Chủ Nhật, 14/07/2024, 12:50
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ

Khang Minh

(Địa ốc) – Làm sao để vừa cân đối giữa khả năng tài chính có hạn và mong muốn có được căn nhà mơ ước, đồng thời đảm bảo an toàn cho khoản đầu tư của mình là bài toán không dễ đối với những người trẻ đang có ý định an cư.

Giải bài toán tài chính khi mua nhà cho người trẻ
Khách hàng mua Him Lam Phú An chỉ cần đóng 24% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng, phần còn lại trả 1%/tháng cho đến khi nhận nhà, hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm.

Bài toán cân đối tài chính

Ngoại trừ một số ít người trẻ có được sự hỗ trợ tài chính từ gia đình, hầu hết số còn lại đều phải nỗ lực tự kiếm tiền mua nhà ở. Trở ngại lớn đối với những người lần đầu tiên mua nhà là cân đối bài toán tài chính. Khó khăn lớn nhất là phải tích lũy đủ số vốn tối thiểu để mua căn hộ, thường phần này chiếm 30% tổng giá trị căn hộ, an toàn hơn nữa là 50%. Đa phần khách hàng phải tự xoay sở khoản ban đầu này, 50 – 70% còn lại nhờ sự hỗ trợ từ ngân hàng.

Vợ chồng anh Nguyễn Ninh (quận Bình Tân) có nhu cầu ra riêng khi đứa con trai đầu đã 7 tuổi, cần thêm không gian sinh hoạt. Anh Ninh chia sẻ: “Vợ chồng tôi tích lũy được 500 triệu đồng và đang tìm căn hộ khoảng 1 tỉ đồng. Điều tôi lo lắng là số tiền 500 triệu đồng còn lại phải vay ngân hàng. Thu nhập một tháng của hai vợ chồng khoảng 18 triệu đồng, không phải cao so với mức sống đô thị đắt đỏ. Vì vậy, làm thế nào để vừa trả nợ vừa duy trì được cuộc sống là điều không đơn giản”.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, để tránh trường hợp lỡ mua nhà nhưng sau đó không có tiền trả, khách hàng cần phải tính toán thật kỹ bài toán thu nhập. “Trên nguyên tắc chúng tôi tính toán thì sau khi trừ đi các khoản chi phí ăn uống, sinh hoạt, học hành…, người trẻ phải dành khoảng 40% thu nhập để trả tiền vay mua nhà mỗi tháng”, ông Hiếu nói.

Bên cạnh đó, người mua nhà cũng cần tìm hiểu kỹ về cách tính lãi suất so với thu nhập xem có ổn định hay không. Ví dụ, nhiều ngân hàng ban đầu đưa ra lãi suất chỉ 6,5% nhưng sau 6 tháng hay một năm sẽ tính theo lãi suất thả nổi, lên đến 11-12%/năm. Để tránh rủi ro này, khách hàng nên tìm hiểu thật kỹ biên độ lãi suất theo từng năm của ngân hàng, đồng thời đề nghị cung cấp thêm bảng dự báo lãi suất trong một khoảng thời gian nhất định.

Lựa chọn sản phẩm và gói hỗ trợ tài chính phù hợp

Nắm bắt lượng nhu cầu mua nhà để “an cư lạc nghiệp”, một số công ty bất động sản đã đưa ra những chính sách giúp nhóm khách hàng trẻ với vốn tích lũy chưa nhiều có thể mua nhà ngay được.
Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, cho rằng người trẻ sẽ mua nhà dễ hơn khi chủ đầu tư có sản phẩm và giải pháp tài chính hợp lý. Ông Phúc cho biết Him Lam Land đang đưa ra những chính sách thanh toán tốt nhất để khuyến khích người trẻ thực hiện giấc mơ an cư. “Chúng tôi đang phát triển dự án Him Lam Phú An ở quận 9, liền kề tuyến metro số 1, với diện tích vừa phải gồm 2 phòng ngủ, trang bị nội thất cao cấp, tiện ích phong phú theo nhu cầu người trẻ năng động. Mức giá bán từ 1,7 tỉ đồng/căn, thời gian bàn giao gần kề, lịch thanh toán linh hoạt nên không cần số vốn ban đầu quá nhiều cho việc sở hữu một nơi an cư lý tưởng”, ông Phúc nói.

Cụ thể, Him Lam Land đã đưa ra phương thức thanh toán hợp lý cho khách hàng: chỉ cần đóng 24% giá trị căn hộ khi ký hợp đồng, phần còn lại đóng 1%/tháng cho đến khi nhận nhà. Như vậy, tính đến thời gian bàn giao nhà vào tháng 6-2018, khách hàng chỉ phải trả 30% giá trị căn hộ. Phần còn lại nếu thanh toán một lần sẽ được chiết khấu thêm 4%/tổng giá trị. Nếu khách hàng chọn phương án trả chậm, chủ đầu tư sẽ hỗ trợ lãi suất 0% trong 2 năm, hoặc 4 năm với lãi suất cố định chỉ 6%/năm.

Giảm áp lực tài chính bằng cách cho thuê căn hộ

Một cách khác rất khả thi để giảm áp lực tài chính là cho thuê lại chính căn hộ vừa mua bằng tiền vay. Giả sử khách hàng có ý định mua một căn hộ với giá khoảng 1 tỉ đồng, trả trước 20%, phần còn lại ngân hàng cho vay 15 năm với lãi suất 6-11%/năm trong suốt thời hạn vay. Tính ra, khách hàng sẽ phải trả cả gốc và lãi khoảng 7 triệu đồng/tháng. Sau đó khách hàng cho thuê lại căn hộ vừa mua với mức tương ứng, lấy tiền trả cho ngân hàng. Rất nhiều người đã áp dụng cách này để giảm áp lực trả nợ và thành công. So với đi thuê, khi vay mua nhà, hết thời hạn trả nợ ngôi nhà đó sẽ là của khách hàng. Số tiền bỏ ra không phải “chi phí” mà là “đầu tư”, nhất là hiện nay lãi suất ngân hàng đang giảm, chứng khoán khôi phục nhưng biến động liên tục, đầu tư địa ốc cho thuê được đánh giá là ổn định và an toàn hơn.

Hiểu được vấn đề này, nhiều chủ đầu tư đưa ra các chương trình cam kết cho thuê lại rất hấp dẫn. Đơn cử như tại dự án Him Lam Phú An, chủ đầu tư cam kết sẽ thuê lại căn hộ trong 2 năm đầu ở mức 12 triệu đồng/tháng. Như vậy, khách hàng sẽ thu được “lợi ích kép” khi lợi nhuận thu về được gần 300 triệu trong 24 tháng, cao hơn lãi suất gửi ngân hàng nhưng đồng thời giá trị của bất động sản được bảo toàn và gia tăng theo thời gian.

Him Lam Phú An hiện đang áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt trong tháng 12. Theo đó, khách hàng chỉ phải thanh toán 600 triệu là nhận nhà ngay và được tặng gói thiết bị thông minh Onsky trị giá 20 triệu đồng hoặc 2 năm phí quản lý cùng mức chiết khấu lên tới 10%.

Sàn giao dịch Him Lam Phú An: 8A Thủy Lợi, P.Phước Long A, Q.9

Hotline: 0939.559.659 – website: www.himlamphuan.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới