Thứ Hai, 24/06/2024, 10:09
25.6 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng vọt lên hơn 21,6 triệu đồng/lượng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng vọt lên hơn 21,6 triệu đồng/lượng

Thanh Thương

Quang cảnh vắng vẻ của tiệm vàng Kim Long trên đường Nguyễn Trung Trực, quận 1, TPHCM. Ảnh: Hữu Thắng

(TBKTSG Online) – Theo đà đi lên của tuần trước, giá vàng ngày đầu tuần (thứ Hai, 01-6) tiếp tục tăng mạnh, đến chiều đã chạm mức 21,53 triệu đồng/lượng mua vào và 21,63 triệu đồng/lượng bán ra. So với mở cửa buổi sáng, giá này đã tăng hơn 200.000 đồng/lượng.

So với cuối ngày thứ Bảy (30-5), giá vàng niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đã tăng thêm gần 400.000 đồng/lượng. Nếu tính từ sáng thứ Sáu (29-5) đến chiều nay, giá vàng đã tăng đến 930.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu (Hà Nội), giá vàng được niêm yết với mức 21,53 triệu đồng/lượng mua vào, và bán ra là 21,63 triệu đồng/lượng. Mức giá này đã tăng khoảng 180.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ Bảy (30-5).

Giá vàng tại các cửa hàng trong khu vực TPHCM cũng đã tăng lên mức cao hơn trong chiều nay. Giá mua vào hiện đang ở mức 21,45 triệu đồng/lượng, bán ra khoảng 21,7 triệu đồng/lượng. Các cửa hàng niêm yết giá với khoảng chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra khá lớn. Theo chị Yến, chủ một tiệm vàng gần khu vực chợ An Đông thì do các cửa hàng hiện đang ngại mua vào do giá đã quá cao.

Người dân cũng đã không còn đổ xô đi bán vàng như những đợt tăng trước, giao dịch của các công ty vàng bạc lớn và của các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ vẫn “nguội lạnh”.

Có ý kiến cho rằng, hiện nay nhiều người nghĩ rằng giá vàng sẽ còn lên thêm nên chưa vội bán vàng ra. Chuyên gia này cho hay, theo thông tin báo chí thì giá vàng còn có thể lên đến 1.200 đô la/ounce, vì vậy việc chờ giá tăng của người dân là có cơ sở.

Bên cạnh đó, theo số liệu của Hội đồng Vàng thế giới thì hiện nay lượng vàng nắm giữ trong dân ở Việt Nam còn khoảng trên 700 tấn, do lượng vàng nhập vào trong các năm trước khá lớn, trong khi lượng xuất đầu năm nay cũng chỉ cỡ trên 5% con số này. Vì vậy khó có chuyện người dân không còn vàng để bán ra trong đợt giá tăng này.

Trái lại, theo bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc Công ty vàng bạc đá quý Ngân hàng Sacombank (SBJ) cho rằng hiện nay lượng vàng trong dân không còn nhiều, do đã bán ra từ những đợt tăng giá trước. Con số mà Hội đồng Vàng có được do thống kê tình hình xuất nhập có thể khó chính xác vì hiện nay tình trạng xuất hay nhập vàng lậu là chuyện khó tránh được. Vì vậy chưa có cơ sở đánh giá số lượng vàng người dân nắm giữ thực sự là bao nhiêu.

Như vậy, có nhiều giả thuyết về nguyên nhân khiến thị trường vàng trầm lắng, nhưng đa phần các chuyên gia đều cho rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn nữa trong thời gian tới, do giá trong nước hiện đã liên thông với giá thế giới và cầu vàng của thế giới hiện đang ngày càng lớn mạnh do sự lo ngại lạm phát hiện đang lan rộng hơn.

Giá vàng tại các tiệm đã tăng cao từ ngày Chủ Nhật, giá mua vào và bán ra tương ứng với giá mở cửa của công ty SJC sáng ngày 1-6, khoảng 21,32 triệu đồng/lượng mua vào và 21,4 triệu đồng/lượng bán ra.

Trên thị trường châu Á ngày đầu tuần, giá vàng đã tiếp tục đạt mức cao với việc tăng thêm 8,5 đô la Mỹ/ounce, lên 988,1 đô la/ounce lúc 17 giờ ngày 1-6 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá liên ngân hàng hôm nay là 16.940 đồng/đô la Mỹ. Giá đô la Mỹ tại ngân hàng Eximbank mua vào và bán ra bằng nhau, là 17.787 đồng/đô la. Giá trên thị trường tự do là 18.100 đồng/đô la Mỹ mua vào và bán ra là 18.180 đồng/đô la.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới