Thứ Năm, 20/06/2024, 19:01
32.3 C
Ho Chi Minh City

Giải quyết thiếu điện bằng cách tiết kiệm!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải quyết thiếu điện bằng cách tiết kiệm!

Giải pháp được EVN áp dụng nhiều để khắc phục tình trạng thiếu điện trong thời gian qua vẫn là cắt điện. Trong ảnh minh họa là nhân viên EVN đang sửa chữa đường dây – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết nhu cầu điện của cả nước trong mùa khô năm 2008 tăng 18% so với năm trước và giải pháp hữu hiệu nhất cho tình hình thiếu điện hiện nay vẫn là kêu gọi tiết kiệm điện! 

EVN giải thích nhu cầu tăng là do điện cho công nghiệp, xây dựng và nhu cầu sinh hoạt tăng hơn dự kiến.

Tuyên bố trên được ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc EVN, đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến do tập đoàn tổ chức chiều 28-4 trên website www.tietkiemnangluong.vn  với chủ đề “Sản xuất và tiêu thụ điện năm 2008”: thực trạng và giải pháp.

Theo ông Hùng, nhu cầu sử dụng điện của cả nước trong ba tháng đầu năm tăng bình quân 19%, tuy nhiên mức tăng ở các khu vực rất khác nhau, miền Bắc tăng 27%, miền Nam tăng 28%, Đồng Nai tăng 23%, Hải Dương tăng 28%, đặc biệt là Hải Phòng tăng 44%.

Có quy hoạch nhưng điện vẫn thiếu

Tại buổi giao lưu trực tuyến, một độc giả hỏi tại sao ngành điện nói riêng và Chính phủ nói chung lại không dự tính được mức tiêu thụ điện hàng năm để có kế hoạch phát triển mạng lưới điện quốc gia cho phù hợp với đà phát triển, và có phải ngành điện muốn tăng giá lại kêu thiếu điện hay không.

Ông Hùng cho biết, để giải quyết căn cơ tình trạng thiếu điện, vào năm ngoái, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015 có tầm nhìn đến năm 2025 (gọi tắt là Tổng sơ đồ giai đoạn VI).

Tương tự, quy hoạch phát triển điện lực của từng tỉnh, thành phố (do các tỉnh, thành phố xây dựng) cũng được phê duyệt, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế của địa phương. Trong quy hoạch điện, dự báo nhu cầu sử dụng điện hàng năm và từng giai đoạn đều căn cứ trên định hướng và các mục tiêu tăng trưởng kinh tế xã hội. 

“Tuy nhiên, có từng thời điểm, ở từng địa phương đã xảy ra thiếu điện cục bộ, do nhiều nguyên nhân khác nhau. Với trách nhiệm là doanh nghiệp nhà nước chủ đạo trong việc sản xuất và cung ứng điện, EVN sẽ nỗ lực hết sức mình để cùng với các doanh nghiệp sản xuất điện khác phấn đấu sản xuất, cung ứng điện để đáp ứng nhu cầu điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân,” ông Hùng trả lời. Bên cạnh đó, EVN cũng phải xây dựng giá điện phù hợp quy luật thị trường để khuyến kích đầu tư vào ngành điện và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Theo ông Hùng, năm 2007, sản lượng điện cung cấp lên lưới điện quốc gia là 66 tỉ kWh, trong đó sản lượng điện do EVN cung cấp chiếm khoảng 74%, các nhà máy điện của các doanh nghiệp ngoài EVN cung cấp và nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng 26%. Sản lượng điện bán tới khách hàng sử dụng điện là 58 tỉ kWh, mức tổn thất điện năng toàn hệ thống điện trong năm 2007 là 10%.

Năm 2008, dự kiến Việt Nam sẽ mua khoảng 3,5 tỉ kWh từ Trung Quốc với giá bình quân 4,5 cent/kWh, việc mua bán này nằm trong chiến lược hợp tác giữa ngành điện hai nước.

Khắc phục thiếu điện: vẫn là tiết kiệm!

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó tổng giám đốc EVN trong buổi giao lưu trực tuyến chiều 28-4 – Ảnh: EVN

Theo EVN, trong những tháng tiếp theo, tình trạng cung cấp điện sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, do chênh lệch công suất sử dụng điện vào giờ cao điểm và thấp điểm lớn, đồng thời nguồn dự phòng thấp do vậy vẫn có thể phải cắt điện vào giờ cao điểm nhưng thời gian cắt điện ngắn đi.

Theo ông Hùng, Từ cuối năm 2007, tập đoàn Điện lực Việt Nam đã chuẩn bị phương án đáp ứng nhu cầu điện cho mùa khô 2008 với mức tăng 18% so với mùa khô 2007. Nhu cầu tăng cao hơn dự kiến như vậy là do nhu cầu điện cho công nghiệp và xây dựng tăng cao (khoảng 21%), điện cho quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 18%.

Trong thời gian qua, do có những đợt thời tiết giá lạnh kéo dài ở miền Bắc, người dân tăng cường sử dụng thiết bị sưởi; còn trong thời điểm hiện nay, do lạm phát nên giá các nhiên liệu khác tăng nhanh (xăng dầu, khí đốt…) nên người dân chuyển sang dùng điện nhiều hơn.

Nhu cầu điện quá cao như vậy thì khả năng đáp ứng đầy đủ rất khó do công suất các nguồn điện hiện có là hữu hạn. Trong tình hình đó, để đảm bảo cho phát triển kinh tế thì cần ưu tiên điện cho sản xuất và đời sống thiết yếu. Vì vậy, việc tiết giảm một số nhu cầu sinh hoạt chưa thiết yếu là khó tránh khỏi.  

Kỳ vọng vào nguồn điện nguyên tử 

Hiện nay EVN và các doanh nghiệp khác trong cả nước đang xây dựng 45 nhà máy điện với tổng công suất 14.580 MW, sẽ đưa vào vận hành từ nay đến 2010. Trong giai đoạn 2011 – 2015, sẽ xây dựng 50 nhà máy với tổng công suất 34.500 MW.

Trong đó, chỉ một phần là các nhà máy thủy điện (hiện đã khai thác hết tiềm năng của các dòng sông) còn lại chủ yếu là nhiệt điện than, tuabin khí. Năm 2015, tổng công suất các nhà máy thủy điện chỉ chiếm 15.700MW trên tổng công suất các nguồn là 58.500 MW.

Theo ông Hùng, chắc chắn Việt Nam sẽ phải xây dựng điện nguyên tử. Hiện Chính phủ đang chỉ đạo EVN lập dự án đầu tư xây dựng hai nhà máy điện nguyên tử, công suất 4.000 MW. Theo kế hoạch đến năm 2009 sẽ báo cáo Quốc hội để xin chủ trương đầu tư, dự kiến tổ máy điện nguyên tử đầu tiên sẽ vận hành vào năm 2020. Ngoài ra, hiện nay các thủ tục để triển khai dự án điện hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận đang được tiến hành, cụ thể báo cáo đầu tư sẽ được hoàn thành trong năm 2008, năm 2009 sẽ trình Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư, dự kiến giai đoạn năm 2012 – 2014 sẽ được khởi công xây dựng.

Giải thích nguyên nhân các công trình điện do EVN làm chủ đầu tư chậm tiến độ trong thời gian qua, ông Hùng cho rằng, nguyên nhân vẫn từ việc giá cả nguyên vật liệu xây dựng tăng cao, vướng mắc trong thủ tục triển khai dự án. Ngoài các nguyên nhân chung trên, công trình điện có đặc thù về độ an toàn cao (như đập thủy điện), đòi hỏi công nghệ cao. Trong khi đó, nhân lực có tay nghề cao, năng lực chế tạo thiết bị cho các công trình nguồn điện còn hạn chế.

Chính phủ đã biết các khó khăn trên và để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong các năm từ 2006-2010, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 1195/QĐ-TTg quy định một số cơ chế chính sách đặc thù để đầu tư 14 công trình nguồn và lưới điện cấp bách do các doanh nghiệp trong nước đầu tư. Trong đó, bao gồm cả dự án của EVN và các doanh nghiệp ngoài EVN nhằm kịp tiến độ đưa vào vận hành. Cơ chế này đã góp phần giảm bớt thời gian chậm tiến độ các dự án. Bên cạnh đó, EVN sẽ nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án do mình làm chủ đầu tư.

Theo EVN, Công trình quốc gia khí-điện-đạm Cà Mau với tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỉ đô la Mỹ, gồm đường ống dẫn khí Phú Mỹ 3 dài 325 km từ ngoài khơi có năng lực vận chuyển 2 tỉ mét khối khí/năm; hai Nhà máy Điện Cà Mau 1 và Nhà máy điện Cà Mau 2 có tổng công suất 1.500 MW. Đây là công trình nằm trong quy hoạch xây dựng các nhà máy điện ở ĐBSCL do EVN triển khai.

Hiện tại, Nhà máy khí điện Cà Mau 1 đã vận hành và hòa vào lưới quốc gia, Nhà máy điện Cà Mau 2 dự kiến sẽ hòa lưới vào giữa năm 2008, góp phần khắc phục tình trạng thiếu điện mùa khô.

Ngoài ra, theo quy hoạch tổng thể Trung tâm Điện lực Ô Môn được Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) phê duyệt gồm bốn nhà máy nhiệt điện, với tổng công suất 2.640 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỉ đô la Mỹ. Bốn nhà máy này theo dự kiến ban đầu sẽ lần lượt được đưa vào hoạt động từ năm 2009 đến năm 2013. Tuy nhiên, tiến độ đầu tư xây dựng các nhà máy trên hiện còn rất chậm. 

VĂN NAM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới