Thứ Tư, 19/06/2024, 12:23
32.8 C
Ho Chi Minh City

Giá xăng dầu được thả nổi theo thị trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá xăng dầu được thả nổi theo thị trường

Việc thả nổi giá dầu diesel vào ngày 16-9 được xem là một trong những bước đi cuối cùng chấm dứt việc trợ giá xăng dâu bằng ngân sắch nhà nước – Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Kể từ 11 giờ ngày 16-9, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu được quyền quyết định giá bán theo cơ chế giá thị trường và mỗi lần điều chỉnh giá chỉ cần đăng ký với các ngành chức năng trước đó 3 ngày.

>> Dầu diesel giảm giá 450 đồng/lít

Theo quyết định số 79 có hiệu lực thi hành ngay từ ngày hôm nay do liên bộ Tài chính – Công Thương ban hành, các doanh nghiệp được căn cứ vào giá nhập khẩu, thuế, phí, lợi nhuận để tính toán mức giá bán ra cho người tiêu dùng. Ba ngày trước khi áp dụng giá bán mới, doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký với liên bộ Tài chính – Công Thương.

Lý do của việc thả nổi giá xăng dầu (bao gồm xăng các loại, dầu hoả và dầu diesel) theo cơ chế thị trường, thông báo của liên bộ Tài chính- Công Thương cho biết: trong tháng 8 và tháng 9 vừa qua, tình hình giá dầu thô và các sản phẩm xăng dầu quốc tế đã giảm thấp. Nhà nước đã hai lần giảm giá xăng và dầu hỏa, đồng thời với việc tái áp thuế nhập khẩu sản phẩm xăng và dầu hỏa từ mức 0% lên 5% kể từ ngày 15-9.

Tuy nhiên, trong 12 ngày gần đây, diễn biến giá xăng dầu thị trường thế giới đã giảm tiếp từ 5,7% đến 9,8% so với giá bình quân tháng 8-2008 tùy theo từng chủng loại. Do vậy, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã có văn bản chỉ đạo: “Đây là thời điểm thuận lợi để chuyển mặt hàng xăng dầu sang kinh doanh theo cơ chế thị trường”.

Chính phủ cũng chỉ đạo ngân sách nhà nước chỉ cấp bù lỗ dầu diesel, kể cả lượng diesel tồn kho nhập khẩu trước ngày 16-9 và Bộ Tài chính sẽ xác định cụ thể mức lỗ để cấp bù cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, chỉ thực hiện việc tạm ứng bù lỗ cho doanh nghiệp nhập khẩu đầu mối xăng dầu cho hoạt động kinh doanh xăng đến ngày 21-7-2008 (do doanh nghiệp chưa thể tự bù đắp từ lãi thu được). Việc tạm ứng và hoàn trả ngân sách nhà nước trích từ lãi trước thuế kinh doanh xăng thời gian tới.

Như vậy, việc để giá dầu diesel vận hành theo thị trường là một trong những bước đi cuối cùng chấm dứt việc trợ giá xăng dầu cho doanh nghiệp và người dân. Cơ bản lộ trình thực hiện giá thị trường đối với xăng dầu ở Việt Nam đã hoàn tất, trong điều kiện phù hợp với việc điều hành chung của nền kinh tế và theo diễn biến của giá thế giới.

Chính phủ cũng khẳng định rằng sẽ chỉ can thiệp đến các mức giá trong trường hợp thật cần thiết.

Liên bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối thực hiện đăng ký giá bán và đảm bảo cân đối nguồn hàng, có biện pháp tiết kiệm chi phí để hạ giá thành sản phẩm.

Với việc thả nổi giá xăng dầu theo thị trường, Chính phủ sẽ chỉ đạo tổ chức kiểm tra, giám sát các đại lý bán lẻ xăng dầu, đảm bảo đúng giá đăng ký, để hạn chế tình trạng gian lận xăng dầu như từng xảy ra trong thời gian dài vừa qua.

      NG.LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới