Thứ Hai, 17/06/2024, 23:40
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giai phẩm TBKTSG Xuân Tân Mão

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giai phẩm TBKTSG Xuân Tân Mão

(TBKTSG Online) – Giai phẩm TBKTSG Xuân Tân Mão tập hợp nhiều bài vở đặc sắc, với sự góp mặt của các cây bút tên tuổi.

Xuân bàn điều thiện

Ngày đầu Xuân, cùng luận bàn về điều thiện nhằm khơi mầm cho bản tính hướng thiện của con người. Bởi, chỉ khi “tính thiện” trong xã hội được phát huy, chiến thắng cái xấu, cái ác thì đất nước, dân tộc Việt Nam mới mong có một tương lai phát triển vững bền.

Góp mặt trong cụm bài này là các nhà văn, nhà báo, nhà nghiên cứu, luật sư Nguyễn Ngọc Bích, Công Thắng, Đoàn Khắc Xuyên, Nguyễn Nghị, Lưu Thị Lương và đặc biệt là bài trả lời phỏng vấn của Tiến sĩ Nguyễn Tường Bách bàn cách “Để cùng hướng thiện”.

Xuân tư duy

Gồm các bài viết của Tiến sĩ Trần Hữu Dũng, nhà văn Nguyên Ngọc và hai nhà nghiên cứu Bùi Văn Nam Sơn, Nguyễn Văn Trọng. Theo các tác giả, chúng ta không chỉ cần có nhận thức nghiêm khắc và tỉnh táo, không chỉ cần nâng khái niệm dân chủ lên cấp độ văn hóa mà còn cần có những ngôi sao văn hóa thật sáng để chỉ hướng tiến cho văn hóa.

Đầu xuân tự bạch

Bên cạnh những lo toan, bận rộn của công việc hàng ngày, đầu Xuân cũng là dịp các doanh nhân dừng lại, tịnh tâm, suy ngẫm về nhiều vấn đề trong chặng đường vừa qua.

Và họ – Giáo sư Phan Văn Trường, cố vấn thương mại quốc tế của Chính phủ Pháp và từng giữ các chức vụ như Chủ tịch châu Á của GEC – Alsthom International; Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Lyonnaise – des – Eaux SEA (Malaysia)…; ông Hồ Quốc Lực, Phó chủ tịch VASEP; ông Nguyễn Văn Đạo, Phó tổng giám đốc Samsung Vina; ông Quách Hưng Tòng, Giám đốc Công ty TNHH Hải Minh; ông Lê Văn Trí, Phó tổng giám đốc Công ty Casumina; ông Thái Hồ Hải, Giám đốc Công ty Thủ công mỹ nghệ Lạc Phương Nam – đã dành cho TBKTSG những phút trải lòng.

Ôn cố tri tân

Trong khi nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân – qua hồi ức của nhà nho Phan Khôi – thử vẽ lại chân dung của nhà doanh nghiệp Bạch Thái Bưởi, một trong bốn người giàu nhất Việt Nam vào đầu thế kỷ 20, ở phương diện con người và tính cách thì nhà văn Nguyễn Quang Thiều lại cảnh báo về tình trạng nhiều di tích văn hóa được phục chế, trùng tu nhưng lại đang trở thành… kẻ thù của chính di tích văn hóa đó.

Còn Giáo sư Chu Hảo thì mượn lời Tolstoi khi bàn về khoa học để cảnh báo cho tình trạng khoa học ngày nay: thiếu cái hết sức cần cho đời sống thực tại của con người mà lại thừa cái có thể trực tiếp mang tai họa cho nhân loại…

Bên cạnh đó, giai phẩm TBKTSG Xuân Tân Mão còn có các cụm bài Nhân vật, Du ký mùa xuân, Xuân nói chuyện kinh tế, Sài Gòn xuân, Tản văn với sự góp mặt của các cây bút: Trần Hữu Quang, Đỗ Trung Quân, Nguyễn Vạn Phú, Huy Nam, Nguyễn Vĩnh Nguyên, Minh Hùng, Ngô Thị Giáng Uyên, Nguyễn Thị Ngọc Hải, Nguyên Tấn, Dương Văn Ni, Nguyễn Ngọc Tư, Lý Lan, Bảo Ninh.

Giai phẩm TBKTSG Xuân Tân Mão phát hành ngày 14-1-2011, giá: 30.000 đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới