Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:18
34.5 C
Ho Chi Minh City

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 thấp dù đã vào quí 2

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 thấp dù đã vào quí 2

Vân Phong

(KTSG Online) – Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong ba tháng đầu năm 2021 này ước đạt 11,95% kế hoạch năm và 13,17% kế hoạch Thủ tướng giao, theo Bộ Tài chính. Kế hoạch giải ngân năm 2021 chậm dù quí 1 đã qua, quí 2 vào tới. 31 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân vốn theo kế hoạch năm. Vốn nước ngoài gần như chưa được giải ngân.

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 thấp dù đã vào quí 2
Phần cuối tuyến đường vành đai 3 trên cao, đoạn Mai Dịch-Nam Thăng Long. Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Theo bản báo cáo tình hình thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế hai tháng và ước tính đã  được thực hiện qua ba tháng đầu năm 2021 của Bộ Tài chính, tỷ lệ giải ngân trong ba tháng đầu năm vẫn thấp. Cụ thể, mức thanh toán ước tính được đến ngày 31-3 là hơn 60.749 tỉ đồng – bằng 11,95% kế hoạch năm và đạt 13,17% kế hoạch mà Thủ tướng giao cho bộ. Trong đó, vốn nước ngoài gần như chưa được giải ngân. Đáng chú ý là có 31 bộ, cơ quan trung ương chưa giải ngân vốn theo kế hoạch năm 2021.

Chỉ có một số bộ ngành, địa phương đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao gồm: Thái Bình (43,24%), Bộ Công an (31,62%), Bắc Ninh (30,2%), Hưng Yên (28,67%), Thanh Hóa (27,79%), Hà Nam (27,63%).

Bộ Tài chính giải thích trong ba tháng vừa qua, các bộ, cơ quan trung ương và địa phương chỉ mới tập trung giải ngân vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021 dẫn đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của năm 2021 thấp.

Ngoài ra, có một số dự án lớn phải thực hiện điều chỉnh các thủ tục đầu tư và các chủ đầu tư đang triển khai các công việc như xây dựng kế hoạch đấu thầu, kế hoạch thi công nên cần nhiều thời gian để có khối lượng thanh toán.

Một nguyên nhân khác được Bộ Tài chính nhắc tới là các khó khăn, vướng mắc trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn chưa được giải quyết. Cơ quan này cho rằng đây vẫn là nguyên nhân chủ yếu tác động tới giải tới tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công những tháng đầu năm 2021.

Với dự án sử dụng vốn vay ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài, Bộ Tài chính cho biết dịch Covid-19 vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ thực hiện của phần lớn các dự án. Theo đó, hoạt động giải ngân bị ngưng trệ do không có khối lượng hoặc nếu có khối lượng thì cũng chậm được xác nhận.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch năm 2021 của các dự án, Bộ Tài chính tiếp tục đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát số vốn kế hoạch năm 2021 còn lại đến nay chưa phân bổ chi tiết của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương để báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định đối với các đối tượng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ.

Với các bộ, ngành, địa phương, Bộ Tài chính đề nghị tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội và dự toán NSNN năm 2021 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và thanh toán vốn các dự án ngay từ đầu năm.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án đẩy nhanh tiến độ thi công công trình, dự án và tổng hợp toàn bộ danh mục dự án và số vốn năm 2020 kéo dài sang năm 2021 gửi Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới