Thứ Năm, 13/06/2024, 15:10
35 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng trong nước vẫn cách biệt giá thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng trong nước vẫn cách biệt giá thế giới

Thủy Triều

Giá vàng trong nước vẫn cách biệt giá thế giới
Giá vàng trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới sau khi NHNN cho phép nhập vàng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã cho phép các công ty vàng lớn và ngân hàng được nhập vàng với mục tiêu kéo gần khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới, nhưng trong 2 ngày qua khi vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước lại không giảm mạnh theo.

>>Giá vàng giảm hơn 2 triệu đồng/ lượng

Ngày 23-8 trong buổi họp báo tại Hà Nội, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết NHNN đã cho phép nhập khẩu vàng với khối lượng cần thiết để tránh đầu cơ làm giá trên thị trường trong nước, và quan điểm điều hành của NHNN trong những tháng cuối năm là đảm bảo giá vàng trong nước diễn biến sát với giá vàng thế giới, chống đầu cơ làm giá trên thị trường

Ngày 25-8, giá vàng thế giới đã rớt xuống dưới mốc 1.800 đô la Mỹ/ounce từ mốc 1.900 đô la vào 2 ngày trước đó. Lúc 9 giờ sáng, giá vàng giao dịch trên thị trường châu Á là 1.762,9 đô la/ounce tức giảm 86,4 đô la Mỹ, lúc 10 giờ giá giảm xuống 1.751 đô la, và xuống 1.748,2 đô la vào lúc 2 giờ chiều. Trong khi đó, giá vàng của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trong khoảng thời gian đó chỉ quanh quẩn mốc 45,7 triệu đồng/ lượng, và giảm còn 45,5 triệu đồng/lượng vào lúc 2 giờ chiều.

Mặc dù mức giảm của vàng SJC tương ứng với mức giảm của giá vàng thế giới nhưng chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới còn rất cao. Cụ thể với mức giá 1.748,2 đô la/ounce vào lúc 2 giờ chiều thì giá quy đổi tương ứng theo tiền đồng là 43,95 triệu đồng/lượng chưa cộng thuế, phí và tính theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng (tỷ giá có thể cao hơn tùy vào ngân hàng). Như vậy, giá vàng trong nước đang đắt hơn thế giới 1,55 triệu đồng/lượng.

Giải thích vì sao giá trong nước vẫn cao hơn nhiều so với giá thế giới, một lãnh đạo của SJC cho biết nhu cầu của người dân quá lớn từ đầu tuần đến nay và công ty không thể can thiệp để giá trong nước sát với thế giới ngay lập tức được. Thêm vào đó, giá thế giới biến động quá nhanh nên rất khó cho công ty để xác định được mức độ chênh lệch.

Đại diện SJC nói mặc dù vàng nhập về liên tục, chỉ riêng SJC đã nhập 1,5 tấn tức 40.000 lượng từ tuần trước đến giờ, nhưng vẫn không thấm vào đâu so với sức mua của thị trường. Vị này cũng cho biết trong những ngày này người dân thường chứ không phải giới đầu cơ cũng đổ đi mua vàng, lượng người mua lẻ từ 3-5 lượng là rất nhiều.

Ông giải thích giá vàng giảm mạnh đã kích thích người dân mua vàng vì họ nghĩ giá vàng đến 49 triệu đồng/lượng người ta còn mua thì bây giờ có 45 triệu đồng/lượng thì "dại gì không mua", cho nên rất đông người đến mua vàng. “Từ đầu tuần đến nay SJC toàn bán vàng ra, lượng mua vào rất ít”, vị này nói. Trong ngày 24-8, SJC đã bán ra 10.000 lượng vàng, còn đến 2 giờ chiều ngày hôm nay 25-8 thì số vàng đơn vị này bán ra đã lên đến 7.000 lượng.

Để tránh rủi ro vàng còn giảm tiếp, SJC cũng như các công ty khác đã kéo giãn khoảng cách giữa giá mua và giá bán vàng. Trong ngày 25-8, khoảng cách này tại SJC đã tăng lên đến 400.000 đồng/lượng.

Nhu cầu mua vàng của người dân tăng mạnh trong khi nguồn cung có hạn đã khiến giá vàng trong nước cách xa so với thế giới, tuy nhiên vẫn có dư luận cho rằng do các đơn vị được nhập vàng đã phải nhập lúc giá vàng cao cho nên khó lòng giảm giá mạnh theo giá thế giới. Trên số báo Tuổi Trẻ ngày 24-8, đại diện SJC cho biết đã ký nhập 500 ký vàng vào ngày 23-8, tức ngày giá vàng thế giới trên 1.800 đô la/ounce, trong khi giá thế giới 25-8 giảm chỉ còn quanh 1.750 đô la. Không chỉ SJC, nhiều công ty khác cũng đã nhập vàng trong những ngày đầu tuần khi giá vàng thế giới ở mức cao.

Một chuyên gia tài chính cho biết các đơn vị kinh doanh phải có lời nên chuyện các công ty vàng không giảm giá bán để đảm bảo lợi nhuận cho mình là điều không tránh khỏi.

Điều này lại đặt ra một thách thức cho việc quản lý của NHNN rằng liệu thị trường trong nước đã thực sự liên thông với thế giới chưa, mặc dù đã cho phép các đơn vị kinh doanh vàng lớn nhập vàng tự do nhưng người dân vẫn phải mua vàng giá cao hơn giá thế giới. Và dĩ nhiên, chuyện này sẽ kích thích vàng lậu vào Việt Nam và chuyện ảnh hưởng lên tỷ giá là không tránh khỏi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới