Thứ Bảy, 13/07/2024, 11:21
28.9 C
Ho Chi Minh City

Giấc mơ ‘hộ chiếu vaccine’

Hiệu Minh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Thời Covid-19 ngõ bị rào chặn, tự giam tại gia mấy tháng nay, không ít người mơ, bao giờ cho đến ngày xưa được đi đây đó. Giá như có hộ chiếu Nhật Bản quyền lực nhất thế giới, được miễn thị thực hoặc chỉ cần xin visa khi đến (visa on arrival) tại 193 quốc gia và vùng lãnh thổ thì tuyệt. Nhưng bây giờ đi chợ cóc cũng cần “thị thực” (giấy đi chợ) của ông “phường”.

Bí bách trong nhà lại mơ như anh lái đò trong thơ Nguyễn Bính, bao giờ được tiêm đủ và có “hộ chiếu vaccine” (HCVX) để đi làm, về quê, thăm người tình xưa hay xa hơn là chu du thiên hạ vì nhiều nước cũng kiểm tra đã tiêm đủ chưa mới cho nhập cảnh.

EU đang nói về HCVX như một công cụ để đi lại. Tại Mỹ, một số bang cấm luôn, một số bang không yêu cầu, liên bang không có ý định can thiệp về chuyện HCVX. Tại Úc, Thủ tướng Scott Morrison từng không thích thuật ngữ “hộ chiếu vaccine”. Ông nổi giận với cụm từ này và đảm bảo nó không bao giờ đi qua môi ông. Nhưng rồi ông cũng phải đổi chiều vì có bằng chứng về tiêm chủng sắp trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày, cho dù là đi du lịch nước ngoài hoặc đi bar.

Vì thế, HCVX không chỉ cần cho chợ cóc quê nhà mà mang tầm toàn cầu.

Tin mừng là băng thông Internet của Việt Nam khá tốt. Trong mấy ngày qua, nhà nhà học trực tuyến với con cháu, Zoom họp hành khắp chốn cùng quê, mà mạng không sập. Vấn đề là dùng nó ra sao thôi.

Nước ta không hiểu sao lắm ứng dụng (app) liên quan đến Covid-19 đến vậy. Từ Khai báo y tế điện tử bằng mã QR code, truy vết Bluezone, Bản đồ An toàn Covid-19, Di biến động dân cư… đến Sổ sức khỏe điện tử, mỗi nơi một kiểu, trăm hoa đua nở như giấy đi đường thay đổi theo tuần.

Người viết bài này từng thử Sổ sức khỏe điện tử. Mọi việc cũng ổn, giao diện dễ, ngoại trừ phải khai lại thông tin cá nhân như đã làm bên Bluezone hay khi làm Thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Tại sao không dùng số CCCD rồi lấy thông tin cơ bản như họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đã có trong cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia do bên công an quản lý.

Hóa ra mỗi ứng dụng cát cứ một phương (server) mà không có liên thông dữ liệu. Nghe nói chính phủ số, chính phủ điện tử, cổng thông tin quốc gia chạy ầm ầm mà trong dịch Covid-19 thấy im lặng khác thường.

Nếu có kết nối dữ liệu và dùng một app toàn quốc để đăng ký tiêm chủng sẽ nhất quán. Dựa vào ngày tháng năm sinh hệ thống tự động khuyến cáo tiêm ở đâu cho an toàn, dựa vào địa chỉ tìm ra nơi nào gần nhất trong quận/huyện để đến tiêm. Người dùng chọn thời gian do hệ thống tự động tìm khung ngày giờ nào còn rỗi. Hệ thống báo đăng ký thành công, sinh ra một mã QR để kết nối, gửi yêu cầu qua email cho địa điểm/địa phương tiếp nhận tiêm chủng.

Nơi tiêm chủng xem xét và nếu được thì gửi e-mail, tin nhắn cho người đăng ký tiêm gồm ngày hẹn, khung giờ, thậm chí cả loại vaccine. Người dân thấy hợp lý thì đến, không thích có thể hủy hẹn qua hệ thống trực tuyến mà không cần ra phường.

Tiêm xong, mã QR được cập nhật ngày giờ, loại thuốc, phản ứng phụ nếu có, ai tiêm, địa chỉ tiêm… vào CSDL chung. Mã QR chứa toàn bộ dữ liệu thì việc cấp HCVX trong một nốt nhạc chính là mã QR đó.

Ông cảnh sát muốn kiểm tra HCVX, dùng điện thoại thông minh “xoẹt” phát vào QR, app tự động kết nối vào CSDL quốc gia xem đã tiêm đủ chưa. Tiêm đủ rồi thì cho đi, gian lận thì phạt.

Muốn làm được chuyện trên đối với dân công nghệ thông tin không khó.

Khó ở chỗ các địa điểm tiêm phải “tin học hóa” cỡ 2.0, nghĩa là có máy tính, điện thoại thông minh, người chỗ tiêm biết dùng app, kiểm tra 24/7 xem ai đăng ký, hợp lý hay không hợp lý, lên lịch, hẹn người đến tiêm, tiêm rồi thì cập nhật và cấp cho mã QR, hẹn lịch lần sau nếu cần.

Hiện các phường không thiếu thiết bị, nhưng hẹn lịch tiêm bằng app có lẽ không thích bằng in giấy phép và cộp dấu phường.

Người viết bài này đã dùng app Sổ sức khỏe điện tử để đăng ký tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19. Một ngày, hai ngày, tới nay gần hai tháng vẫn im lìm. Trong lúc đó ông tổ trưởng dân phố phát tờ khai, khai rồi gửi đi, hơn tháng nay cũng lặng tiếng.

Vì thế, người viết vẫn dài cổ đợi ông tổ trưởng bấm chuông vào một ngày đẹp giời. Ra ngõ thấy bị rào chặn, chị dân phòng tươi cười, thôi thì về nhà nằm mơ bao giờ mình có hộ chiếu vaccine mạnh hơn cả hộ chiếu Nhật để đi khắp thế giới, mà mình thì chả có con thuyền để bán lấy vài quan tiền như anh lái đò xưa.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới