Chủ Nhật, 23/06/2024, 11:53
30 C
Ho Chi Minh City

Giải quyết “loạn thông tin”!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải quyết “loạn thông tin”!

(TBKTSG) – Lạm phát cao thường kéo theo các luồng thông tin khác nhau về giá, bởi giá cả hàng hóa biến động. Để chống lạm phát, Chính phủ đã sử dụng các công cụ như chính sách tài khóa, tiền tệ, đầu tư, xuất nhập khẩu, giá cả hàng hóa… nhưng nhận thức và hiểu biết của công chúng về lạm phát và các công cụ chống lạm phát có khác nhau, dẫn đến “loạn thông tin”.

Cách giải quyết “loạn thông tin” khá hiệu quả là thiết lập đường dây nóng như Ngân hàng Nhà nước đã làm trong thời gian qua, để lắng nghe ý kiến phản hồi của công chúng về việc áp dụng mức trần lãi suất huy động, cho vay, thu phí tại các ngân hàng thương mại (lãi suất huy động, cho vay là một trong những công cụ của chính sách tiền tệ để chống lạm phát).

Đồng thời Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra các biện pháp xử lý nghiêm khắc như đề nghị cách chức, miễn nhiệm những người đứng đầu các chi nhánh ngân hàng hoặc phòng giao dịch sai phạm, tạo được hiệu quả răn đe lớn, đặc biệt là giải quyết dứt điểm vấn đề “loạn thông tin”.

Từ bài học này, ta nhìn lại, sao lại có hiện tượng đồn thổi giá xăng tăng tại TPHCM vừa qua, mặc dù trước đó giá xăng đã vừa được điều chỉnh từ mức 15.000 đồng/lít lên 19.000 đồng/lít (giá xăng dầu là một công cụ kinh tế vĩ mô chống lạm phát).

Ai cũng biết sẽ không có chuyện giá xăng tăng dồn dập như vậy, nhưng người dân vẫn cứ đổ xô đi mua khi nghe tin đồn. Vì trước đó, cơ quan chức năng chưa phạt “mạnh tay” đối với các cây xăng sai phạm hay rút giấy phép kinh doanh đối với chủ những cây xăng “ăn bớt xăng” (điều chỉnh đồng hồ đo).

Đặc biệt là nạn “ăn bớt xăng” vừa xảy ra ở Nghệ An là một hành vi nguy hiểm, gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Cần mạnh tay xử lý người quản lý cây xăng và rút giấy phép kinh doanh của chủ cây xăng để răn đe, thực thi nghiêm túc mệnh lệnh của Chính phủ về giá.

Hy vọng trong cuộc chiến chống lạm phát đầy cam go và lâu dài hiện nay, các bộ, ngành cần nghiên cứu lập đường dây nóng để lắng nghe ý kiến thắc mắc và giải đáp kịp thời cho công chúng về những chính sách kinh tế, đặc biệt là giá cả các loại hàng hóa “có độ nhạy cao” bằng những luồng thông tin chính thống.

Thậm chí nếu đâu đó có hiện tượng găm hàng, đầu cơ, làm giá, tăng giá trái quy định mà công chúng phản ánh chính xác qua đường dây nóng thì Nhà nước cần xử lý mạnh tay ngay và đưa thông tin lên báo đài. Chỉ có làm như vậy thì việc đối phó với tin đồn mới kịp thời, hiệu quả.

TS. TÔN THANH TÂM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới