Thứ Năm, 18/07/2024, 14:10
30 C
Ho Chi Minh City

Giá xe ô tô chưa tăng theo tỷ giá đô la Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xe ô tô chưa tăng theo tỷ giá đô la Mỹ

Quốc Hùng

(TBKTSG Online) – Mặc dù một số hãng lắp ráp xe ô tô và các nhà nhập khẩu ô tô chưa công bố điều chỉnh giá bán ô tô theo tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước công bố hôm nay ngày 11-2 (từ 19.500 đồng/USD lên mức 20.693 đồng/USD), nhưng theo một số doanh nghiệp trong ngành thì việc điều chỉnh giá bán có thể sẽ diễn ra trong thời gian tới, chứ chưa phải lúc này.

Giá xe ô tô chưa bị điều chỉnh theo tỷ giá đô la Mỹ mới ở thời điểm ô tô khó bán như hiện nay – Ảnh: Lê Toàn.

Thị trường ảm đạm được cho là lý do khiến hầu hết các liên doanh và đơn vị nhập khẩu chính hãng vẫn “nằm im”, chưa nhắc tới chuyện điều chỉnh giá xe, đặc biệt là vào thời điểm người tiêu dùng vừa ăn Tết xong.

Hôm nay 11-2 các hãng lắp ráp và nhập nhập ô tô như Toyota Việt Nam, Ford Việt Nam, Honda Việt Nam,… vẫn chưa thay đổi giá niêm yết bằng tiền đồng Việt Nam theo tỷ giá đô la mới, bởi theo một số doanh nghiệp thông thường sau Tết thị trường ô tô luôn bị ế ẩm do người tiêu dùng đã mua xe trước Tết. Thời điểm này, để đạt được doanh số đề ra, một số hãng phải đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi để thu hút khách hàng do đó, điều chỉnh giá bán xe hay không là điều các hãng xe phải cân nhắc.

Tuy nhiên, theo đại diện một số hãng lắp ráp xe thì việc tăng giá xe theo tỷ giá đô la Mỹ chắc chắn sẽ xảy ra bởi lẽ hầu hết các hãng xe niêm yết giá bằng tiền đồng Việt Nam được quy đổi từ đô la Mỹ. Các doanh nghiệp lắp ráp ô tô hay đại lý bán xe, thường tính giá xe theo tỷ giá quy đổi của Ngân hàng Vietcombank. Toyota Việt Nam chẳng hạn, tuy chưa đưa ra bảng giá mới, nhưng đã từng tuyên bố các đại lý của mình sẽ điều chỉnh giá bán theo hướng tăng hay giảm khi Ngân hàng Nhà nước chính thức điều chỉnh tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ.

Mặt khác, do quy mô thị trường và sản lượng sản xuất còn nhỏ, hầu hết các linh phụ kiện xe lắp ráp tại Việt Nam đều phải nhập khẩu từ nước ngoài và phải thanh toán bằng đô la Mỹ, do đó giá xe thay đổi theo tỷ giá đô la Mỹ là điều hiển nhiên.

Các doanh nghiệp kinh doanh xe ô tô nhập khẩu thương mại thuần túy đều tính giá bán xe bằng đô la Mỹ, hoặc quy đổi ra tiền đồng nhưng theo tỷ giá của thị trường bên ngoài. Đại diện một cửa hàng kinh doanh xe nhập khẩu trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM cho biết giá bán xe hiện nay vẫn như cũ, không tăng thêm nhưng do giá đô la Mỹ tăng nên nếu trả bằng tiền Việt thì khách hàng mới phải mất thêm tiền, còn nếu trả bằng đô la Mỹ thì không có gì thay đổi. Cửa hàng này cho biết, việc thay đổi tỷ giá sẽ khiến thị trường thêm đi xuống bởi hiện đang là giai đoạn “khó bán xe” nhất trong năm và dù không muốn, các showroom nhập vẫn phải áp giá đô la theo mức thị trường tự do.

Tuy nhiên, có một số đơn vị kinh doanh xe nhập khẩu đoán được tỷ giá đô la Mỹ sẽ tăng so với đồng Việt Nam nên đã tăng giá bán ở thời điểm trước Tết và sẽ không thay đổi giá bán ở thời điểm này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới