Chủ Nhật, 23/06/2024, 00:03
27.3 C
Ho Chi Minh City

Giải bài toán tiêu thụ thép

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải bài toán tiêu thụ thép

Theo đại diện VSA, có khả năng giá thép sẽ được điều chỉnh tăng ở mức thấp trong thời gian sắp tới – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp ngành thép vẫn tiếp tục xuất khẩu phôi thép, dù thuế xuất khẩu sẽ tăng từ cuối tháng này. Trong khi đó, các nhà máy luyện thép của Trung Quốc (nơi Việt Nam nhập 70% nguyên liệu luyện phôi – PV) đã chấp nhận mua nguyên liệu với mức giá tăng 96,5% so với trước.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ông Phạm Chí Cường, xung quanh những vấn đề nêu trên.

TBKTSG Online: Thưa ông, VSA đánh giá thế nào trước thông tin về việc các nhà máy luyện thép ở Trung Quốc nâng giá mua quặng lên 96,5%. Thường thì mỗi lần Trung Quốc điều chỉnh giá nguyên liệu, thị trường Việt Nam bị tác động lớn vì nguồn phôi của chúng ta nhập từ đây đến 70%?

Ông Phạm Chí Cường: Đúng là giá phôi thép thế giới ngày càng tăng cao. Các báo cáo cập nhật mới nhất của VSA cho biết liên doanh sản xuất Vina Kyoei đã phải nhập phôi với giá 1.183 đô la Mỹ/tấn. Nhiều thị trường khác cũng đang chào bán giá 1.200-1250 đô la Mỹ/tấn cho các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, các nhà máy luyện thép Trung Quốc đang trả giá cao cho nguồn nguyên liệu sản xuất phôi vuông (loại phôi dùng cho nhà máy đóng tàu, cán nguội…) nên sẽ không tác động nhiều đến nguồn nguyên liệu luyện phôi dẹp, loại phôi mà các nhà sản xuất Việt Nam nhập nhiều nhất. Vì vậy, giá thép xây dựng trong nước sẽ không chịu tác động lớn từ chuyện tăng giá bên ngoài này.      

Ông Phạm Chí Cường khẳng định việc Trung Quốc nhập giá nguyên liệu sản xuất cao gấp đôi không ảnh hưởng lớn đến các nhà sản xuất ở Việt Nam. – Ảnh: Báo Pháp luật Đời sống

Tuy nhiên, bất kể việc tăng thuế xuất khẩu phôi lên mức 10%, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn xuất khẩu phôi. Liệu rằng thời gian tới, khi nguồn phôi xuất đi hết, các doanh nghiệp lại phải nhập trở lại nguồn phôi mới với mức giá nhập cao hơn hiện tại, thì ngành thép trong nước liệu có xuất hiện một mặt bằng giá mới không? 

Tất nhiên là doanh nghiệp phải giải bài toán của họ trong từng thời điểm cụ thể. Bây giờ, vốn, tỷ giá, lãi suất vay quá cao và quá chênh lệch không cho phép doanh nghiệp giữ hàng để bị ngân hàng siết hạn mức tín dụng.

Hiện tại, mức chênh lệch giá thép xuất xưởng của các doanh nghiệp trong nước và các liên doanh từ 1,2 triệu đồng đến 1,9 triệu đồng/tấn nhưng người mua không mua được giá các doanh nghiệp nhà nước niêm yết đâu. Do vậy, chúng tôi đã đề nghị cho tăng dần giá thép để có thể thúc đẩy sản xuất. Và Chính phủ đã cho phép một số mặt hàng, trong đó thép được điều chỉnh giá hợp lý, có tính toán chi phí và tránh gây sốc cho thị trường. Thời gian tới, tôi chắc giá thép sẽ điều chỉnh.

Giá thép sẽ điều chỉnh như thế nào, thưa ông?

 – Tôi chắc là không tăng quá cao. Một phần là Chính phủ đã chỉ đạo như vậy. Phần nữa là nếu tăng cao thì các nhà thầu sẽ không mua thép vì hiên tại, việc đình hoãn các dự án xây dựng rồi thắt chặt nguồn tín dụng từ các ngân hàng đã khiến các công trình không thể đầu tư mạnh tay được. Do vậy, thép phải tăng giá mức độ thấp để giải bài toán tiêu thụ nguồn hàng và giữ chân khách hàng.

NGỌC LAN thực hiện

Theo công bố chính thức của Tổng cục Thống kê (GSO), chỉ số giá tiêu dùng tháng 6 đã chậm lại ở mức tăng 2,14% (dự tính cách đây vài ngày là 2,2%), giảm nhiều so với tháng trước. Đứng trong nhóm tăng giá mạnh, ngoài lương thực, thực phẩm tăng 4,29% và 3,05%, nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng thêm 1,93% so với tháng trước.

NGỌC LAN

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới