Thứ Bảy, 15/06/2024, 12:34
31.2 C
Ho Chi Minh City

Giải Nobel vì bảo vệ môi trường  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel vì bảo vệ môi trường  

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore và Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu của Liên hiệp quốc cùng chia nhau Giải Nobel Hòa bình năm nay vì những nỗ lực của họ nhằm nâng cao sự hiểu biết về tình trạng nóng lên của trái đất.  

Cựu Phó tổng thống Mỹ Al Gore, cùng với IPCC, là người nhận giải Nobel Hòa bình năm nay

Trong lễ công bố quyết định chọn người được Giải Nobel Hòa bình 2007 chiều nay 12-10, Ủy ban Nobel Na Uy đã tuyên dương những cá nhân và tập thể được giải “vì những nỗ lực của họ trong việc xây dựng và quảng bá sự hiểu biết đầy đủ hơn về sự thay đổi khí hậu do con người tạo ra và đặt nền móng cho những giải pháp cần thiết để chống lại sự thay đổi như vậy.”

Ông Al Gore là tác giả của bộ phim tài liệu “Một sự thật bất tiện” (An Inconvenient Truth) cảnh báo nhân loại về tình trạng thay đổi khí hậu – bộ phim được hai giải Oscar của Viện Hàn lâm điện ảnh Mỹ vào năm ngoái. Phát biểu khi kết quả xét chọn Giải Nobel Hòa bình 2007 được công bố vào chiều nay 12-10, ông Al Gore cho biết ông “rất vinh dự”. “Cuộc khủng hoảng về khí hậu không phải là một vấn đề chính trị; đó là một thách thức tinh thần và đạo đức cho toàn thể nhân loại,” ông Gore nói. Ông cũng tiết lộ rằng ông sẽ tặng phần giải thưởng của ông, tức một nửa số tiền 1,5 triệu đô la Mỹ, cho Liên minh Bảo vệ Khí hậu, một tổ chức mà ông thành lập ở Mỹ với mục tiêu thuyết phục mọi người giảm khí thải và hạn chế tình trạng nóng lên của trái đất.

Về ông Al Gore, Chủ tịch Ủy ban Nobel, ông Ole Danbolt Mjos, nhận xét: “Ông ấy có lẽ là người duy nhất đã làm được nhiều nhất trong việc tạo ra sự hiểu biết rộng rãi hơn trên toàn cầu về những biện pháp cần được thực hiện.”

Chia sẻ giải Nobel Hòa bình với ông Al Gore là Ủy ban Liên chính phủ về thay đổi khí hậu (IPCC) – một cơ quan thuộc Liên hiệp quốc, được thành lập năm 1988 để nghiên cứu thông tin về sự thay đổi khí hậu. Cơ quan này không tiến hành nghiên cứu độc lập mà thu thập và xử lý các thông tin liên quan từ khắp nơi trên thế giới. IPCC được hình thành từ Tổ chức Khí tượng Liên hiệp quốc và Chương trình Môi trường Liên hiệp quốc; quy tụ khoảng 2.000 nhà khoa học từ hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Chủ tịch Ủy ban Nobel Mjos nói: “Thông qua những báo cáo khoa học đã công bố trong hai thập niên qua, IPCC đã tạo được sự đồng thuận rộng lớn hơn bao giờ hết về mối liên hệ giữa hoạt động của con người và tình trạng ấm lên của trái đất.”

Phát ngôn viên của IPCC, bà Carola Traverso Saibante cho biết Ủy ban rất ngạc nhiên khi được trao giải Nobel Hòa bình cùng với ông Al Gore và ca ngợi sự đóng góp của ông trong công cuộc bảo vệ môi trường. “Chúng tôi cũng sẽ rất sung sướng nếu như chỉ mình ông ấy được nhận giải bởi vì đó cũng là sự công nhận tầm quan trọng của vấn đề này,” bà Carola nói.

Lễ trao giải sẽ được tổ chức trọng thể tại Oslo, thủ đô Na Uy vào ngày 10 tháng 12.

(Xem thêm: Ám ảnh cuối cùng của Al Gore)

Huỳnh Hoa (theo CNN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới