Thứ Năm, 20/06/2024, 23:12
25 C
Ho Chi Minh City

Giá vàng tiếp tục giảm, giao dịch trầm lắng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Giá vàng tiếp tục giảm, giao dịch trầm lắng

Thị trường vàng ảm đạm khi nhà đầu tư còn do dự – Ảnh minh họa: Thanh Thương

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong ngày 6-10 đã giảm thêm 150.000 đồng/lượng so với cuối ngày thứ  Bảy tuần rồi (4-10) và giảm khoảng 900.000 đồng so với mức giá đỉnh điểm ngày 30-9. Đồng thời, giao dịch trên thị trường vàng khá ảm đạm.

Giá vàng niêm yết tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lúc 16 giờ ở mức 17,26 triệu đồng/lượng mua vào, 17,33 triệu đồng/lượng bán ra, giảm 150.000 đồng/lượng so với ngày 4-10.

Theo phòng kinh doanh SJC, mức mua vào hôm nay chỉ khoảng 500 lượng, bán ra khoảng 2.000 lượng.

Tại các cửa hàng vàng, tình hình cũng vắng vẻ không kém. Chị Yến, nhân viên cửa hàng vàng Bảo Trâm trên đường An Dương Vương, Quận 5, TPHCM cho biết từ lúc sáng đến chiều, lượng vàng mua vào khoảng 1 lượng, bán ra khoảng 3 lượng, khách đến giao dịch rất ít.

Không chỉ trên thị trường vàng vật chất, tại các sàn giao dịch vàng, tình hình giao dịch cũng trầm lắng. Tính đến 16 giờ 30 phút, khối lượng giao dịch tại sàn vàng Sài Gòn (Ngân hàng Á Châu) ở mức 147,8 lượng, giá trị giao dịch là 2,56 tỉ đồng; sàn vàng Việt Á (Ngân hàng Việt Á) là 10,76 lượng, đạt 186,7 triệu đồng; sàn Phương Nam chỉ có 9,5 lượng được giao dịch với giá trị là 165 triệu đồng.

Mức giá khớp lệnh tại các sàn dao động từ 17,3 – 17,37 triệu đồng/lượng, xoay quanh mức giá niêm yết tại SJC.

Giao dịch trên thị trường vàng sụt giảm, theo ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, là do ảnh hưởng tâm lý về sự biến động liên tục của tình hình tài chính thế giới và sự mạnh lên của đồng đô la Mỹ. Chính điều này đang khiến nhà đầu tư kỳ vọng về việc giá vàng còn tiếp tục giảm, vì vậy, nhà đầu tư chưa mặn mà lắm với việc mua bán vàng trong thời điểm này.

Ông Khánh cũng nhận định, trong thời gian tới, giá vàng cũng chưa có xu hướng rõ nét vì tình hình tài chính của thế giới đang gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, xu hướng tăng có vẻ rõ hơn vì thường thì nhà đầu tư sẽ chọn vàng làm nơi trú ẩn khi những kênh đầu tư khác không còn hấp dẫn. Ngưỡng cản hỗ trợ dưới của vàng trong tuần này là 825 đô la Mỹ/ounce, còn cản trên là 885 đô la Mỹ/ounce.

Đồng đô la Mỹ hiện đang ở mức giá cao nhất so với một rổ tiền tệ trong vòng 13 tháng trở lại đây. So với euro, giá đô la Mỹ cũng đang ở mức cao nhất trong 13 tháng; 1 euro tương đương với 1,36 đô la Mỹ lúc đầu giờ giao dịch sáng nay ở châu Á.

Trái với suy nghĩ của nhà đầu tư, các chuyên gia kinh tế cho biết kế hoạch giải cứu thị trường tài chính mà Quốc hội Mỹ vừa thông qua chỉ mang tính nhất thời do đó chỉ có tác dụng giúp cho đồng đô la Mỹ phục hồi trong ngắn hạn. Hiệu quả của kế hoạch này trong dài hạn không được đánh giá cao do đó nhiều khả năng đồng đô la Mỹ sẽ trượt giá trở lại so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Giá vàng thế giới giao dịch trên thị trường châu Á lúc 16 giờ 30 (giờ Việt Nam) đang ở mức 830,6 đô la Mỹ/ounce, giảm 4,2 đô la Mỹ so với đóng cửa thị trường New York ngày thứ Sáu tuần qua.

Trong khi đó trên thị trường dầu thô, giá dầu tiếp tục được giao dịch dưới mức 100 đô la Mỹ/thùng sẽ là nhân tố tác động đến đà giảm giá của vàng trong ngắn hạn.

Tỷ giá liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ trong ngày 6-10 là 16.516, còn giá bán một đô la Mỹ trên thị trường tự do lúc 16 giờ 30 phút ở mức 16.680 đồng.

THANH THƯƠNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới