Thứ Ba, 18/06/2024, 07:23
27.3 C
Ho Chi Minh City

Giải Nobel kinh tế về tay học giả Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải Nobel kinh tế về tay học giả Mỹ

Nhà kinh tế Paul Krugman trong một chương trình truyền hình -Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Paul Krugman, học giả của Đại học Princeton đồng thời là nhà bình luận của tờ New York Times, đã giành giải Nobel kinh tế năm nay theo công bố của Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ngày thứ Hai, 13-10.

Ngoài vai trò một nhà kinh tế học ở Đại học Princeton, Krugman còn viết bài về chính trị và sự bất bình đẳng tại Mỹ cũng như các đề tài khác cho tờ New York Times. Nhà kinh tế học 55 tuổi này là người duy nhất giành được giải thưởng trị giá 10 triệu kronor (1,4 triệu đô la Mỹ) năm nay. Giải này thường được trao cho hai đến ba nhà nghiên cứu.

Krugman giành giải thưởng nhờ bài phân tích quy mô sản xuất ảnh hưởng thế nào đến xu hướng thương mại và địa điểm của hoạt động kinh tế. Theo Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, ông đã đưa ra một học thuyết mới nhằm giải đáp những câu hỏi về mậu dịch tự do như hiệu ứng của mậu dịch tự do và toàn cầu hóa là gì, những lực đẩy nào đứng sau việc đô thị hóa trên toàn cầu…

Trong một bài viết ngày 12-10 trên trang web của New York Times, Krugman viết về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và sự lan rộng của nó đến châu Âu. Ông cho rằng Thủ tướng Anh, Gordon Brown và Bộ trưởng Tài chính nước này, Alistair Darling “đã xác định được đặc tính của nỗ lực giải cứu toàn cầu” và các nền kinh tế lớn của châu Âu đang đi theo sự dẫn dắt của nước Anh khi bơm hàng trăm tỉ đô la Mỹ cho hệ thống ngân hàng và bảo lãnh các khoản nợ.

Đây là giải Nobel cuối cùng trong 6 giải được công bố năm nay. Giải thưởng này không nằm trong số các giải của nhà sáng lập Alfred Nobel và chỉ mới có từ năm 1968, do Ngân hàng trung ương Thụy Điển đưa ra.

Lễ trao các giải Nobel y học, vật lý, văn học và kinh tế sẽ diễn ra tại Stockholm, Thụy Điển vào 10-12, đúng ngày mất của Alfred Nobel (10-12-1896). Riêng giải Nobel Hòa bình, thuộc về cựu tổng thống Phần Lan Martti Ahtisaari, sẽ được trao ở Oslo, Na Uy trong cùng ngày.

NGỌC THU (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới