Chủ Nhật, 16/06/2024, 19:15
34.5 C
Ho Chi Minh City

Giải mã gen khoai tây

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải mã gen khoai tây

Ngày họp chợ ở công viên khoai tây tại Peru. Khoảng 500.000 người dân Peru ăn khoai tây như người châu Âu dùng bánh mì mỗi ngày

(TBKTSG Online) – Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã quy tụ tại Hà Lan để tham gia vào dự án giải mã gen khoai tây, một trong những loại cây trồng quan trọng nhất của thế giới trong tình hình dân số gia tăng và giá lương thực tăng cao.

Solanum tuberosum, tên khoa học của khoai tây trắng, trông rất đơn giản nhưng có vô vàn bí mật chất chứa bên trong 12 cặp nhiễm sắc thể và 840 triệu đôi ADN. Tham gia cuộc nghiên cứu giải mã gen khoai tây lần này có các nhà khoa học đến từ 13 quốc gia trên thế giới từ New Zealand, Ấn Độ cho tới Peru, đảm nhận giải mã những đoạn gen khác nhau.

Theo kế hoạch, công việc sẽ hoàn thành vào năm 2010. Kết quả công bố sẽ giúp các nhà nhân giống tạo ra những giống mới có khả năng chịu đựng mọi tác nhân môi trường, từ hạn hán, sâu bệnh cho đến nhiệt độ cao.

Gisella Orjeda, một giáo sư sinh học tại trường Đại học Cayetano Heredia ở Lima, phát biểu: “Chúng ta sẽ tạo ra được nhiều loại giống hiệu quả hơn sau khi biết chính xác loại gen nào chi phối đặc tính gì”.

Một khi giải mã được gen của khoai tây trắng, sẽ dễ dàng hơn trong việc xác định gen của những loại khoai tây bản địa hay khoai tây rừng, tổng cộng có đến 5.000 loại.

Khoai tây, loại thực phẩm quan trọng thứ ba sau lúa mì và gạo, hiện đang được các chuyên gia an ninh lương thực xếp vào hạng quán quân với lý do là nó có thể nuôi sống một thế giới đang thiếu cái ăn ở mức giá khá rẻ.

Liên Hiệp Quốc đã gọi năm 2008 là Năm Khoai tây quốc tế để nêu bật khả năng to lớn của khoai tây trong giải pháp đẩy lùi nạn đói.

Khoai tây có nguồn gốc từ dãy núi Andes của Peru cách nay 8.000 năm. Hiện tại, Trung Quốc là nước trồng khoai tây lớn nhất. Ngày càng có nhiều nông dân trồng khoai tây, đặc biệt là tại các nước đang phát triển.

Bà Orjeda khẳng định dự án giải mã khoai tây, đặt trụ sở ở Hà Lan, trang web www.potatogenome.net có thể mở ra một kỷ nguyên mới cho khoai tây, được mệnh danh là loại củ quan trọng nhất của lịch sử.

NGUYỄN HÙNG (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới