Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giải bài toán lao động cho thu hút đầu tư vào ĐBSCL

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giải bài toán lao động cho thu hút đầu tư vào ĐBSCL

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Thông qua việc phân tích, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) được nhận diện là vùng có nhiều điểm tích cực hơn so với các vùng còn lại trong cả nước. Thế nhưng, muốn cải thiện tình hình thu hút đầu tư, những yếu kém về đội ngũ lao động cần phải được giải quyết.

Giải bài toán lao động cho thu hút đầu tư vào ĐBSCL
Các đại biểu tham dự hội thảo diễn ra ở Cần Thơ ngày 4-5, Ảnh: Trung Chánh

Phát biểu tại hội thảo “Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2017 vùng ĐBSCL và những bài học kinh nghiệm trong quản lý và cải cách” được tổ chức ở thành phố Cần Thơ ngày 4-5, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Ban pháp chế thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết khi so sánh qua các năm, từ năm 2014 đến 2017, bình quân điểm số PCI của 13 tỉnh, thành ĐBSCL đều tăng lên. “Đây là xu hướng tích cực”, ông nói.

Còn nếu so sánh giữa ĐBSCL với các vùng khác trong cả nước như đồng bằng sông Hồng, duyên hải miền Trung, Đông Nam bộ, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên, thì ông Tuấn cho rằng, ĐBSCL có nhiều điểm tích cực, cần phát huy.

Cụ thể, ĐBSCL là vùng khi đánh giá qua chỉ số PCI, được ghi nhận có rất nhiều điểm mạnh như: gia nhập thị trường thuận lợi; thủ tục hành chính nhanh, gọn; chi phí không chính thức thấp; tiếp cận đất đai tương đối dễ dàng, minh bạch; lãnh đạo địa phương năng động…

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, ĐBSCL có 2 lĩnh vực thuộc nhóm thấp nhất so với các vùng khác trong cả nước, đó là chỉ số về đào tạo lao động và dịch vụ phát triển doanh nghiệp. “Lao động và dịch vụ phát triển doanh nghiệp là 2 yếu tố rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tư nhân quy mô nhỏ, siêu nhỏ”, ông cho biết và nói rằng đây lại là điểm yếu truyền thống của các tỉnh ĐBSCL.

Theo ông Tuấn, đào tạo lao động nếu hoạt động tốt, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp vì chất lượng lao động là mối quan tâm hàng đầu đối với các nhà đầu tư có dự án đầu tư, đặc biệt là các dự án đầu tư chất lượng cao- các dự án mà ĐBSCL luôn muốn thu hút vào. “Như vậy, vấn đề lao động cần đi trước 1 bước, chứ không thể có chuyện nhà đầu tư vào một thời gian rồi chờ lao động được”, ông cho biết.

Chính vì vậy, ông Tuấn gợi ý các tỉnh ĐBSCL cần dành nguồn lực đầu tư mạnh hơn nữa vào đào tạo nghề. “Nhưng nên lưu ý rằng, đào tạo nghề ở đây không phải đào tạo chạy theo số lượng, mà phải theo nhu cầu thị trường, đáp ứng được nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp”. Ông dẫn chứng rằng đào tạo công nhân may mà với hệ thống đào tạo nghề truyền thống như hiện nay, sử dụng công nghệ lạc hậu trước đây, trong khi công nghệ may đã chuyển động, thì doanh nghiệp vẫn phải đào tạo lại, dẫn đến chi phí lớn.

Từ kinh nghiệm của một số địa phương, ông gợi ý nên thu hút tư nhân tham gia vào đào tạo nghề và xem đây là giải pháp cần được ưu tiên. “Các nhà đầu tư tư nhân khi đào tạo nghề sẽ gắn với thị trường, gắn với chất lượng để đáp ứng nhu cầu thị trường”, ông cho biết.

Bên cạnh việc ưu tiên, thu hút tư nhân tham gia đào tạo nghề, thì theo ông Tuấn, việc nâng cấp và hoàn thiện cơ sở đào tạo nghề hiện hữu cũng cần tính đến.

Trong khi đó, về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, theo ông, doanh nghiệp luôn cần những dịch vụ đào tạo, dịch vụ kết nối kinh doanh, dịch vụ tư vấn về công nghệ, chính sách pháp luật, về hội chợ triển lãm… bởi chúng cần thiết cho doanh nghiệp phát triển. “Qua khảo sát của chúng tôi trong nhiều năm liền, thì vùng ĐBSCL chưa được đánh giá cao, kể cả Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương”, ông cho biết.

Để thúc đẩy dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, theo vị chuyên gia này, cần có sự đánh giá hiện trạng hiện nay cũng như nhu cầu của doanh nghiệp, nhất là ở nhóm ngành là thế mạnh của ĐBSCL như nông nghiệp, du lịch để đầu tư, cung cấp dịch vụ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Đây là khía cạnh các tỉnh trong vùng nên liên kết, chứ từng tỉnh thay đổi… “hơi khó”.

Theo ông Tuấn, cần có chương trình quốc gia đầu tư vào ĐBSCL ở góc độ đào tạo lao động và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp tư nhân. “Chúng tôi cho rằng đây là 2 ưu tiên không chỉ các tỉnh trong vùng mà các bộ ngành trung ương cũng cần phải quan tâm”, ông cho biết.

Dự địa cải cách còn lớn

Trước đó, phát biểu khai mạc tại hội thảo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dư địa để các địa phương cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh còn rất lớn. Bởi, ngay cả địa phương dẫn đầu bảng xếp hạng PCI năm 2017 là Quảng Ninh, thì cũng chỉ đạt hơn 70/100 điểm.

Gợi ý về cải cách trong thời gian tới ở cấp độ địa phương khi trao đổi với báo chí bên lề hội thảo, ông Lộc cho biết, để thúc đẩy cải thiện môi trường kinh doanh ở các địa phương, thì việc học tập tập kinh nghiệm từ các tỉnh, thành đi trước, địa phương dẫn đầu trong bảng chỉ số PCI hay địa phương có kinh nghiệm tốt là yêu cầu rất quan trọng.

Theo ông Lộc, muốn cải cách thực chất thì phải có những mô hình đổi mới. “Hiện nay, có những mô hình đổi mới được giới thiệu, đặc biệt là địa phương đang có những mô hình rất tốt như Quang Ninh”, ông cho biết và dẫn chứng trên cơ sở chỉ số PCI các địa phương nghiên cứu, vận dụng chỉ số DDCI, tức là chỉ số đo năng lực cạnh tranh của các quận, huyện… “Phương pháp tiếp cận cũng như PCI để tạo động lực thúc đẩy phong trào cải cách, thi đua cải cách để cạnh tranh ở cấp địa phương”, ông cho biết.

Việc thành lập cơ quan xúc tiến độc lập do lãnh đạo của tỉnh, thành trực tiếp chỉ đạo để đảm bảo giải quyết các thủ tục đầu tư một cách nhanh chóng, hay giải pháp xây dựng trung tâm hành chính công – là nơi giải quyết tất cả các dịch vụ hành chính cho người dân và doanh nghiệp – cũng được ông Lộc gợi ý như là hướng cải cách hiệu quả.

Ngoài ra, việc thành lập hiệp hội doanh nghiệp tỉnh để tập hợp sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp nhằm tạo cầu nối với cơ quan chính quyền để doanh nghiệp đồng hành cìng chính quyền trong nổ lực cải cách cũng cần tính đến.

Mời xem thêm:

Thu hút FDI: PCI cần, nhưng… chưa đủ

PCI: gương soi của chính quyền và doanh nghiệp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới