Thứ Hai, 15/07/2024, 14:40
30.6 C
Ho Chi Minh City

Giải bài toán phụ thuộc thị trường nhập rau quả

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải bài toán phụ thuộc thị trường nhập rau quả

Trung Chánh

Giải bài toán phụ thuộc thị trường nhập rau quả
Xuất khẩu rau quả ngày càng phụ thuộc Trung Quốc. Ảnh: Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây và dự báo cả năm 2017 đạt 3,5 tỉ đô la Mỹ. Thế nhưng, mức độ lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc ngày càng cao đã đặt ra nhiều thách thức cho ngành nông nghiệp về đầu ra sản phẩm.

Phát biểu khai mạc tại hội nghị “Thúc đẩy phát triển sản xuất, xuất khẩu cây ăn trái” hôm 6-12 ở Tiền Giang, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh, cho biết kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước liên tục tăng trưởng nhanh và ổn định trong những năm qua.

Nếu như năm 2003, kim ngạch xuất khẩu rau quả là hơn 151 triệu đô la Mỹ thì 10 năm sau đó, con số này là hơn 1 tỉ đô la Mỹ. "Dự báo cả năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả cả nước sẽ cán mốc 3,5 tỉ đô la Mỹ”, ông Doanh nói.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông, dẫn chứng nguồn thu từ xuất khẩu rau quả trong 11 tháng qua là 3,16 tỉ đô la Mỹ, tăng 43,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhân tố chủ yếu của mức tăng trưởng cao này, theo ông Sơn, đến từ thị trường Trung Quốc.

Ngành trồng trọt Việt Nam ngày càng phục thuộc vào thị trường đông dân nhất thế giới. Vào năm 2013, lượng rau quả bán sang Trung Quốc chỉ chiếm 28% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành. Bước sang năm 2014, tỷ lệ này là 30%, đến năm 2015 và 2016 lần lượt là 65% và 70,8%. “Riêng 11 tháng đầu năm 2017, kim ngạch xuất khẩu rau qua sang Trung Quốc tiếp tục tăng cao và chiếm đến 75,6% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành”, ông Sơn cho biết.

Tuy xuất khẩu rau quả Việt Nam phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc, nhưng Cục Trồng trọt vẫn lạc quan về triển vọng xuất khẩu của ngành hàng này trong thời gian tới khi đặt mục tiêu đến năm 2020 kim ngạch xuất khẩu đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ và đến năm 2030 là 7 tỉ đô la Mỹ.

Cơ sở để đưa ra các chỉ tiêu nói trên, theo ông Sơn, dựa trên việc kim ngạch xuất khẩu rau quả thế giới luôn ở mức cao và liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây. Theo số liệu của Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO), từ năm 2004 đến 2013, bình quân tăng trưởng xuất khẩu rau quả đạt 12,2%/năm, từ mức 110,7 tỉ đô la Mỹ lên hơn 232 tỉ đô la Mỹ.

Trong khi đó, theo ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặt hàng quả tươi của Việt Nam đã được nhiều thị trường khó tính chấp nhận như EU, Mỹ, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Do đó, ngoài thị trường Trung Quốc đang chiếm tỷ trọng lớn cần tiếp tục duy trì thì cần đẩy mạnh một số thị trường mới. Các loại cây ăn quả chủ lực như thanh long, chôm chôm, nhãn, vú sữa… cũng bắt đầu xuất khẩu được sang Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. “Điều này là động lực giúp thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu ngành hàng cây ăn quả trong thời gian tới”, ông cho biết.

Tuy nhiên, theo lưu ý của ông Thiệt, hiện thị trường chiếm hơn 70% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam là Trung Quốc cũng đã bắt đầu nâng cao rào cản kiểm dịch thực vật. Ông khuyến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các địa phương sớm có biện pháp chỉ đạo ngành nông nghiệp, doanh nghiệp chú ý vấn đề này để sản phẩm xuất khẩu đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và đảm bảo an toàn dịch hại. Qua đó, tiếp tục bảo vệ và khai thác tốt hơn thị trường xuất khẩu rau quả thời gian tới.

Nhập khẩu rau quả vượt 1,2 tỉ đô la Mỹ

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục trồng trọt cho biết, nhập khẩu rau quả của Việt Nam liên tục có sự tăng trưởng trong những năm gần đây. Cụ thể, nếu giai đoạn 2008-2014, kim ngạch nhập khẩu rau quả Việt Nam đạt từ 200-500 triệu đô la Mỹ/năm, thì sang năm 2015 đạt 622 triệu đô la Mỹ. Đến năm 2016 đạt 925 triệu đô la Mỹ. "Riêng 9 tháng đầu năm 2017, kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 1,2 tỉ đô la Mỹ, trong đó, nhập khẩu từ Thái Lan đạt 59%; Trung Quốc 17%; Mỹ 6%; Úc 4,4%..", ông Sơn cho biết. 

Mời xem thêm:

Kim ngạch xuất khẩu rau quả đã vượt lúa gạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới