu
Động cơ Eco Boots của Ford – Quán quân năm ngoái.

(TBKTSG Online) – Cũng giống như giải Oscars trong điện ảnh và Grammy trong âm nhạc, cuộc đua cho giải thưởng động cơ của năm International Engine of the Year Awards đang diễn ra vô cùng kịch tính với hàng loạt các nhà chế tạo nổi tiếng đến từ khắp nới trên thế giới.

Khác với năm 2012 khi dành sự ưu tiên các mẫu động cơ có dung tích nhỏ, International Engine of the Year Awards  2013 có xu hướng tập trung vào khả năng sử dụng hiệu quả nhiên liệu của động cơ.

International Engine of the Year Awards 2013 sẽ được trao ở bốn hạng mục: mẫu động cơ tốt nhất, mẫu động cơ xanh tốt nhất, mẫu động cơ mới tốt nhất và mẫu động cơ có hiệu suất cao nhất.

Cụ thể, các mẫu động cơ sử dụng khí nén CNG cùng các mẫu động diesel, hybrid và điện được ứng dụng công nghệ mới giúp tăng khẳ năng sử dụng hiệu quả nhiên liệu được đánh giá có khả năng giành ngôi cao nhất ở International Engine of the Year Awards  2013.

Nổi bật trong các mẫu động cơ sử dụng công nghệ khí nén CNG phải kể đến mẫu động cơ ba xi-lanh dung tích 1,0 lít ứng dụng công nghệ khí nén tự nhiên (CNG) trang bị trên mẫu Volkswagen Eco Up. Với động cơ chay bằng khí nén Eco Up chỉ tiêu thụ 2,9 kg khí nén thiên nhiên có giá tương đương 3 euro để hoàn thành quãng được 100 km.

Ngoài ra, Eco Up chỉ thải ra 79 g khí CO2 trên một cây số – con số thấp chưa từng thấy. Bên cạnh Volkswagen Eco Up, các mẫu động cơ chạy bằng khí nén thiên nhiên trên mẫu Fiat 500 và Tesla trên Model S cũng có khả năng rất cao cho giải thưởng động cơ của năm 2013.

Cùng với các mẫu động cơ sử dụng khí nén thiên nhiên, International Engine of the Year Awards  2013 chứng kiến sự gia tăng đột biến của các mẫu động cơ ứng dụng Cylinder Deactivation, công nghệ có khả năng tắt một nửa số xi-lanh khi xe đang trong chế độ dừng. Ước tính khi Cylinder Deactivation kết hợp với hệ truyền động hybrid sẽ giúp các mẫu xe có khả năng tiết kiệm đến 7% lượng nhiên liệu tiêu thụ.

“Chưa bao giờ các công nghệ mới tiết kiệm nhiên liêu và thân thiện với môi trường lại đóng vai trò quan trọng trong giải thưởng, International Engine of the Year Awards như năm nay”, ông Dean Slavnich – biên tập viên của tờ công nghệ Engine Technology cho biết.

Bên cạnh các mẫu động cơ tập trung vào khả năng tiết kiệm nhiên liệu, International Engine of the Year Awards 2013 còn được quan tâm ở hạng mục những mẫu động cơ có hiệu suất cao nhất – hạng mục luôn có sự góp mặt của hai đối thủ không đội trời chung Ferrari và McLaren.

Mang đến International Engine of the Year Awards 2013, Ferrari đã trình làng thế hệ động cơ “khủng” V12 dung tích 6,3 lít có khả năng sản sinh 729 mã lực. Động cơ V12 trên sẽ được trang bị cho mẫu siêu xe F12 Berlinetta của Ferrari.

Cùng với Ferrari, mẫu động cơ V8 dung tích 6,2 lít ứng dụng công nghệ phun nhiên liệu trực tiếp và Cylinder Deactivation của GM cũng là được coi là ứng viên tiềm tàng cho hạng mục động cơ có hiệu suất cao nhất. Động cơ V8 sẽ được trang bị cho mẫu Chevrolet Corvette Stingray và Chevrolet Silverado/GMC Sierra 2014.

Theo kế hoạch các hạng mục giải thưởng sẽ được trao tại triển lãm Expo 2013 ở  Stuttgart, Đức vào ngày 5-6 tới.

Nguồn: Autoweek

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới