Thứ Bảy, 15/06/2024, 02:48
27.8 C
Ho Chi Minh City

Giá xăng đẩy CPI tại TPHCM, Hà Nội tăng cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xăng đẩy CPI tại TPHCM, Hà Nội tăng cao

Lương thực, thực phẩm vẫn là mặt hàng có mức tăng giá cao nhất tại TPHCM hiện nay – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 8 tại hai thành phố lớn nhất nước là TPHCM và Hà Nội đã tăng lần lượt 2,09% và 1,92% so với tháng trước.

Theo số liệu từ Cục Thống kê TPHCM và TP Hà Nội, CPI tháng 8 tại hai thành phố có nền kinh tế lớn nhất nước đã tăng mạnh trong vòng một tháng qua so với con số tương ứng của tháng trước là 0,54% (TPHCM) và 1,65% (Hà Nội).

Tốc độ  tăng giá tiêu dùng tại TPHCM và Hà Nội trong tháng 8 tăng mạnh so với tháng 7 là do tác động của việc tăng giá xăng hơn 30% vào ngày 21-7 (từ 14.500 đồng/lít lên 19.000 đồng/lít). Giá xăng dầu tăng tác động trực tiếp đến chi phí vận chuyển, và kéo theo đó là sự tăng giá của hàng hóa, dịch vụ.

Đợt tăng giá xăng ngày 21-7 đã kéo theo những lo ngại về một làn sóng giá cả mới. Tuy nhiên, giá xăng đã giảm 1.000 đồng/lít vào ngày 14-8, phần nào tạo tâm lý lạc quan về diễn biến giá cả trong những tháng tiếp theo. Nhiều dự đoán các chuyên gia cho thấy, tốc độ tăng của CPI tháng 9 sẽ chậm lại do việc giảm giá xăng trong tháng 8.

Ngoài tác động của việc tăng giá xăng dầu đợt ngày 21-7, nhìn chung các ngành hàng khác đều không có biến động lớn và duy trì ở mức tăng nhẹ. Cụ thể, theo số liệu của Cục Thống kê TPHCM, ngành hàng ăn và dịch vụ ăn uống tại TPHCM trong tháng 8-2008 tăng 1,49% so với tháng trước, trong đó chỉ số giá lương thực thậm chí giảm 1,94% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tính chung tám tháng đầu năm, giá các mặt hàng ăn và dịch vụ ăn uống tại TPHCM vẫn tăng 29,7% so với đầu năm và tăng 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo số liệu của Cục Thống kê TP Hà Nội, hầu hết các nhóm hàng đều tăng trong tháng 8. Riêng giá lương thực giảm nhẹ (giảm 0,25%) do thu hoạch vụ hè thu ở miền Bắc được mùa, giá gạo tiếp tục giảm so tháng trước. 

Mặc dù thị trường vàng trong những ngày qua có nhiều biến động, tuy nhiên, trong tháng này, chỉ số giá vàng và giá đô la Mỹ tại khu vực TPHCM đều có mức giảm lần lượt là 2,79% và 3,87% so với tháng trước; tại Hà Nội lần lượt là 2,86% và 5,28%.

T.H

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới