Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:34
27.8 C
Ho Chi Minh City

“Giải thoát” Hội An khỏi cái áo chật

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Giải thoát” Hội An khỏi cái áo chật

Trung Châu – T. Nguyên

(TBKTSG Online) – Thành phố nên tạo ra thêm nhiều chương trình giải trí đa dạng ở nhiều khu vực khác nhau để giãn lượng khách vốn tập trung quá đông tại trung tâm phố cổ, nhất là về đêm.

Rất nhiều khách mời tại tọa đàm “Làm sao để du lịch Hội An tốt hơn?” diễn ra chiều ngày 18-9 tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đã đồng thuận với giải pháp nêu trên. Ngoài ra, rất nhiều hiến kế cho thành phố Hội An trong quản lý du lịch cũng được nêu ra trong tọa đàm hôm nay.

Khách du lịch chen chúc gần khu vực Chùa Cầu, Hội An.

Sự mất mát ngày càng rõ

Trong nhiều năm về trước, du khách khi nhớ về Hội An đều nhớ những góc phố nhỏ yên bình, những ngôi nhà cổ nhuốm màu thời gian. Nhưng đến nay, khi lượng khách du lịch tăng đều hằng năm, Hội An đã trở nên chật chội, quá tải, và sự yên bình của phố cổ đang dần mất đi.

Ông Nguyễn Sự, Nguyên bí thư Thành ủy thành phố Hội An chia sẻ trong tọa đàm ngày 18-9. Ảnh: T.Nguyên

Những hình ảnh không đẹp về Hội An như cảnh cò mồi chèo kéo khách, người đi đường xả rác, người dân phơi đồ tại khu vực phố cổ, cảnh quá tải khách du lịch ở những khu vực nổi tiếng…trong video đầu giờ của chương trình tọa đàm “Làm thế nào để du lịch Hội An tốt hơn?“ đã khơi gợi sự quan tâm và muốn tham gia ý kiến của gần 150 khách mời.

“Tôi không dám đến trung tâm Hội An vì quá chật”, ông Nguyễn Tân Vạn, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Việt Nam nói. 

“Cầu An Hội bị quá tải vì du khách, không còn chỗ để đi”, ông Lưu Cẩm Anh, chủ một nhà hàng ở Hội An than phiền. 

“Vừa xe, vừa khách, vừa là môi giới, bán hàng rong tập trung gần bãi xe tạo ra sự nhốn nháo ở Hội An”, quản lý một nhà hàng ở Hội An nói. 

“Rác thải quá nhiều, thùng rác thì trống nhưng rác ở xung quanh đầy rẫy, chai nhựa thải ra rất nhiều”, giám đốc một công ty du lịch cho hay.

“Việc sửa sang nhà trong phố cổ theo kiểu hiện đại để kinh doanh mua bán phá vỡ cảnh quan phố cổ”, ông Võ Đăng Phong, phó Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An bày tỏ. 

"Một hãng phim đã đến Hội An để khảo sát, tìm bối cảnh cho phim, nhưng không quay được vì môi trường mất đi sự hoang sơ của thiên nhiên, sự yên bình của làng quê", ông Phạm Mỹ, chuyên gia du lịch từ TPHCM kể lại. 

Giãn thay vì giảm lượng khách

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Trung Tâm Văn hóa-Thể thao & Truyền thanh-Truyền hình TP. Hội An, thừa nhận khu phố cổ đã trở nên ồn ào, bị ảnh hưởng lớn bởi sự phát triển du lịch. “Tuy nhiên không phải vì vậy mà hạn chế khách vào phố cổ, phải tìm cách giãn lượng khách ra nhiều khu vực chứ không phải giảm lượng khách”, ông nói. Ông Đông cũng cho rằng nên điều chỉnh tăng giá vé, tăng chất lượng dịch vụ. “Chúng ta có thể phân loại vé, điều tiết lượng khách” ông nói và đưa ra ví dụ từ 2h chiều đến 10h đêm giá vé cao hơn vé trong thời gian từ sáng đến 2h chiều.

Ông Đông cũng khuyến nghị mở rộng khu phố cổ, giảm tải cho diện tích hiện nay. Ông đưa ra số liệu hiện nay vào buổi tối khoảng 7.000-10.000 người tập trung vào khu trung tâm phố cổ rộng 10km2 và bị quá tải.

Về giải pháp giãn khách, ông Lưu Văn Anh, chủ một doanh nghiệp kinh doanh tại Hội An, đề xuất muốn giãn khách thì phải đầu tư các dịch vụ ở các khu xung quanh trung tâm. “Phải cho du khách lý do để đến những nơi này để họ tham quan thêm bên cạnh vào phố cổ”, ông Anh nói và chia sẻ thêm đầu tư thêm cầu bắc qua sông Hoài, tạo điều kiện khách đi dễ hơn.

Ông Lưu Văn Anh, chủ một doanh nghiệp tại Hội An đóng góp ý kiến tại tọa đàm.

 Trong khi đó, để giữ gìn kiến trúc cho Hội An, ông Võ Đăng Phong, phó Giám đốc Trung tâm quản lý bảo tồn di sản văn hóa Hội An cho rằng nên rà soát và mạnh dạn đưa các ngành nghề kinh doanh không phải ngành nghề truyền thống, có nguy cơ gây cháy, hoặc ảnh hưởng đến không gian và kiến trúc của di tích ra khỏi phố cổ.

Theo ông Bùi Hữu Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Minh An, Hội An nên có bãi xe tập trung ở xa phố cổ, tập kết khách ở đây trước khi vào phố cổ, để tránh tắc nghẽn ở trung tâm.

Ôn Phan Xuân Anh, chuyên gia du lịch "hiến kế" cho Hội An một số giải pháp như: làm bãi xe ngầm để có chỗ đậu xe, nên làm sạch sông Hội An để giảm tải mùi hôi, ảnh hưởng đến du khách, nên tập trung vào du lịch sinh thái, trồng thêm cây để tăng mảng xanh cho Hội An…

Ông Phạm Mỹ, chuyên gia du lịch đến từ TPHCM cho rằng tại Hội An cần tìm thêm các giải pháp để giảm thiểu tiếng ồn, khói bụi và cố gắng giữ gìn kiến trúc cổ của những ngôi nhà đã có từ hàng trăm năm. Đồng thời theo ông Mỹ, các chương trình giải trí cũng nên tổ chức phong phú hơn và thực hiện ở nhiều nơi tại Hội An, thêm vào đó, nên có thêm nhiều loại quà lưu niệm đặc trưng của Hội an để khách du lịch có thể quảng bá thêm hình ảnh Hội An ra thế giới.

"Chúng ta ca mãi về quá khứ thì không phát triển được, điều quan trọng là đưa ra những giải pháp cho tương lai. Cái áo của Hội An đã chật, nếu áp đặt tư duy quản lý kiểu cũ thì Hội An sẽ lạc hậu. Hội An phải biết giữ cảnh quan, kiến trúc, như "linh hồn" của mình, nhưng cũng cần làm mới sản phẩm du lịch để tạo ra sức hút", ông Nguyễn Sự, Nguyên Bí thư Thành ủy Hội An tâm huyết chia sẻ.

Bổi tọa đàm do UBND thành phố Hội An phối hợp cùng Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam ngày 18-9.

Xem thêm:

Du lịch Hội An quá tải: do quy hoạch, sắp xếp dịch vụ

Hội An: Đừng nhận thêm khách nữa!

Giải pháp nào để nâng cao chất lượng du lịch Hội An?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới