Thứ Năm, 13/06/2024, 08:42
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giải quyết thỏa đáng sự cố cầu Cần Thơ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải quyết thỏa đáng sự cố cầu Cần Thơ

Ngày 9/10/2007, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp ông Hitoshi Kimura, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản – Đặc phái viên của Thủ tướng Nhật Bản (trái) – Ảnh TTXVN

Chiều ngày 9-10, tại Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Chính phủ Nhật Bản, ông Kimura Hitoshi.

Tại buổi tiếp ông Kimura Hitoshi, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh “Chính phủ hai nước cần hợp tác chặt chẽ nhằm giải quyết thỏa đáng sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ theo pháp luật của Việt Nam và phù hợp với thông lệ quốc tế; không vì vụ việc này mà ảnh hưởng đến quan hệ tốt đẹp giữa hai nước nói chung và lĩnh vực viện trợ phát triển nói riêng”.

Thay mặt Chính phủ Nhật Bản, ông Kimura Hitoshi thành thật xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam, gửi lời chia buồn sâu sắc đến các nạn nhân và các gia đình bị nạn (53 người chết, 80 người bị thương và 1 người mất tích) trong sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ.

Ông Kimura Hitoshi cho biết, hiện Chính phủ Nhật Bản đang khẩn trương lựa chọn chuyên gia sang cùng với Ủy ban Nhà nước điều tra sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ của Việt Nam để làm rõ nguyên nhân và đề xuất các phương án giải quyết, đồng thời phía Nhật Bản cũng thành lập một Ủy ban để điều tra vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Ông Kimura Hitoshi khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ làm hết sức không để sự cố này ảnh hưởng đến nguồn vốn ODA và sẵn sàng tham gia giải quyết sự cố một cách chân thành. Trước mắt, các nhà thầu đã hỗ trợ 9 tỷ đồng thành lập Quĩ hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những việc làm tích cực của Chính phủ Nhật Bản trong việc cử đặc phái viên và chuyên gia sang Việt Nam để giải quyết sự cố như phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam tìm kiếm những người bị chết, cứu chữa người bị thương và tài trợ cho các gia đình bị nạn trong vụ tai nạn nghiêm trọng này.

Thủ tướng cho biết, việc Chính phủ Việt Nam quyết định thành lập Ủy ban Nhà nước để làm rõ nguyên nhân cũng như trách nhiệm của các bên liên quan, từ đó rà soát lại công tác thiết kế và thi công toàn bộ gói thầu số 2 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trong thi công cũng như tính vĩnh cửu của công trình, đồng thời hoàn thiện quy định quản lý các công trình bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản.

Thủ tướng nêu rõ, ngoài việc tìm nguyên nhân, hai bên phối hợp chặt chẽ sớm tìm cho được người mất tích cuối cùng, chăm lo chữa trị cho những người bị thương, trợ giúp những gia đình bị nạn kể cả trước mắt cũng như lâu dài.

TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới